Thứ bảy, 31/10/2020, 11:12 [GMT+7]
Tòa án Nhân dân huyện Tân Uyên

Xét xử sơ thẩm vụ án hình sự trốn tránh nghĩa vụ quân sự

Thứ ba, 29/09/2020 - 15:01'
(BLC) - Sáng nay (29/9), Tòa án Nhân dân huyện Tân Uyên tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lò Văn Chung (SN 1996, trú tại bản Nà Pè, xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên) về tội danh trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện: ngày 23/1/2019, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Uyên ban hành Lệnh gọi công dân nhập ngũ yêu cầu Lò Văn Chung ngày 21/2/2019 có mặt tại Ban để nhập ngũ. Mặc dù được giao tận tay và giải thích các nội dung có ghi trong đó nhưng Chung không thực hiện mà bỏ trốn khỏi địa phương để đi làm thuê. Ngày 5/7/2019, khi Chung trở về địa phương thì bị Công an, Chủ tịch UBND xã Mường Khoa lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu với số tiền 2,5 triệu đồng.

Ngày 1/10/2019, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Mường Khoa ban hành Lệnh điều động kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự yêu cầu Chung  đúng 7 giờ 00 phút ngày 25/10/2019 phải có mặt tại Trạm Y tế xã để kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.  Do thời gian này, Chung đi làm thuê nên ông Lò Văn Phanh (bố đẻ của Chung) và chị Lù Thị Tinh (vợ Chung) nhiều lần gọi điện thông báo và giục Chung về. Khi đề  xuất, chủ thầu thông báo đang thiếu người làm và đề nghị Chung ở lại làm trả nốt số nợ còn lại cũng như có thêm thu nhập, Chung đã đồng ý. Trước tết Nguyên đán 2020, khi trở về nhà, Chung bị UBND xã Mường Khoa triệu tập để làm rõ việc trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Bị cáo Lò Văn Chung trước bục khai báo.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ các tài liệu trong hồ sơ vụ án được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước trong lĩnh vực quản lý hành chính về đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi công dân nhập ngũ và gọi tập trung huấn luyện, gây bất bình trong Nhân dân. Đồng thời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến truyền thống cách mạng, hình ảnh kiên trung, bất khuất, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc của các thế hệ cha anh đi trước cũng như truyền thống anh hùng cách mạng của Nhân dân huyện Tân Uyên nói chung, xã Mường khoa nói riêng… Căn cứ thân nhân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Tòa tuyên phạt bị cáo Lò Văn Chung 6 tháng tù giam về tội danh trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Bà Dương Thị Tuyết Thanh - Chánh án Tòa án Nhân dân huyện, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa khẳng định: Việc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử vụ án là hết sức cần thiết và cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhằm giáo dục riêng, phòng ngừa chung. Đây cũng là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với những hiện tượng lệch lạc trong suy nghĩ của một số thanh niên có hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Mạ “khát” nước sinh hoạt
Dù mùa mưa hay mùa khô những năm qua người dân xã Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ) vẫn thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Nước không đủ dùng nhiều hộ dân phải góp tiền xây dựng bể...
Nữ bí thư chi bộ tâm huyết
Không phụ lòng bà con, đảng viên trong chi bộ tín nhiệm, chị Lò Thị Lý - Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Chang (xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...