Thứ năm, 24/10/2019, 02:52 [GMT+7]

Thái-lan đối phó ô nhiễm không khí

Thứ năm, 03/10/2019 - 15:56'
Chính phủ Thái-lan vừa thông qua ba biện pháp khẩn cấp nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở vùng Bangkok mở rộng, theo đề xuất của Cục Kiểm soát ô nhiễm (PCD).

Các mẫu máy lọc không khí giá rẻ sẽ được trang bị cho trường học ở Bangkok. (Ảnh: Bangkok Post)

Người phát ngôn Chính phủ Narumon Pinyosinwat cho biết, ba biện pháp mới được thông qua để đối phó những vấn đề cấp bách và các cuộc khủng hoảng một cách hiệu quả hơn; giải quyết ô nhiễm tận gốc; và thúc đẩy hiệu quả quản lý.

Theo bà Narumon, biện pháp đầu tiên giải quyết tình trạng khói bụi trên cơ sở từng giai đoạn. Trong trường hợp bụi mịn nhỏ hơn 2,5 micrometres (PM2.5) vượt ngưỡng 50 microgram/m3 trong phạm vi 51-75 microgram/m3, các biện pháp kiểm soát chặt hơn sẽ được áp dụng. Trong trường hợp mức độ PM2.5 ở mức 76-100 microgram/m3, các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt sẽ được áp dụng. Nếu ô nhiễm vượt quá ngưỡng 100 microgram/m3, PCD và Ủy ban Môi trường quốc gia có thể trình các biện pháp khẩn cấp lên Thủ tướng để thực hiện ngay lập tức. Các biện pháp thứ hai và thứ ba sẽ được thực hiện trên cơ sở ngắn hạn từ 2018-2021 và trong dài hạn từ 2022-2024.

Nhằm đối phó tình trạng ô nhiễm không khí, Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) đã công bố các kế hoạch lắp đặt tháp lọc không khí cỡ lớn ở trung tâm thủ đô. Giám đốc Sở Môi trường Bangkok Chatree Watanakhajorn cho biết, tháp lọc không khí đầu tiên sẽ được đặt gần bến tàu điện trên cao Siam trong tháng 10. Nếu tháp lọc không khí này phát huy hiệu quả, nhiều tháp lọc nữa sẽ được lắp đặt trên khắp Bangkok. Tháp lọc không khí này do một công ty tư nhân và Trường đại học Kasetsart cùng đề xuất trị giá 5,3 triệu baht (173.000 USD). Tháp có chiều cao 4m, rộng 1,5m, nặng 200kg, có thể lọc không khí trên diện tích 1.000m2. Nếu tháp này vận hành hiệu quả, giúp giảm ô nhiễm khói bụi, BMA sẽ yêu cầu các công ty, siêu thị và những nhà tổ chức các sự kiện có đông người tham dự lắp đặt tại cơ sở của họ. Ngoài ra, BMA cũng đang đề nghị Hội đồng thành phố phê chuẩn ngân sách mua sáu xe phun nước để giúp giảm khói bụi.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục Thái-lan sẽ bàn giao lô máy lọc không khí đầu tiên cho 37 trường công tại Bangkok và vùng phụ cận trong nửa tháng tới. Bộ Giáo dục đã đặt Văn phòng Ủy ban Giáo dục nghề nghiệp (Ovec) sản xuất 10.000 máy lọc không khí giá rẻ để trang bị cho các trường học ở những khu vực dễ bị ô nhiễm bụi. Máy lọc không khí cỡ nhỏ này có giá 2.000 baht, được sản xuất theo ba mẫu gồm: dùng nước, dùng màng lọc PM2.5 và dùng trên xe ô tô. Sau khi các máy lọc này được bàn giao và thử nghiệm, Bộ Giáo dục sẽ kêu gọi các cơ quan chính phủ khác đặt hàng với Ovec.

Theo MINH ĐỨC - TUẤN ANH-Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan/Thứ Tư, 02/10/2019, 17:18:42

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn là bài toán khó
Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cuối năm 2010 huyện Sìn Hồ đã triển khai “Mô hình can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận...
trưởng bản gương mẫu
“Chân thành, cởi mở, luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết, được dân bản tôn trọng và quý mến” - là lời nhận xét của người dân trong bản về ông Lò Văn Na - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Táng Ngá...
Giả danh sỹ quan quân đội để lừa đảo
Trong thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh thuộc Quân khu 2 xuất hiện một số đối tượng giả danh sỹ quan cấp cao của quân đội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân dưới các chiêu...