Thứ sáu, 19/04/2019, 22:38 [GMT+7]

Xuân mới trên bản La Ú Cò

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:43'
(BLC) - Bản La Ú Cò (xã Ka Lăng, huyện Mường Tè) có 36 hộ dân tộc La Hủ với 174 nhân khẩu và từng được xếp vào danh sách bản nghèo của xã. Nhưng nay, dân bản đã có mùa xuân mới ấm áp hơn nhờ sự quan tâm của huyện và nguồn lực hỗ trợ của các tổ chức xã hội từ thiện.

Những ngày cuối năm, cánh rừng nơi thượng nguồn sông Đà như được tô thắm bởi sắc hồng của đào rừng. Chúng tôi được hòa mình với niềm vui đón mùa xuân mới của Nhân dân bản La Ú Cò khi bà con được UBND huyện Mường Tè phối hợp với Khoa đào tạo từ xa (Học viện Phật giáo Việt Nam) và Nhóm từ thiện Phước Hạnh (tại thành phố Hồ Chí Minh) bàn giao nhà ở, vật dụng sinh hoạt và nhu yếu phẩm.

Lãnh đạo huyện Mường Tè và đại diện Đoàn thiện nguyện thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình ông Phàn Mò Giá.

Trong niềm vui chuyển đến nhà mới, ông Phàn Mò Giá (người dân trong bản) chia sẻ: Năm nay, tôi đã 78 tuổi. Nhiều năm sống du canh, du cư và trải qua những mùa đông giá rét trong ngôi nhà tạm bợ, thấy thật vất vả. Năm nay, được sự quan tâm của chính quyền, các tổ chức xã hội từ thiện, gia đình tôi cùng các hộ dân trong bản được chuyển đến nơi ở mới, có nhà gỗ lợp tôn vững chắc, thêm giường, chăn màn, gạo, muối… Mừng hơn nữa là con cháu được đi học ở trường gần nhà. Tôi sẽ cố gắng động viên gia đình định canh, tập trung lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Niềm vui ấy của bà con bản La Ú Cò có được là nhờ cấp ủy, chính quyền huyện Mường Tè đã lồng ghép nguồn ngân sách Nhà nước và các nguồn hỗ trợ các tổ chức xã hội từ thiện trong cả nước. Trao đổi với đồng chí Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND huyện chúng tôi được biết, 36 hộ dân bản La Ú Cò di cư từ xã Tá Bạ và ở dọc theo tuyến đường liên xã Ka Lăng - Tá Bạ đã lâu. Cuộc sống của bà con chủ yếu phụ thuộc vào làm nương, tìm kiếm lâm sản trong rừng, nhà ở tạm bợ và nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao.

Trước thực trạng đó, UBND huyện Mường Tè đầu tư 1 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước ; 1 tỷ đồng thu từ bán đấu giá áo đội tuyển U23 Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ tặng; trên 550 triệu đồng tiền hỗ trợ của Khoa đào tạo từ xa, Nhóm từ thiện Phước Hạnh. Cùng với đó, đoàn viên, thanh niên xã và cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ka Lăng góp trên 500 ngày công san ủi mặt bằng, xây trường học, làm nhà cho bà con ổn định cuộc sống. Sau hơn 3 tháng thi công, 36 căn nhà vừa được hoàn thành và bàn giao cho các hộ dân.

Tôi may mắn được đồng hành cùng chị Nguyễn Thị Thu Chinh - Trưởng đoàn thiện nguyện (Khoa đào tạo từ xa và Nhóm từ thiện Phước Hạnh) tặng quà cho các hộ gia đình trong bản. Hình ảnh dân bản La Ú Cò phấn khởi lắp giường, căng màn, trải chăn… trong ngôi nhà mới, chúng tôi thêm hiểu những món quà mà thành viên Đoàn thiện nguyện trao tặng đối với bà con thật ý nghĩa và thiết thực.

Chị Nguyễn Thị Thu Chinh chia sẻ: Qua các phương tiện thông tin đại chúng và sự chia sẻ của những người bạn, chúng tôi đã tiếp nhận được thông tin về mưa lũ gây thiệt hại rất nặng nề cho Nhân dân các dân tộc huyện Mường Tè. Đặc biệt là cuộc sống của 36 hộ dân tại bản La Ú Cò gặp nhiều khó khăn, nhà ở tạm bợ và nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao. Tôi đã cùng những người bạn trực tiếp đến bản để tìm hiểu cuộc sống của bà con và kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài nước hỗ trợ, giúp đỡ. Chúng tôi đặt vấn đề với UBND huyện hỗ trợ mỗi gia đình ở bản La Ú Cò 10 triệu đồng dựng nhà. Rất mừng vì đề xuất đó đã được ủng hộ để ngày hôm nay dân bản có nhà mới.

Trước những khó khăn của bà con, Đoàn thiện nguyện vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm mỗi gia đình một bộ vật dụng gồm: giường, chăn ấm, chiếu, màn và nhu yếu phẩm như: gạo, muối, mắm, mì chính, dầu ăn… để bà con bước đầu ổn định cuộc sống. Học viện Phật giáo Việt Nam và Nhóm từ thiện Phước Hạnh sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm đồng hành, chia sẻ với những khó khăn của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Mường Tè.

Thời gian tới, UBND huyện Mường Tè cũng sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn huyện, cấp ủy, chính quyền xã Ka Lăng tổ chức quy hoạch đất sản xuất, giúp Nhân dân khai hoang, làm ruộng lúa; khoanh nuôi bảo vệ rừng, phát triển các cây dược liệu quý dưới tán rừng. Đồng thời, cân đối nguồn kinh phí từ Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới làm đường bêtông nội bản La Ú Cò.

Chia tay dân bản trong những cơn gió lạnh của ngày xuân biên giới, hình ảnh ngôi nhà gỗ lợp tôn vững chắc thay thế chiếc lán tạm bợ của đồng bào La Hủ nơi đây và lời tâm sự của ông Phàn Mò Giá, chúng tôi thêm niềm tin: với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền huyện và các tổ chức xã hội từ thiện cùng quyết tâm của bà con, bản La Ú Cò sẽ có thêm những mùa xuân hạnh phúc, đủ đầy.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".