Thứ tư, 18/09/2019, 13:02 [GMT+7]

Lãnh đạo Nga - Trung Quốc khẳng định quan hệ hai nước đạt mức độ cao chưa từng có

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:20'
Ngày 5-6, tại điện Kremlin ở thủ đô Moscow (LB Nga), phát biểu trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đang có chuyến thăm chính thức LB Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định quan hệ Nga - Trung Quốc đã đạt mức độ cao chưa từng có.

Nhận lời mời của Tổng thống LB Nga Vladmir Putin, ngày 5-6, Chủ tịch Trung Quốc đã tới thủ đô Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức LB Nga và dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg lần thứ 23 (SPIEF-2019) trong ba ngày từ 5 đến 7-6.

Máy bay chở ông Tập Cận Bình và phái đoàn Trung Quốc tới sân bay Vnukovo-2 vào lúc 12 giờ (giờ Moscow). Nhà lãnh đạo Trung Quốc được chào đón bởi các quan chức cấp cao Nga và dàn quân nhạc cử quốc kỳ hai nước. Từ sân bay, đoàn xe của ông Tập Cận Bình đã di chuyển về điện Kremlin, nơi ông sẽ gặp và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tại đây, sau các nghi thức đón chính thức, hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã tiến hành cuộc hội đàm hẹp với nhau tại sảnh Order of St. Catherine.

Phát biểu tại cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình, ông Putin cảm ơn chủ tịch Trung Quốc đã nhận lời tham dự SPIEF-2019 và nhấn mạnh chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Nga sẽ mang lại những động lực mới, mạnh mẽ, đóng góp cho sự phát triển quan hệ hai nước. Ông nêu bật sự phát triển trong quan hệ thương mại giữa hai nước, với kim ngạch thương mại song phương đạt 108 tỷ USD trong năm 2018 và cho biết trong quý đầu năm 2019 đà tăng trưởng này vẫn giữ vững.

Theo ông Putin, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Nga đúng vào dịp hai nước đang kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong những năm vừa qua, quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã đạt một mức độ cao chưa từng có và mối quan hệ này đã được cả hai bên sử dụng hiệu quả để người dân hai nước hợp tác và sử dụng các lợi thế cạnh tranh của cả hai bên để phát triển toàn diện.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra dự đoán về một tương lai tươi sáng cho quan hệ giữa hai nước. Theo ông, trong những năm qua, quan hệ Nga - Trung Quốc đã đứng vững trước những thử thách, thay đổi của tình hình thế giới cũng trong hai quốc gia. Ông nói: "Từng bước từng bước một, chúng ta đã đưa quan hệ của chúng ta lên tầm cao nhất trong lịch sử. Tôi phải nói rằng chúng ta đã cùng hoàn thành tốt công việc trước nhân dân của hai nước chúng ta".

Tại cuộc hội đàm mở rộng sự tham dự của các quan chức cấp cao hai nước được tổ chức sau đó, ông Putin cho biết, trong cuộc hội đàm hẹp với ông Tập Cận Bình, hai ông đã thảo luận các vấn đề về quan hệ đối tác chiến lược Nga - Trung Quốc cũng như các vấn đề quốc tế. Ông nói: "Chúng tôi đã trao đổi kỹ lướng về những vấn đề nóng trong chương trình nghị sự quốc tế và khẳng định quan điểm của Nga và Trung Quốc trên các vấn đề toàn cầu chính là rất gần gũi hoặc trùng khớp với nhau. Ngoài ra, hai bên còn "thảo luận những vấn đề quan trọng và cấp bách nhất trong quan hệ đối tác chiến lược Nga - Trung Quốc". Ông Putin cho biết trong cuộc gặp mở rộng, các quan chức trong các ủy ban liên chính phủ và bộ trưởng ngoại giao hai nước sẽ đưa ra báo cáo về hiện trạng và triển vọng hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực.

Sau buổi hội đàm, hai ông Vladimir Putin và Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác thương mại và liên chính phủ, tập trung vào những lĩnh vực như thương mại, năng lượng và đầu tư.

Phát biểu tại buổi họp báo sau đó, ông Putin cho biết hai bên đã thảo luận về tình hình và triển vọng quan hệ song phương, những vấn đề quốc tế quan trọng. Hai bên cũng đặc biệt quan tâm tới sự hợp tác Nga - Trung Quốc trong những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Theo ông Putin, "Nga và Trung Quốc đã ký kết các thỏa thuận liên chính phủ nhằm hướng tới mở rộng việc sử dụng đồng rúp và đồng Nhân dân tệ trong giao dịch thương mại song phương, cũng như nhằm bảo đảm các dịch vụ ngân hàng thông suốt trong bối cảnh thị trường toàn cầu thiếu ổn định". Hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc cũng nhất trí quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế quan trọng như tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, hệ thống các thỏa thuận kiểm soát vũ khí, thỏa thuận hạt nhân Iran.

Còn ông Tập Cận Bình đánh giá các cuộc hội đàm với ông Putin là rất hữu ích và thân tình. Ông cho biết hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề về quan hệ song phương, xem xét kết quả quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ông khẳng định quan hệ Nga - Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ, đạt mức độ cao chưa từng có và tin rằng quan hệ hai nước sẽ được nâng lên một tầm cao mới, bước vào kỷ nguyên mới. Ông nhấn mạnh hợp tác thương mại giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ với kim ngạch song phương đạt kỷ lục hơn 100 tỷ USD năm 2018. Hai bên đã triển khai thành công nhiều dự án chung trong các lĩnh vực năng lượng, tài chính, nông nghiệp cũng như hợp tác giữa các địa phương. Nga và Trung Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong việc bảo vệ sự ổn định chiến lược khu vực và toàn cầu.

Trong buổi tối cùng ngày, hai ông Putin và Tập Cận Bình sẽ cùng dự buổi hòa nhạc về tình hữu nghị giữa hai nước tại Nhà hát Lớn.

Ngày 6-6, ông Tập Cận Bình sẽ có buổi hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại Moscow trước khi tới Saint Petersburg để tham dự các hoạt động của SPIEF-2019 và phát biểu tại phiên họp toàn thể của diễn đàn. Hai ông dự kiến sẽ thảo luận các vấn đề hợp tác kinh tế và thương mại song phương, cụ thể là các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, công nghệ cao, các tổ hợp nông nghiệp, du lịch giao thông và nhiều lĩnh vực khác.

Đây là lần thứ hai liên tiếp hai ông Putin và Tập Cận Bình gặp nhau trong vòng hai tháng qua. Cuối tháng 4 năm nay, hai ông đã gặp nhau tại thủ đô Trung Quốc khi ông Putin tới tham dự diễn đàn "Vành đai và Con đường" ở Bắc Kinh.

Theo THẢO NGUYÊN/Nhandan/Thứ Tư, 05/06/2019, 21:54:35

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Rừng Sin Suối Hồ cần được bảo vệ
(BLC) - Cho đến thời điểm hiện nay, việc bảo vệ, nghiêm cấm chặt phá rừng đã được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng yếu của bất cứ địa phương nào có rừng....
Tấm lòng cao cả của người thầy thuốc
(BLC)- 16 năm công tác trong ngành y, bác sỹ chuyên khoa II Tạ Xuân Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) thầy thuốc trẻ tỉnh luôn nỗ lực làm...
Ngập rác sau tết Trung thu
(BLC) - Ngổn ngang rác thải, nhất là túi nilon, vỏ bánh kẹo... và công nhân vệ sinh môi trường phải "oằn lưng" quét dọn là ghi nhận của phóng viên Báo Laichau Online tại Quảng trường Nhân dân tỉnh...