Thứ năm, 24/10/2019, 12:49 [GMT+7]

Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thứ bảy, 29/12/2018 - 20:36'
(BLC) - Thời gian qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và đấu tranh phòng chống tội phạm được huyện Phong Thổ chú trọng triển khai thực hiện. Qua đó, khơi dậy sức mạnh của Nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT, TTATXH).

Phong Thổ là huyện vùng cao biên giới, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh với 17 xã và 1 thị trấn, trong đó 13 xã biên giới, 98,95km đường biên tiếp giáp tỉnh Vân Nam - Trung Quốc. Toàn huyện có 8 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 90%; trình độ dân trí không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao, một số phong tục tập quán lạc hậu chưa được xóa bỏ, ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận Nhân dân hạn chế. Nhất là những năm qua, tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp như: các thế lực thù địch lợi dụng tuyên truyền thành lập “Nhà nước Mông”; xúi giục, lôi kéo người dân chống phá Đảng, nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; kích động lôi kéo Nhân dân di dịch cư tự do; nhiều vụ mua bán người, ma túy thường xuyên xảy ra gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, sự phát triển kinh tế - xã hội, ANTT của huyện.

 Lực lượng dân quân xã Sì Lở Lầu phối hợp với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu tuần tra, kiểm soát đường biên.

Với phương châm phòng ngừa là chính và đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân, huyện đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân. Đặc biệt là vận động người dân tham gia phong trào: “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới”. Cùng với đó, huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền 18 xã, thị trấn phối hợp với Công an huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền các Đề án: 01-138/CP của Chính phủ về “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”; 02-1133/TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tiếp tục xây dựng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư”, tác hại của các tệ nạn xã hội đến cán bộ, công chức, viên chức, học sinh và các tầng lớp Nhân dân. Từ đó, nâng cao tinh thần cảnh giác, vận động người dân không tin, không nghe, không làm theo các âm mưu của kẻ xấu. Đồng thời, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tích cực chung tay cùng chính quyền phòng, chống các loại tội phạm, bài trừ, ngăn ngừa tệ nạn xã hội.

Đồng thời, chỉ đạo các xã biên giới phối hợp tốt với Công an huyện, các đồn biên phòng đẩy mạnh tuyên truyền Luật Biên giới Quốc gia, Luật Phòng, chống tội phạm ma tuý... ; tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về đường biên mốc giới, không xâm canh, xâm cư sang phần đất của nước bạn. Các đồn biên phòng thường xuyên cử cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở nắm tình hình địa bàn, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật. Ngoài ra, tranh thủ sự ủng hộ của người có uy tín, già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ tại các xã, bản để phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số không tin, không nghe theo kẻ xấu và tích cực tố giác tội phạm.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, các lực lượng đã tổ chức tuyên truyền được 48 buổi cho hơn 3.000 lượt người nghe. Anh Chẻo Dếu San (bản Séo Hồ Thầu, xã Mồ Sì San) chia sẻ: Thường xuyên được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải xuống tuyên truyền quy định pháp luật về đường biên, mốc giới, nhất là các hành vi trái quy định: vượt biên trái phép, mua bán tàng trữ và trồng cây thuốc phiện... Tôi và gia đình luôn nêu cao tinh thần tự giác, chấp hành các quy định của pháp luật. Thường xuyên cùng Công an, dân quân xã, bộ đội biên phòng tuần tra đường biên, bảo vệ cột mốc; vận động bà con tránh xa tệ nạn xã hội.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, ý thức trách nhiệm của Nhân dân các dân tộc trong huyện đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nâng lên. Nhiều mô hình phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, bản ANTT được thành lập; bà con tự nguyện đăng ký tham gia các tổ tự quản đường biên mốc giới, dòng họ tự quản. Tính đến nay, toàn huyện có 135 bản ANTT, 145 tổ liên gia tự quản, 187 tổ hòa giải, 10 dòng họ tự quản. Thông qua các hòm thư tố giác tội phạm, đường dây nóng và đơn thư, quần chúng Nhân dân cung cấp cho lực lượng Công an 132 tin có giá trị, tạo điều kiện cho công tác điều tra, phá án.

Những năm trước, 2 bản: Sin Chải và Căng Chu Dao (xã Mù Sang) là điểm nóng về tội phạm ma túy và tệ nạn xã hội. Ông Lừu A Sài - Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã đã phối hợp với lực lượng Công an huyện triển khai mô hình phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội với sự tham gia chủ yếu của công an xã, công an viên, dân quân, trưởng bản... có nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ và báo cáo tình hình địa bàn để từ đó kịp thời ngăn chặn, giải quyết các vụ việc ngay tại cơ sở. Đến nay, tình trạng trộm cắp, tệ nạn xã hội giảm rõ rệt, Nhân dân yên tâm lao động sản xuất, số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy năm sau cao hơn năm trước; tình hình ANTT được giữ vững, không có vụ việc phức tạp xảy ra.

Thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và đấu tranh phòng chống tội phạm, toàn huyện có 14.793 hộ đăng ký phòng chống ma túy; 14.966 hộ gia đình đăng ký phòng chống tội phạm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo động lực để Nhân dân tập trung phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới và bảo vệ vững chắc vùng phên dậu của Tổ quốc.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn là bài toán khó
Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cuối năm 2010 huyện Sìn Hồ đã triển khai “Mô hình can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận...
trưởng bản gương mẫu
“Chân thành, cởi mở, luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết, được dân bản tôn trọng và quý mến” - là lời nhận xét của người dân trong bản về ông Lò Văn Na - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Táng Ngá...
Giả danh sỹ quan quân đội để lừa đảo
Trong thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh thuộc Quân khu 2 xuất hiện một số đối tượng giả danh sỹ quan cấp cao của quân đội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân dưới các chiêu...