Thứ hai, 16/12/2019, 14:44 [GMT+7]

Huyện Nậm Nhùn xây dựng xã không ma túy

Thứ ba, 22/01/2019 - 16:18'
(BLC) - Huyện Nậm Nhùn có 11 dân tộc cùng sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo cao, tình hình an ninh trật tự, đặc biệt là tệ nạn ma túy còn phức tạp. Huyện tập trung chỉ đạo xây dựng mô hình xã không ma túy và thu được kết quả đáng khích lệ.

Những năm trước, nhiều gia đình ở xã Nậm Ban không có cái tết trọn vẹn vì người thân vướng vào ma túy. Giờ đây, nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương, tệ mạn ma túy bị đẩy lùi ra khỏi cộng đồng. Đồng chí Lý A Xừ - Trưởng Công an xã Nậm Ban cho biết: “Là xã vùng biên, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị các đối tượng tội phạm lợi dụng trung chuyển, tiêu thụ ma túy. Cùng với đó, nhiều thanh niên đi làm ăn xa, tại các công trình xây dựng, dễ sa ngã vào tệ nạn xã hội. Những năm qua, xã tích cực phối hợp với Đồn Công an Trung Chải (Công an huyện), Đồn Biên phòng Hua Bum làm tốt công tác tuyên truyền tới người dân về tác hại của ma túy đến sức khỏe con người và đời sống xã hội; tăng cường giáo dục thanh niên thực hiện lối sống lành mạnh, không nghe kẻ xấu rủ rê vào các tệ nạn xã hội; chú trọng tuần tra, kiểm soát các điểm nóng về ma túy. Năm 2017, xã đã “trắng” ma túy”.

Công an xã Nậm Hàng tuyên truyền về tác hại của ma túy tới thanh niên địa phương.

Là 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện Nậm Nhùn xây dựng thành công mô hình không ma túy, nhiều năm qua, xã Pú Đao luôn được các cấp chính quyền và Công an huyện đánh giá là địa phương tiêu biểu trong phong trào đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy. Đồng chí Chá A Thứ - Chủ tịch UBND xã Pú Đao cho biết: Phát huy vai trò của Nhân dân trong đấu tranh với tội phạm ma túy, chính quyền địa phương tích cực giúp đỡ các bản thành lập tổ an ninh tự quản, dòng họ tự quản về an ninh trật tự và tăng cường hoạt động của các tổ dân vận tích cực tham gia công tác tuyên truyền và bảo vệ an ninh nông thôn. Mỗi gia đình, dòng họ trong xã luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, giáo dục con cháu về tác hại của ma túy. Nhờ đó, từ ngày thành lập huyện đến nay, chúng tôi luôn giữ vững danh hiệu xã không ma túy, được Bộ Công an tặng Cờ, Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh tặng Giấy khen, Bằng khen đơn vị xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Với vai trò nòng cốt trong xây dựng xã không ma túy tại địa phương, lực lượng Công an huyện làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền xây dựng, triển khai kế hoạch chuyển hóa các địa bàn phức tạp về tệ nạn ma túy; phối hợp với trường học, Đài Phát thanh - Truyền hình, tổ dân vận bản tăng cường tuyên truyền về tác hại của ma túy đến học sinh, các hộ dân. Cùng với đó, thực hiện hiệu quả việc tăng cường công an chính quy về giữ chức danh công an xã; phối hợp với chính quyền địa phương bám nắm địa bàn, tuần tra, kiểm soát các điểm nóng về ma túy.

Chính quyền các địa phương quan tâm công tác tuyên truyền, vận động người nghiện ma túy tham gia phương pháp điều trị nghiện bằng Methadone, giúp phần lớn người nghiện ma túy cắt được cơn, không còn sử dụng ma túy, trở thành người có ích cho xã hội. Đến nay, huyện có 6 xã không còn tệ nạn ma túy. Nhiều địa phương giữ vững danh hiệu xã không có người nghiện, người vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy 5 năm liền như Nậm Manh, Pú Đao.

Đại tá Trần Văn Thành - Trưởng Công an huyện Nậm Nhùn cho biết: Thời gian tới, huyện tiếp tục triển khai hiệu quả công tác xây dựng xã không ma túy. Trong đó, duy trì các xã không còn tệ nạn ma túy; triển khai giải pháp đồng bộ khâu tuyên truyền, đấu tranh tiếp tục xây dựng thêm các xã không ma tuý, tập trung vào xã có tỷ lệ người nghiện ít, đời sống Nhân dân ổn định, cấp ủy, chính quyền chỉ đạo quyết liệt, lực lượng Công an cơ sở thực hiện tốt vai trò, chức năng tham mưu và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Cùng với đó, chủ động xây dựng các kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy tại các xã có tỷ lệ người nghiện cao, nguy cơ tái trồng cây thuốc phiện và địa bàn phức tạp về hoạt động ma túy.

Tin rằng, với thành quả đã đạt được và triển khai đồng bộ, hiệu quả biện pháp tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy, thời gian tới, mô hình xã không ma túy trên địa bàn huyện Nậm Nhùn tiếp tục được nhân rộng và phát triển, góp phần giữ vững an ninh trật tự, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày thêm khởi sắc.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Loay hoay bài toán thoát nghèo
(BLC) - Với nhiều xã vùng cao biên giới khu vực Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán chưa có lời giải chính xác. Câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì hay tình...
Nỗ lực để bản làng thêm ấm no
(BLC) - Đó là tâm niệm của Thiếu tá Trần Văn Nam - nguyên nhân viên Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hua Bum khi được điều động tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải (huyện Nậm...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...