Thứ ba, 23/07/2019, 08:59 [GMT+7]

NASA phóng thành công tàu vũ trụ khám phá mặt trời

Thứ hai, 13/08/2018 - 10:43'
Vào lúc 3 giờ 31 phút giờ địa phương (tức 14 giờ 31 phút giờ Việt Nam) ngày 12-8, tên lửa Delta IV-Heavy đã phóng tàu thăm dò Parker trị giá 1,5 tỷ USD về phía mặt trời tại Trạm không quân ở mũi Canaveral, tiểu bang Florida, Mỹ.

Tàu khám phá mặt trời Parker đã được tên lửa hạng nặng Delta IV phóng vào lúc 14 giờ 31 phút theo giờ Việt Nam. Ảnh: NASA.

Có hàng chục nghìn người đã theo dõi trực tuyến qua website và fanpage của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) để xem lần phóng tàu vũ trụ mang tính dấu ấn lịch sử với nhiệm vụ tìm hiểu bí ẩn của những cơn bão mặt trời rót xuống trái đất.

Một nhà bình luận NASA đã đếm lùi trong những giây cuối cùng trước giờ phóng và mô tả con tàu vũ trụ Parker đã thắp sáng bầu trời đêm trên chiếc tên lửa đẩy Delta IV-Heavy.

NASA đã gọi nhiệm vụ của phi thuyền đầu tiên này là “chạm tới mặt trời”. Chiếc phi thuyền không người lái thực hiện nhiệm vụ chưa từng có trong lịch sử là tiến gần đến trung tâm của hệ mặt trời. Đầu dò của tàu Parker sẽ lao vào bầu không khí của mặt trời và thực hiện nhiệm vụ trong vòng bảy năm với 24 vòng khám phá quanh mặt trời.

Tàu Parker được bảo vệ bởi một tấm chắn nhiệt cực mạnh, dày 11,43 cm, cho phép chịu nhiệt lên tới 1.400 độ C nên có thể tiến gần bề mặt mặt trời. Lớp chắn nhiệt này còn chịu được bức xạ cao gấp 500 lần so với bức xạ mặt trời trên trái đất.

Tàu Parker của NASA sẽ bay quanh mặt trời để khám phá bí mật. Ảnh: AFP.

Mục tiêu chính của tàu thăm dò Parker là khám phá bí mật về vành nhật hoa, vầng ánh sáng phát ra từ không gian xung quanh mặt trời. Vùng này không chỉ nóng gấp 300 lần bề mặt mặt trời mà còn là nơi tán xạ bức xạ điện từ có thể tạo ra bão mặt trời, thường làm tê liệt mạng lưới điện trên trái đất.

Tàu vũ trụ này là tàu thăm dò duy nhất của NASA trong lịch sử được đặt tên theo một người còn sống là nhà vật lý năng lượng mặt trời Eugene Parker, 91 tuổi, người đầu tiên mô tả bão mặt trời vào năm 1958.

Giám đốc sứ mệnh khoa học của NASA, ông Thomas Zurbuchen, cho biết, việc phóng tàu vũ trụ lên mặt trời là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của NASA. Các nhà khoa học đã muốn xây dựng một tàu vũ trụ như thế này trong hơn 60 năm qua, nhưng chỉ trong những năm gần đây nhiệm vụ này mới thành công nhờ công nghệ phát triển.

Theo kế hoạch, tàu Parker đáng lẽ được phóng vào ngày hôm qua, 11-8, nhưng phút cuối, NASA phát hiện hệ thống báo áp suất khí trên tàu thăm dò có vấn đề nên cần thêm thời gian để kiểm tra.

Theo THẢO LÊ/nhandan/theo NASA, AFP/Chủ Nhật, 12/08/2018, 15:26:53

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thủy điện Chu Va 2: Chưa giao đất vẫn thực hiện
(BLC) - Dự án công trình nhà máy thủy điện Chu Va 2, địa bàn xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1500/QĐ-UBND ngày 22/11/2017 với...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.