Thứ hai, 18/01/2021, 11:56 [GMT+7]

Lai Châu quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid -19

Thứ năm, 13/02/2020 - 16:04'
(BLC) - Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến rất phức tạp. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tỉnh đã chủ động, quyết liệt, sẵn sàng ứng phó dịch Covid-19, nhằm bảo vệ an toàn cao nhất cho người dân.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh, thời gian qua, tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra. Theo đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã liên tiếp triệu tập các cuộc họp khẩn để triển khai các phương án, biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh. Mục tiêu đặt ra là triển khai và thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" (dự phòng tại chỗ, điều trị tại chỗ, kinh phí tại chỗ và nhân lực tại chỗ); nếu có trường hợp nhiễm vius thì tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra diện rộng, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; ổn định tinh thần cho người dân. Quyết liệt triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; đảm bảo nhân lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh; dừng tổ chức các lễ hội, hoạt động, sự kiện tập trung đông người… để tập trung ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. 

Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành nhiều Chỉ thị, Công điện, Quyết định, Công văn về công tác phòng, chống dịch Covid-19; thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban... Bên cạnh đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh phân công, thành lập các đoàn tổ chức kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương như: xã biên giới của huyện Mường Tè, Phong Thổ, các Đồn Biên phòng, cửa khẩu Ma Lù Thàng huyện Phong Thổ, cửa khẩu phụ U Ma Tu Khoòng huyện Mường Tè... Tại các buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh, các đồng chí lãnh đạo tỉnh yêu cầu trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh vCovid-19, cả hệ thống chính trị tại địa phương phải quyết liệt triển khai, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; ưu tiên các nguồn lực để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo bình an cho người dân.

Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, Sở Y tế đã khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh vCovid-19 và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Văn Đối - Giám đốc Sở Y tế cho biết: Đến thời điểm hiện tại tình hình dịch bệnh nCoV vẫn đang trong tầm kiểm soát,  30/30 bệnh nhân cách ly, điều trị đều có kết quả âm tính với Covid-19. Là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo của tỉnh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Sở Y tế đã thành lập 11 Đội đáp ứng nhanh và 13 Đội cấp cứu, điều trị cơ động sẵn sàng trực làm nhiệm vụ 24/24 giờ, trong mọi tình huống trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, cũng chú trọng trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ giỏi chuyên môn, sẵn sàng làm nhiệm vụ. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chủ động xây dựng phương án phòng, chống và điều trị dịch bệnh đến tất cả khoa, phòng; bố trí khu vực cách ly điều trị với trên 20 giường bệnh trong trường hợp có bệnh nhân nghi nhiễm và có kết quả dương tính với Covid-19, phân thành 4 khu điều trị riêng biệt; lập danh sách theo dõi những người tiếp xúc đưa bệnh nhân; thực hiện cách ly 14 ngày đối với người có triệu chứng nghi nhiễm; đề nghị các cơ sở sản xuất kinh doanh bình ổn giá thuốc, khẩu trang y tế; tăng cường giám sát, phát hiện những ca nghi mắc đầu tiên; thực hiện phương châm "4 tại chỗ"; xây dựng các kịch bản sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra.

Cùng với đó, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan chức năng thực hiện tốt các biện pháp kiểm dịch và phòng, chống dịch bệnh xâm nhập qua cửa khẩu; kiểm soát chặt chẽ khách qua lại tại cửa khẩu; tổ chức cách ly, giám sát, theo dõi đối với những hành khách từ vùng dịch nhập cảnh vào địa bàn tỉnh tại cửa khẩu; giám sát sức khỏe trong 14 ngày; tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang trong cộng đồng; nghiêm túc, bố trí đầy đủ quân số để trực. 

Phun thuốc tiêu độc khử trùng

Phun thuốc tiêu độc khử khuẩn luôn được các đơn vị quan tâm thực hiện. (Trong ảnh: Phun thuốc khử khuẩn tại Trường THCS Nùng Nàng, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường).

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, công tác thông tin tuyên truyền tới người dân cũng đã được tỉnh chú trọng. Ngay từ trước, trong và sau Tết, tỉnh đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương trên địa bàn tỉnh tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền; tăng cường tin, bài tuyên truyền, thời lượng phát sóng bằng các thứ tiếng dân tộc... Góp phần phổ biến, khuyến cáo cho Nhân dân hiểu rõ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thông tin kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh để người dân không hoang mang lo lắng, chủ động, phối hợp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp huyện do Chủ tịch UBND các huyện, thành phố làm Trưởng ban; phối hợp với ngành Y tế chỉ đạo việc thành lập các đội phản ứng nhanh, đội giám sát; ưu tiên bố trí kinh phí để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm cung cấp thông tin và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức từ huyện, đến xã, bản và tới tận hộ gia đình.

Với sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, đoàn kết của người dân. Hy vọng rằng tỉnh ta sẽ ngăn chặn được dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Đức Bình

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.