Thứ ba, 20/04/2021, 23:28 [GMT+7]

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump sẽ tái khởi động chiến dịch tranh cử

Thứ sáu, 12/06/2020 - 14:54'
Ngày 10/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ nhanh chóng tái khởi động chiến dịch vận động tranh cử, bao gồm cả bang “chiến đia” Florida, sau nhiều tháng chiến dịch tranh cử của ông bị đình trệ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

vvvv

Tổng thống Donald Trump tại một cuộc vận động tranh cử ở Charlotte, Bắc Carolina ngày 2/3. (Ảnh: AP)

Theo kế hoạch, đương kim Tổng thống Donald Trump sẽ tái khởi động các cuộc vận động tranh cử tại 5 bang gồm: Oklahoma, Florida, Texas, Arizona và Bắc Carolina.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu các cuộc vận động tranh cử ngay lập tức. Chúng tôi đã tạo ra những bước chạy lớn từ các cuộc vận động trước đây. Đó là một điều tuyệt vời… Chúng tôi có thể sẽ bắt đầu công việc này tại Oklahoma…” Tổng thống Donald Trump phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng.

Theo đó, Tổng thống Trump đặt kế hoạch sẽ tái khởi động chiến dịch tranh cử bắt đầu vào ngày 19/6 tại Tulsa, Oklahoma. Các cuộc vận động tiếp theo sau đó sẽ diễn ra tại Florida, Arizona, Texas và Bắc Carolina – các bang Tổng thống Trump cũng từng tiến hành vận động vào năm 2016, nhưng được dự đoán sẽ rất khó khăn vào thời điểm hiện tại.

Bang Texas – tiểu bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa vẫn có thể rơi vào tay đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm nay. Đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tại Texas kể từ năm 1980 và tiểu bang này cũng đã mang lại chiến thắng cho đương kim Tổng thống Donald Trump vào năm 2006. Tuy nhiên, sự ủng hộ của bộ phận cư dân mới và các cử tri gốc Mỹ Latinh đang gia tăng ở Texas đã làm dấy lên hy vọng cho phe Dân chủ về việc có thể "chinh phục" Texas trong cuộc đua năm 2020.

Những cuộc vận động tái tranh cử này có kế hoạch sẽ diễn ra kể từ cuộc vận động tranh cử gần đây nhất mà Tổng thống Donald Trump tiến hành tại Charlotte, tiểu bang Bắc Carolina vào ngày 2/3, ngay trước khi lệnh phong tỏa toàn quốc được ban hành nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19. Kể từ đó tới nay, thay vì tiếp tục kế hoạch vận động tái tranh cử, Tổng thống Donald Trump phải liên tiếp đưa ra các biện pháp nhằm ứng phó với tác động tiêu cực đại dịch COVID-19, cũng như một loạt các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp cả nước nhằm phản đối nạn phân biệt chủng tộc hiện vẫn đang là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội Mỹ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đặt câu hỏi, liệu các cuộc vận động tranh cử lần này của Tổng thống Trump có mang lại nhiều kết quả tích cực như ông mong đợi? Frank Luntz, một chuyên gia bầu cử của đảng Cộng hòa nhận định, các cuộc vận động tranh cử có thể sẽ mang lại những kết quả cả tốt và không tốt cho đương kim Tổng thống. Tốt ở chỗ ông Trump sẽ có khả năng thu hút được thêm nhiều cử tri và chứng minh một điều rằng ông vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cử tri; nhưng ngược lại với những phát biểu được cho là “thái quá” mà Tổng thống Trump sẽ đưa ra có thể sẽ chống lại ông đối với những cử tri vẫn đang tỏ ra “lưỡng lự” mà hiện ông đang rất cần sự ủng hộ của họ để giành chiến thắng.

Theo kết quả một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - ứng cử viên sẽ đại diện đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới đây hiện đang nhận được sự ủng hộ từ các cử tri nhiều hơn so với Tổng thống Donald Trump. Cũng tại các cuộc thăm dò, nhiều cử tri thể hiện quan điểm không hài lòng với cách ứng phó của Tổng thống Donald Trump trước cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Bên cạnh đó, các cuộc biểu tình đang liên tiếp xảy ra tại Mỹ những ngày qua nhằm phản đối nạn phân biệt chủng tộc và đòi lại công lý cho nạn nhân da màu George Floyd – người đã tử vong sau khi bị một cảnh sát da trắng bắt giữ cũng đã khiến uy tín của Tổng thống Donald Trump bị suy giảm đáng kể.

Trang web Real Clear Politics (RCP) chuyên tổng hợp các kết quả thăm dò dư luận do các tổ chức khác nhau thực hiện cho thấy, tại các bang “chiến địa”, ứng cử viên Joe Biden hiện cũng đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump với tỷ lệ 47% - 44% tại bang Arizona; 48% - 45% tại bang Florida; 46,2% - 46% tại bang Bắc Carolina; 48% - 44% tại bang Pennsylvania và 46% - 44% tại bang Wisconsin. Các bang này đã từng giúp đương kim Tổng thống Donald Trump thu về 101 số phiếu đại cử tri, giúp ông đánh bại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào năm 2016.

Tuy nhiên, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được phân định dựa vào số phiếu đại cử tri mà các ứng cử viên giành được, chứ không dựa trên các kết quả thăm dò./.

Cập nhật lúc 16:43, Thứ năm, 11/06/2020 (GMT+7)/Hoài Hà (Theo USA Today, thehill.com)/http://dangcongsan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó trong phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa
Phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung là chủ trương của huyện Sìn Hồ những năm qua. Nhưng điều kiện tự nhiên không thuận lợi, cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật còn lạc hậu... là rào...
Cô giáo tận tụy với nghề
Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, cô giáo Trần Thị Hường - giáo viên dạy môn Giáo dục công dân của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đã mang lại nhiều thành tích...
Thay cây xanh, sửa vỉa hè: Lòng dân đã thuận?
Liên tục những tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021, những hàng cây xanh, lối vỉa hè tại tuyến đường Ngô Quyền (thuộc tổ dân phố 1, 2, 3 của phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) được xới xáo, đảo...