Thứ sáu, 21/06/2019, 05:28 [GMT+7]

Truyền thông Nhật Bản đưa tin đậm nét về vai trò của Việt Nam

Thứ năm, 28/02/2019 - 22:22'
Nhân Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai diễn ra tại Hà Nội, truyền thông Nhật Bản đã đưa tin đậm nét về vai trò và vị thế của Việt Nam cũng như mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và Việt Nam-Triều Tiên.

Đoàn xe đưa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump đi qua Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Nhà hát Lớn. (Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN)

Trong bài viết với tựa đề “Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un chuẩn bị ký thỏa thuận chung tại Hội nghị Thượng đỉnh Hà Nội”, báo Nikkei Asian Review và báo Japan Today đều trích dẫn nguyên văn bình luận của Tổng thống Mỹ trên Twitter rằng: “Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ như một số ít quốc gia trên Trái đất. Triều Tiên sẽ giống như vậy và rất nhanh thôi, nếu nước này phi hạt nhân hóa".

Trong chuyên mục đặc biệt, báo Sankei cho rằng với lập trường "trung lập", việc Việt Nam đảm nhận vị trí chủ nhà, cung cấp địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh là nhằm thể hiện mong muốn đóng góp cho hòa bình, ổn định của thế giới.

Trong những năm gần đây, Việt Nam không chỉ tăng cường quan hệ với các nước láng giềng mà còn thúc đẩy quan hệ với nhiều nước phát triển, trong đó có Mỹ và Nhật Bản, nhằm phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh đất nước.

Đề cập đến lòng hiếu khách của Việt Nam nhân dịp tổ chức sự kiện trọng đại này, báo Sankei đã đăng bài viết có tiêu đề “Việt Nam, quốc gia chủ nhà sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ hai, phát hành bộ tem kỷ niệm sự kiện”, cho biết mẫu tem được thiết kế với hình ảnh quốc kỳ Việt Nam và hai bàn tay của hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ-Triều Tiên bắt chặt vào nhau trên nền hàng tre xanh và Khuê Văn Các.

Báo Sankei cho biết giá mỗi chiếc tem là 4.000 đồng (khoảng 19 yen Nhật Bản), dự kiến được bán đến tháng 12-2020.

Về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, báo Sankei đưa tin nhân dịp Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai, hai hãng hàng không lớn của Việt Nam là VietJet và Bamboo Airways đã ký thỏa thuận mua 110 máy bay Boeing của Hoa Kỳ. Ông Trump đã dành nhiều đánh giá tích cực đối với Việt Nam sau khi chứng kiến thỏa thuận này.

Hãng NHK cũng đăng bài viết đề cập việc hai doanh nghiệp Việt Nam mua máy bay Boeing của Hoa Kỳ với số lượng lớn. Trong bài báo có tiêu đề “Tổng thống Trump tự hào thành quả - Việt Nam mua máy bay với số lượng lớn”, NHK cho biết, Tổng thống Trump đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên và đã phát biểu về việc doanh nghiệp Việt Nam ký kết mua máy bay và máy móc của Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump bày tỏ “Trong chuyến đi Việt Nam lần này, Hoa Kỳ đã gặt hái được thành quả lớn về mặt thương mại trước tiên”.

Theo NHK, Tổng thống Trump đã đánh giá cao việc Việt Nam hỗ trợ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai, đồng thời bày tỏ cảm ơn việc hai hãng không lớn của Việt Nam ký thỏa thuận mua sản phẩm của Hoa Kỳ với số lượng lớn. 

Trong khi đó, báo Nikkei cũng đăng bài viết đánh giá hiệu quả truyền thông từ việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần hai. Theo báo trên, sự kiện này đã thu hút hơn 3.000 nhà báo quốc tế, và đây là cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá du lịch ra toàn thế giới.

Đề cập đến quan hệ Việt Nam-Triều Tiên, báo Nikkei cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang nối tiếp bước chân ông nội mình, cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, đến Việt Nam. Nikkei cho biết, cố Chủ tịch Kim Nhật Thành đến Việt Nam vào các năm 1958 và 1964.

Theo báo Nikkei, truyền thông Việt Nam đã điểm lại những dấu ấn tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam-Triều Tiên và đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đi thăm một trường mẫu giáo ở Hà Nội được Triều Tiên trợ giúp trong thời kỳ chiến tranh.

Theo Theo Nguyễn Tuyến (TTXVN/Vietnam+)/16:24 thứ năm ngày 28/02/2019

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Ông Sâm thoát nghèo
(BLC) - Mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, ông Nùng Văn Sâm, 55 tuổi, dân tộc Thái ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) đã vươn lên thoát nghèo.
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...