Thứ hai, 22/04/2019, 02:10 [GMT+7]

Trái đất mất 9.000 tỷ tấn băng trong nửa thế kỷ

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:30'
9.000 tỷ tấn băng, nặng tương đương 27 tỷ máy bay Boeing 747 cộng lại, là khối lượng băng mà các dòng sông băng trên Trái đất mất đi trong 55 năm từ năm 1961 đến 2016.

1

Băng trên đảo Greenland. Ảnh: AFP/TTXVN

Một nhóm nhà khoa học quốc tế đã sử dụng vệ tinh và quan sát thực địa để kết luận rằng các sông băng đã tan chảy nhiều đến thế nào trong nửa thế kỷ qua. Báo cáo của họ đã được đăng trên tạp chí Nature ngày 8/4.  

Con số đáng báo động trên đồng nghĩa với việc hành tinh của chúng ta đang mất đi trung bình 335 tỷ tấn băng mỗi năm.

“Hay nói cách khác, mỗi năm chúng ta mất đi gần gấp ba lần tất cả lượng băng trên dãy Alps của châu Âu, và điều này đóng góp cho khoảng 30% tình trạng nước biển dâng hiện nay”, ông Michael Zemp, Giám đốc Trung tâm giám sát sông băng thế giới tại Đại học Zurich (Đức) kiêm trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết. 

Alaska là khu vực tan băng nhiều nhất, trong khi Bắc cực là vùng ấm lên nhanh nhất trên Trái đất, tốc độ gấp 2 – 3 lần so với những vùng khác. Sông băng Mendenhall nổi tiếng của Alaska đang dần biến mất. Năm 1850, tại đây có khoảng 150 sông băng với kích cỡ tương đương Công viên sông băng quốc gia. Thế nhưng, hiện nay chỉ còn sót lại 26 sông băng lớn. 

Nhìn chung, 9.000 tỷ tấn băng tan đã làm nước biển dâng 27 mm trong 55 năm qua. Tuy nhiên, mực nước biển dâng không chỉ vì băng tan. Các đại dương đang hấp thụ một lượng nhiệt lớn và có xu hướng mở rộng. Cụ thể, các đại dương hấp thụ hơn 90% nhiệt lượng bị giữ lại do hiện tượng khí thải nhà kính.

Hơn nữa, tốc độ tan chảy dự kiến sẽ còn tăng khi tình trạng ấm lên toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng - bị nung nóng bởi mức carbon dioxide trong khí quyển cao kỷ lục trong hàng triệu năm. 

Nguyên nhân dẫn đến sự biến đổi diện rộng trên Trái đất hiện nay không phải do thời tiết, sự biến đổi tự nhiên, núi lửa hoặc các yếu tố khí hậu khác mà các nhà khoa học khí hậu đã xem xét trong nhiều thập kỷ. 

“Chúng ta đều biết nó do tình trạng ấm lên toàn cầu và khí thải nhà kính của con người gây ra”, nhà hải dương học Josh Willis tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chia sẻ với Mashable. 

Theo Hoàng Trang/Báo Tin tức/Thứ Năm, 11/04/2019 08:27

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...