Thứ hai, 16/12/2019, 01:22 [GMT+7]

Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit sửa đổi lần hai

Thứ tư, 13/03/2019 - 15:07'
Đêm 12-3 (theo giờ Việt Nam), với 242 phiếu thuận và 391 phiếu chống, Hạ viện Anh đã bác bỏ thỏa thuận Brexit sửa đổi lần thứ hai.

Thủ tướng Anh Theresa May (giữa) trước vòng bỏ phiếu tại Quốc hội.

So với lần bỏ phiếu trước, chênh lệch giữa số phiếu chống và phiếu thuận đã được rút ngắn từ 230 xuống còn 149 phiếu do một số nghị sỹ đã thay đổi quan điểm sau khi Thủ tướng Anh Theresa May đạt được thỏa thuận sửa đổi với Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, những nghị sỹ phản đối thỏa thuận này cho rằng, các điểm sửa đổi trong thỏa thuận vừa đạt được vẫn chưa đủ để bảo đảm Anh không bị ràng buộc vào EU về vấn đề đường biên giới Ireland.

Kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện có thể đẩy nước Anh lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị mới, trong bối cảnh thời hạn Anh rời EU (29-3) đang tới gần. 

Theo dự kiến, vào ngày 21-3 tới đây, Hội đồng châu Âu sẽ nhóm họp lần cuối cùng về việc Anh rời EU, khiến sức ép ngày càng gia tăng đối với chính phủ của Thủ tướng Theresa May.

Với kết quả này, giới quan sát nhận định, các kịch bản Brexit sắp tới bao gồm khả năng Anh sẽ phải rời EU mà không có thỏa thuận nào, phải lùi thời hạn rời EU, tiến hành một cuộc bầu cử sớm hoặc thậm chí phải tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý mới về Brexit.

Theo Bình Minh/hanoimoi/07:27 thứ tư ngày 13/03/2019

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Loay hoay bài toán thoát nghèo
(BLC) - Với nhiều xã vùng cao biên giới khu vực Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán chưa có lời giải chính xác. Câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì hay tình...
Nỗ lực để bản làng thêm ấm no
(BLC) - Đó là tâm niệm của Thiếu tá Trần Văn Nam - nguyên nhân viên Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hua Bum khi được điều động tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải (huyện Nậm...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...