Thứ sáu, 06/12/2019, 17:41 [GMT+7]

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất 27 năm

Thứ hai, 15/07/2019 - 16:06'
Sáng 15-7, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho biết, nền kinh tế nước này tăng trưởng 6,2% trong quý II-2019, mức thấp nhất trong vòng 27 năm qua. 

Ảnh minh họa.

Trong quý I, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt tốc độ tăng trưởng 6,4%. Tính chung 6 tháng đầu năm 2019, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Tổng Cục Thống kê, kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình trạng gia tăng bất ổn từ bên ngoài. 

Căng thẳng thương mại kéo dài suốt nhiều tháng giữa Washington và Bắc Kinh cũng ảnh hưởng tiêu cực tới đà tăng trưởng kinh tế.

Số liệu thống kê về tình hình xuất nhập khẩu được công bố tuần trước cho thấy, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6 đã giảm 1,3% xuống mức thấp nhất 1 năm qua do Mỹ nâng thuế nhập khẩu.

Bên cạnh đó, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu vào thị trường này cũng sụt giảm mạnh (7,3%) so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu nội địa co hẹp.

Ông Vishnu Varathan, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) cảnh báo, sự tăng trưởng trì trệ của Trung Quốc có thể kéo giảm đà tăng trưởng của nhiều nền kinh tế khác ở châu Á.

“Tốc độ tăng trưởng yếu của nền kinh tế Trung Quốc có thể khiến các nền kinh tế còn lại của châu Á đồng loạt tăng trưởng chậm lại, bởi Trung Quốc hiện là thị trường chủ chốt của khu vực này”, ông nói.

CNBC dự báo, trong 6 tháng cuối năm, nhiều khả năng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ bổ sung các biện pháp kích thích nhằm ngăn chặn đà giảm tốc của nền kinh tế. 

Theo BÌNH MINH-HNM/theo CNBC/10:11 thứ hai ngày 15/07/2019

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Loay hoay bài toán thoát nghèo
(BLC) - Với nhiều xã vùng cao biên giới khu vực Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán chưa có lời giải chính xác. Câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì hay tình...
Thương binh giàu nghị lực
Ông Lê Thành Biên (73 tuổi, ở tổ 25, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) là một thương binh giàu nghị lực. Ông không chỉ hiền lành, thật thà, sống chan hòa, giản dị, được người dân nể trọng, mà...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...