Thứ sáu, 23/08/2019, 02:01 [GMT+7]

Em cần trái tim khỏe mạnh

Thứ tư, 07/08/2019 - 15:47'
(BLC) - “Bố mẹ nào chẳng mong con sinh ra lành lặn, không may con mình bị tim bẩm sinh thì phải cố gắng chữa trị, nhưng giờ số tiền 80 triệu đồng chi phí mổ đã vượt quá khả năng của gia đình” - chị Lò Thị Kiên ở bản Lùng Thàng (xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ) mẹ cháu Quàng Thị Hương (mắc bệnh tim bẩm sinh cần phải mổ sớm) nấc nghẹn khi nói với chúng tôi.

Phải khá vất vả chúng tôi mới tìm đến được nhà cháu Quàng Thị Hương bên góc bản. Theo lời chị Kiên (mẹ cháu Hương), vợ chồng chị hiện tại đang ở với ông bà nội đã lớn tuổi, sức khỏe yếu. Cháu Hương là con thứ 2, sau khi sinh mặc dù cân nặng đạt 3kg nhưng bác sỹ chẩn đoán bé có thể mắc tim bẩm sinh. Tuy nhiên, vợ chồng chị vẫn luôn hy vọng con lớn lên khỏe mạnh. Ở nhà, bé thường quấy khóc, khó ngủ, dù 4 tháng nhưng cân nặng rất thấp và hay ốm. Tuy nhiên, gia cảnh khó khăn, neo người làm nên anh chị không đưa con lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám, điều trị được. 

Tháng 7 vừa qua, biết thông tin Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực thuộc Bệnh viện E Hà Nội tổ chức khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, vợ chồng chị Kiên quyết định đưa Hương về khám. Khi nhận được câu trả lời của bác sỹ là Hương bị tim bẩm sinh và cần được mổ sớm với chi phí có thể lên tới 80 triệu đồng, chị Kiên trực ngã quỵ.

Chị Kiên chia sẻ: Từ hôm đi khám về, vợ chồng tôi vừa buồn vì con còn quá nhỏ đã phải mang trong mình căn bệnh phức tạp. Lo lắng hơn là số tiền điều trị quá lớn, kinh tế gia đình nhiều khi còn bữa nay lo bữa mai, biết lấy đâu ra.

chau quang thi huong ben me

Cháu Quàng Thị Hương (4 tháng tuổi) mắc tim bẩm sinh cần phải phẫu thuật sớm nhưng hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn.

Để lo cho con đủ số tiền viện phí cho ca phẫu thuật tới, những ngày này, anh Quàng Văn Đương ai thuê gì làm nấy từ phụ hồ, cuốc nương, làm đá, những công việc đồng áng tạm thời nhờ ông bà nội. Được biết, gia đình anh Đương - chị Kiên thuộc diện hộ nghèo, kinh tế chủ yếu trông chờ vào 2.000m2 ruộng 2 vụ, chăn nuôi ít lợn, gà. Khó khăn hơn khi mới đây, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã khiến đàn lợn 4 con của gia đình anh bị chết. Đến nay, số tiền dành dụm, tích cóp và vay mượn bà con trong bản, anh em chỉ đủ đi lại và 1 phần viện phí cho ca phẫu thuật.

Anh Tao Văn Nọi – Phó Chủ tịch UBND xã Lùng Thàng cho biết: Gia đình cháu Quàng Thị Hương có hoàn cảnh rất khó khăn, biết cháu bị mắc tim bẩm sinh, cấp ủy, chính quyền xã cũng đã tạo điều kiện giúp hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để sớm được phẫu thuật. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã vận động bà con trong bản, trong xã thường xuyên giúp đỡ gia đình ngày công để bớt đi những khó khăn trong thời điểm hiện tại.

Chia tay gia đình, trái ngược với nụ cười của Hương khi được mẹ cưng nựng là những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt của chị Kiên. "Bác sỹ bảo, cháu còn nhỏ, nếu can thiệp sớm cơ hội cao có được trái tim lành lặn, khỏe mạnh và hạn chế thấp nhất biến chứng sau này" - nghe câu nói ấy của chị Kiên, chúng tôi thầm ước và hy vọng sẽ có nhiều nhà hảo tâm sẻ chia, chung tay giúp đỡ để cháu Hương sớm được phẫu thuật.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ xin liên hệ với anh Quàng Văn Đương (bố cháu Quàng Thị Hương) ở bản Lùng Thàng, xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ. Số điện thoại: 0962.272.831

Thiện Nguyện

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bảo quản ngô sau thu hoạch: Người dân gặp khó
(BLC) - Quá trình trồng ngô với bao khó khăn, vất vả, nắng nóng kéo dài, sâu keo mùa thu gây hại, đến ngày thu hoạch thì thời tiết mưa nắng thất thường, ảnh hưởng lớn đến công tác bảo quản... Chưa...
Thủ lĩnh đoàn đam mê làm từ thiện
(BLC) - Vinh dự là 1 trong 500 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 được lựa chọn từ hơn 26 triệu thanh niên trên cả nước; có sáng kiến kinh nghiệm được công nhận...