Thứ bảy, 14/12/2019, 20:32 [GMT+7]

Xót thương hoàn cảnh nghèo khó của 3 đứa trẻ mồ côi

Thứ năm, 01/08/2019 - 22:30'
(BLC) - Ông bà, bố mẹ mất sớm, không còn nhà để ở, 3 đứa trẻ mồ côi ở bản Lao Chải, xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ) phải tự nương tựa vào nhau để vượt qua những tháng ngày cơ cực.

Trong chuyến công tác mới đây tại xã Sì Lờ Lầu, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến cuộc sống của 3 anh em Tẩn Chỉn Minh - sinh năm 2001, Tẩn Lao San - sinh năm 2004 và em út Tẩn Hải Yến - sinh năm 2007. Đang vào tuổi ăn tuổi lớn nhưng thiếu bàn tay chăm sóc của người thân nên trông đứa nào cũng còi cọc, nhếch nhác. Trong túp lều xiêu vẹo, được chằng chống bằng những tấm lợp prô xi măng và những cành cây đã mục, chúng tôi được nghe em Tẩn Lao San kể lại, năm 2013 mẹ em bị bệnh nặng, gia đình lại nghèo, trong nhà cái gì có thể bán được là bố bán hết lo cho mẹ, song mẹ em vẫn không qua khỏi, bỏ lại 4 bố con em mà đi. Gạt đi sự mất mát, đau thương ấy, 4 bố con lại nương tựa vào nhau sống tiếp những ngày cơ cực. Thân gà trống một mình nuôi con khổ trăm bề, nhưng bố vẫn cố gắng khai hoang, cải tạo đất để trồng rau cấy lúa. Cuộc sống chỉ trông chờ vào ít ruộng nương bố khai hoang được, song đã không còn cảnh đói ăn đứt bữa. Những tưởng cuộc sống cứ thế êm đềm trôi đi, nhưng cuộc đời trớ trêu hơn khi niềm hy vọng, chỗ dựa duy nhất của chúng em là người bố cũng đã ra đi mãi mãi. Đầu năm 2017, bố mắc bệnh hiểm nghèo, nhà không có tiền, không thể chuyển tuyến về Trung ương, bố đã bỏ lại 3 anh em bơ vơ giữa dòng đời. Không người thân, không nơi nương tựa, khó khăn chồng chất khó khăn, vậy mà đầu năm 2018, túp lều tranh - tài sản duy nhất của bố mẹ để lại cũng bị cơn lũ rừng quái ác cuốn trôi một góc, ruộng nương cũng bị vùi lấp một phần, bây giờ anh Minh phải theo người lớn trong bản sang Trung Quốc làm thuê để kiếm tiền nuôi 2 em ở nhà.

3 anh em Tẩn Chỉn Minh

3 anh em Tẩn Chỉn Minh bên túp lều đã cũ nát sắp đổ.

Xót thương hoàn cảnh của 3 anh em, bà con trong bản và chính quyền xã đã giúp 3 anh em sửa lại túp lều để có chỗ trú mưa trú nắng. Ông Phàn Phủ Xiên - Bí thư Đảng ủy xã cho biết, 3 đứa trẻ ngoan lắm, dù không còn người thân bên cạnh nhưng 3 đứa trẻ luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, 3 anh em tự cấy lúa trồng ngô để có cái ăn. Bà con trong bản cũng giúp đỡ nhiều, lúc cho giống lúa, giống ngô, lúc cho con gà, con vịt để bọn trẻ nuôi. Những lúc rảnh rỗi anh cả Tẩn Chỉn Minh lại dắt các em vào rừng kiếm cái măng, củ mài để ăn đến tận tối mịt mới về.

“Ở lứa tuổi ấy, lẽ ra các em phải được cắp sách tới trường để học cái chữ, nhưng số phận trớ trêu không cho 3 anh em có cơ hội ấy. Thương lắm! Chúng tôi đã họp ban lãnh đạo xã và các đoàn thể tìm cách hỗ trợ cây giống cho các cháu tự trồng. Tháng 2 năm 2018, xã đã huy động các nguồn lực dựng được căn nhà cấp bốn cho 3 đứa trẻ có chỗ ra vào, nhưng mới xong được phần nền nhà và phần xây thô thì hết kinh phí. Xã cũng còn nhiều khó khăn nên chưa tìm được nguồn kinh phí nào hỗ trợ. Qua các anh chị nhà báo, chúng tôi mong muốn những tấm lòng hảo tâm, nhân ái biết đến, dang tay giúp đỡ để 3 đứa trẻ hoàn thiện nốt ngôi nhà, chia sẻ tấm chăn, manh áo, hạt gạo cho các cháu bớt khổ” - ông Phàn Phủ Xiên - Bí thư Đảng ủy xã Sì Lở Lầu ngậm ngùi nói.

Ngôi nhà được cấp ủy,

Ngôi nhà được cấp ủy, chính quyền xã cùng bà con trong bản đóng góp kinh phí, công lao động xây giúp nhưng chưa thể hoàn thiện do thiếu kinh phí.  

Chia tay những đứa trẻ đáng thương ấy, trong lòng chúng tôi nặng trĩu, xót xa. Liệu việc học hành của các em có bị đứt quãng, rồi gánh nặng mưu sinh với tương lai mù mịt... Tất cả trông chờ vào những tấm lòng thơm thảo của các nhà hảo tâm, cùng chung tay giúp đỡ để các em vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Mọi sự giúp đỡ xin được liên hệ với đồng chí Phàn Phủ Xiên - Bí thư Đảng ủy xã Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ, số điện thoại: 0834.558.907.

Tuấn Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Loay hoay bài toán thoát nghèo
(BLC) - Với nhiều xã vùng cao biên giới khu vực Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán chưa có lời giải chính xác. Câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì hay tình...
Nỗ lực để bản làng thêm ấm no
(BLC) - Đó là tâm niệm của Thiếu tá Trần Văn Nam - nguyên nhân viên Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hua Bum khi được điều động tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải (huyện Nậm...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...