Chủ nhật, 23/02/2020, 10:41 [GMT+7]

Mỹ, Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Thứ năm, 16/01/2020 - 14:50'
Ngày 15-1-2020 (giờ địa phương), Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại một buổi lễ được tổ chức ở Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại lễ ký trước sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đại diện cho hai nước ký thỏa thuận tại Phòng Đông ở Nhà Trắng trước sự chứng kiến của trên 200 khách mời, lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc.

Nhà Trắng cho biết, phát buổi tại lễ ký, Tổng thống Trump gọi đây là một thỏa thuận lịch sử, một bước đi quan trọng tiến tới quan hệ thương mại công bằng và có đi có lại. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định: "Cùng nhau, chúng ta sẽ sửa những cái sai trong quá khứ". 

Theo ông Trump, với thỏa thuận giai đoạn một này, Trung Quốc đã nhất trí mở rộng đáng kể danh mục hàng hóa nước này mua của Mỹ, lên tới "trên 200 tỷ USD trong vòng hai năm tới. Cụ thể, Bắc Kinh đã đồng ý mua thêm 50 tỷ USD nông sản, 75 tỷ USD các sản phẩm chế tạo và 50 tỷ USD năng lượng.

Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tốt cho cả hai bên, bảo đảm an ninh kinh tế cho các gia đình, doanh nghiệp và người nông dân Mỹ. Ông cho biết sẽ đi thăm Trung Quốc trong một tương lai không xa để thúc đẩy giai đoạn 2 của thỏa thuận này.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã thay mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đọc lá thư gửi người đồng cấp Mỹ, trong đó hoan nghênh việc hai nước ký thỏa thuận. Ông Lưu Hạc nói rằng thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 là thỏa thuận đôi bên cùng có lợi, tốt cho hai nước và thế giới. 

Việc Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 là một sự kiện được dư luận quan tâm sát sao, đánh dấu bước đầu tiên trong việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Trong khi đó, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ đồng thời là Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 15-1 tuyên bố, các mức thuế của Mỹ sẽ được duy trì đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trong khi chính quyền của Tổng thống Trump xem xét việc thực thi theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Bắc kinh. 

Cố vấn Kudlow cho rằng nếu Trung Quốc có thể tuân thủ thỏa thuận thương mại ban đầu thì điều đó sẽ báo hiệu một chương mới trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông còn cảnh báo Mỹ cũng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bổ sung tương xứng nếu Trung Quốc không tuân thủ thỏa thuận, trong đó có việc không đáp ứng các mục tiêu mua hàng.

Theo Thanh Tuấn/Báo Tin tức/07:12 thứ năm ngày 16/01/2020

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...