Chủ nhật, 21/04/2019, 14:14 [GMT+7]

Chung tay giúp đỡ Sáng Tùng vượt lũ

Thứ sáu, 06/07/2018 - 10:56'
(BLC) – Thiên tai thật chẳng nói trước được điều gì, bản Sáng Tùng, xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ vốn bình yên, thơ mộng là vậy mà chỉ sau vài trận mưa đầu mùa, 24/28  ngôi nhà đã bị chôn vùi trong hàng nghìn mét khối đất, đá khiến bà con rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

>> 24/28 ngôi nhà ở bản Sáng Tùng bị vùi lấp

Ngay sau khi nhận được thông tin, chúng tôi cùng các lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường. Gần 2 giờ đồng hồ đi bộ vượt núi, với những đoạn sạt lở ngổn ngang bùn đất, chúng tôi đã đến bản Sáng Tùng. Hình ảnh đầu tiên ra hiện trước mắt chúng tôi là cảnh núi non sạt lở, cây cối, nhà cửa, gia súc, gia cầm… biết bao tài sản của Nhân dân bị chôn vùi dưới đống đất đá. Những khuôn mặt thẫn thờ, bản làng xác xơ… tất cả minh chứng cho nỗi đau không dễ gì bù đắp được. Vốn đã nghèo, đã khó giờ đây hàng chục hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây lại càng khó, càng nghèo hơn xưa.

Ông Hà A Tỉnh – nạn nhân vụ sạt lở kể lại, vụ sạt lở diễn ra quá nhanh, dẫu may mắn đã thoát nạn nhưng tài sản tích cóp cả đời của tôi và nhiều bà con dân bản giờ đã bị vùi lấp dưới đống đổ nát, kinh hoàng quá”.

Anh Hà A Pùa cho biết: "Người còn sống là mừng lắm rồi, nhưng cuộc sống trước mắt và lâu dài sẽ còn muôn vàn khó khăn, chúng tôi rất mong nhà nước sớm hỗ trợ cho bà con được làm nhà ở. Các cấp, ngành, nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ để chúng tôi sớm ổn định cuộc sống”.

Ngay sau tai họa xảy ra, cấp ủy chính quyền địa phương, lực lượng công an, quân sự đã khẩn cấp đến hiện trường tham gia công tác cứu hộ, giúp bà con sơ tán, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, 28 hộ dân hiện vẫn đang phải ăn, ở, sinh hoạt trong nhà bạt, lều lán và nhờ bà con ở các bản lân cận, vì nhà cửa nơi ở cũ đã mất trắng và tiếp tục có nguy cơ sạt lở, lũ quét cao. Cùng với đó, nhiều héc ta ruộng bị ngập úng và bị đất đá vùi lấp, nếu không được cứu trợ kịp thời chắc chắn người dân sẽ bị thiếu đói nghiêm trọng và nếu không được phòng ngừa tốt, tình hình dịch bệnh rất có thể sẽ xảy ra…

Cuộc sống của người dân bị đảo lộn nặng nề, cùng với tinh thần tự lực cánh sinh, bà con bản Sáng Tùng nói riêng và trên toàn tỉnh nói chung bị ảnh hưởng do thiên tai đang rất cần sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng để từng bước ổn định đời sống, vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Một góc bản Sáng Tùng sau vụ sạt lở đất.

Đại diện Công an huyện Sìn Hồ tặng nhu yếu phẩm cho bà con bản Sáng Tùng.

Cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát Cơ động – Công an tỉnh di chuyển đồ đạc cho bà con trong bản.

Một số hộ dân hiện vẫn đang phải sinh hoạt trong nhà bạt, lều lán. 

Đoàn Công

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".