Thứ sáu, 19/04/2019, 22:35 [GMT+7]

Xót thương hoàn cảnh khốn khó của gia đình ông Lý A Hạc

Thứ năm, 31/01/2019 - 23:10'
(BLC) - Không may ngã vào bếp lửa, ông Lý A Hạc 50 tuổi, ở bản Lao Hu San, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ bị bỏng nặng một bên cánh tay và một phần bên hông trái. Gia đình nghèo khó không có điều kiện đưa ông đi chữa trị nên dù các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã rất nỗ lực chăm sóc, điều trị, song vết thương của ông hiện vẫn chưa có nhiều tiến triển.

Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh rửa vết thương cho ông Hạc.

Khi chúng tôi đến, ông Hạc đang được các điều dưỡng Khoa Chấn thương - Bệnh viện Đa khoa tỉnh rửa vết thương trên cánh tay. Toàn bộ mảng da từ bàn tay lên đến khuỷu tay bị bỏng nặng, lợt ra từng mảng. Đã hơn 1 tuần nhập viện nhưng vết thương quá sâu nên vẫn chưa thể lành, mặc dù rất đau nhưng ông chỉ nhổm dậy, ú ớ chứ không kêu dù chỉ một tiếng. Chứng kiến điều đó, trong lòng chúng tôi trào dâng một cảm xúc đau xót vô cùng. Anh Lý A Tiến - con trai ông Hạc cho biết, thời điểm bố xảy ra tai nạn ngã vào bếp lửa đến nay đã hơn 1 tuần, lúc đó tôi đang làm vườn nghe tiếng bố kêu chạy vào thì bố đã ngã vào bếp lửa. Giọng anh nghẹn lại, anh kể cho chúng tôi nghe, ông bà bảo, ngày nhỏ bố cũng bình thường như bao người khác, năm 16 tuổi, ông đi chơi lễ hội với bạn bè, rồi khi trở về ông bị ngã, nhà xa Trạm Y tế nên ông bà chữa trị bằng thuốc nam, rồi bố cứ lúc nhớ lúc quên, ngơ ngơ ngác ngác như đứa trẻ. Sau này, ông bà lấy vợ cho bố và sinh ra tôi với một cô con gái nữa.

Sau lần ngã, ông Hạc có nhiều biểu hiện bị thần kinh, nhưng gia đình nghèo không có điều kiện đi chữa trị nên bệnh ông ngày càng nặng thêm, thời gian gần đây ông cứ thấy vợ là đánh, chửi nên chị vợ không dám về, chị thường ngủ tại bến, thuyền ở xã Căn Co - nơi chị đi làm thuê. Còn anh Tiến ở nhà chăm bố. Hoàn cảnh của gia đình ông Hạc rất khó khăn, thu nhập của cả gia đình cả nhà chỉ trông chờ vào ít ruộng nương. Năm 2017, khi huyện có chủ trương chuyển đổi đất nương kém hiệu quả sang trồng chuối, anh Tiến xung phong thực hiện, song trồng chuối mới được hơn 1 năm nên cuối năm 2018, gia đình anh thu hoạch được một ít, giá chuối xuống thấp nên hiện gia đình chưa biết xoay sở thế nào.

Theo kết quả khám ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân Hạc lên cơn động kinh ngã vào lửa nên bị bỏng nhiệt khô, S9% độ II-III, bệnh nhân có tiền sử động kinh rất cần được chuyển tuyến về Hà Nội điều trị song không có tiền chi phí sinh hoạt. Hiện quá trình điều trị cho ông Hạc còn khá dài và tốn kém, trong khi gia đình không có khả năng. Gia đình ông rất mong nhận được sự quan tâm, cứu giúp của cộng đồng. Trước mắt Bệnh viện đã hỗ trợ 2 suất ăn cho bệnh nhân và gia đình. Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đang kêu gọi tấm lòng hảo tâm đến thăm, ủng hộ cho bệnh nhân sớm có tiền chuyển tuyến. Mọi sự ủng hộ xin gửi về Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoặc số điện thoại của con trai ông Hạc: 0374744365 (anh Lý A Tiến).

Tấm lòng vàng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".