Thứ năm, 25/02/2021, 23:15 [GMT+7]

Những nghĩa cử cao đẹp

Thứ ba, 22/12/2020 - 14:52'
Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn bằng nhiều việc làm thiết thực. Qua đó, sẻ chia với cộng đồng, thắp lên niềm tin, sự ấm áp về tình người.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thu Lũm (huyện Mường Tè) hướng dẫn học sinh “con nuôi đồn biên phòng” học bài.

Còn nhớ những tháng đầu năm khi dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống Nhân dân. Nhất là thời điểm tỉnh ta ghi nhận 1 ca dương tính, giữa lúc tỉnh đang gồng mình quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, nhiều cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh đã chia sẻ ủng hộ các khu cách ly tập trung, cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ chống dịch những món quà thiết thực, ý nghĩa. Điển hình như Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Lai Châu kêu gọi các hội viên tự may khẩu trang phát miễn phí cho người dân, tặng 1.000 khẩu trang 3 lớp cho cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội, dân quân. Quyên góp, ủng hộ rau, mì tôm, sữa, gạo… cho khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự tỉnh và các gia đình thuộc diện F3 cách ly tại nhà. “Gian hàng 0 đồng” của đoàn thanh niên đã phát huy hiệu quả trong thời điểm dịch Covid-19 giúp bà con lựa chọn nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình.

Không chỉ các doanh nghiệp, doanh nhân mà cả cán bộ, nông dân, đoàn viên thanh niên cũng hăng hái, sẵn sàng tham gia ủng hộ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ấn tượng nhất là hình ảnh vợ chồng anh Cứ A Súa (ở bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài) hàng ngày tự tay chuẩn bị những suất cơm hộp mang đến cho bệnh nhân nghèo.

Anh Súa tâm sự: “Nhiều năm công tác ở Đồn Biên phòng nên tôi hiểu cuộc sống của bà con rất khó khăn. Khi dịch Covid-19 bùng phát, tôi bàn với vợ tổ chức nấu các suất cơm để giúp đỡ bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh do các cửa hàng, quán ăn đều đóng cửa. Ngày đầu chỉ có hai vợ chồng làm, sau có rất nhiều tình nguyện viên xin được tham gia. Trung bình, mỗi ngày nấu 170 - 200 suất cơm miễn phí (mỗi suất cơm trị giá 25.000 đồng) cho bà con. Việc làm tuy nhỏ nhưng chúng tôi rất vui vì góp sức cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

Khi miền Trung đang phải gồng mình gánh chịu hậu quả thiệt hại nặng nề do mưa lũ, ngày 19/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lai Châu kêu gọi các đơn vị, tổ chức và Nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết “Tương thân, tương ái”, “Nhường cơm sẻ áo”; hưởng ứng đợt quyên góp ủng hộ Nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi mưa, bão, sạt lở đất. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ sỹ quan các lực lượng vũ trang tự nguyện ủng hộ ít nhất 1 ngày lương; nhiều tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh kêu gọi thành lập các đoàn thiện nguyện ủng hộ tiền, vật chất. Nhiều chuyến hàng của tổ chức, cá nhân mang theo sách vở, quần áo, lương thực thực phẩm và tấm lòng của đồng bào các dân tộc Lai Châu gửi đến đồng bào miền Trung ruột thịt, mong người dân vượt qua khó khăn sớm ổn định cuộc sống. Chỉ sau 20 ngày phát động, đã có 80 đơn vị, tổ chức và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu ủng hộ đồng bào miền Trung với số tiền trên 1,4 tỷ đồng.

Với chủ trương “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, cấp ủy, chính quyền địa phương, cá nhân trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia đóng góp ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Công tác vận động xây dựng quỹ “Vì người nghèo” được các cấp mặt trận triển khai sâu rộng và đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, “Quỹ vì người nghèo” toàn tỉnh đã vận động được 53 tỷ 637 triệu đồng, phân bổ hỗ trợ làm 4.577 nhà đại đoàn kết; hàng nghìn người nghèo, hộ nghèo được giúp đỡ về vật tư, vốn, kỹ thuật sản xuất đã phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 4-5%/năm.

Trong ngôi nhà mới khang trang, kiên cố, chị Nông Thị Vè (ở bản San Thàng, xã San Thàng, thành phố Lai Châu) phấn khởi chia sẻ: “Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, tôi không có điều kiện để sửa sang ngôi nhà đã dột nát, xuống cấp nghiêm trọng. Được sự quan tâm của Ủy ban MTTQ, Hội LHPN thành phố và UBND xã San Thàng hỗ trợ 65 triệu đồng và gia đình vay mượn thêm 40 triệu đồng để xây dựng căn nhà cấp 4. Có nhà mới, giờ vợ chồng yên tâm làm ăn phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương”.

Nhiều cơ quan, đơn vị đã có cách làm sáng tạo, mô hình hay lan tỏa tình yêu thương đến với cộng đồng. Phát huy truyền thống “quân dân như cá với nước”, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh luôn gần dân, vì Nhân dân phục vụ, có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực để lại niềm tin yêu, mến phục trong Nhân dân. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cán bộ chiến sỹ ở các đồn biên phòng khắc phục khó khăn bám trụ tại các chốt chặn trên tuyến biên giới, triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, không để dịch bệnh lây lan vào trong đơn vị, địa bàn. Cùng với đó, thực hiện phong trào “Bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, các đơn vị phối hợp với địa phương làm mới đường giao thông nông thôn, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, thực hiện hiệu quả mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” giúp học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập, chia sẻ gánh nặng về kinh tế với các hộ gia đình nghèo ở vùng biên giới. Đến nay, có 9 cháu có hoàn cảnh khó khăn được 4 Đồn Biên phòng: Thu Lũm, Ka Lăng, Pa Ủ, Sin Suối Hồ nhận nuôi tại đồn. Trong đó, riêng huyện Mường Tè có 7 cháu được nhận nuôi tại 3/5 đồn biên phòng và 12 cháu được nhận đỡ đầu, hỗ trợ. Đối với chương trình “Nâng bước em đến trường”, các đơn vị nhận đỡ đầu, giúp đỡ 59 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập, với số tiền 500.000 đồng/cháu/tháng.

Từ những việc làm ý nghĩa này đã lan tỏa tình yêu thương, phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách”, tạo động lực lớn để người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tam Đường: Cà chua rớt giá, nông dân gặp khó
(BLC) - Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề nhưng nông dân huyện Tam Đường lại đang lao đao do thất thu vụ cà chua. Cà chua năm nay được mùa nhưng giá thành giảm từ 8 - 10 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ...
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.