Thứ bảy, 23/03/2019, 22:28 [GMT+7]

Bước khởi đầu tự tin - mạnh mẽ

Chủ nhật, 30/12/2018 - 19:53'
Đề án đào tạo thể thao thành tích cao sau 1 năm triển khai thực hiện đã cho thấy tính khả thi. Các vận động viên (VĐV) trẻ tiến bộ vượt bậc về kỹ, chiến thuật, tinh thần; giành huy chương tại một số giải đấu toàn quốc. Nâng cao chất lượng huấn luyện, ươm mầm tài năng trẻ, giúp thể thao thành tích cao của Lai Châu tiếp cận, khẳng định mình tại các giải đấu chuyên nghiệp và thúc đẩy phong trào thể thao quần chúng. 

Xác định chất lượng đầu vào của VĐV là một trong những yếu tố then chốt trong công tác huấn luyện thể thao thành tích cao, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tới các trường học, địa phương tổ chức thi tuyển, tuyển chọn các em có năng khiếu thể thao. Trong điều kiện thiếu thông tin về những VĐV triển vọng ở các giải đấu của lứa tuổi học sinh, việc tổ chức sơ tuyển không chỉ mất nhiều thời gian, công sức, đòi hỏi sự cẩn trọng, kỹ lưỡng của các huấn luyện viên. Đến nay, Trung tâm tuyển chọn được hơn 30 VĐV tham gia các lớp: điền kinh, cầu lông, đẩy gậy và võ Taekwondo. Sau khi “đãi cát tìm vàng”, tuyển chọn được các em có năng khiếu, giúp các em phát huy khả năng thành các VĐV triển vọng trong tương lai, lại đòi hỏi sự công phu của các thầy trong công tác huấn luyện. 

Vàng A Xá trên bục danh dự nhận Huy chương Đồng giải điền kinh các lứa tuổi trẻ quốc gia.

Theo ông Nguyễn Thế Vinh - Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao, các VĐV theo học các lớp huấn luyện của trung tâm đang trong độ trưởng thành. Để các em phát triển toàn diện và phát huy khả năng, năng khiếu thể thao, Trung tâm không chỉ đưa ra giáo án tập luyện phù hợp mà còn giúp các em có thời gian để học tập văn hóa. Các huấn luyện viên luôn chăm lo cho lứa VĐV đầu tay của mình, động viên, khích lệ tinh thần các em chuyên tâm học tập, huấn luyện. Để VĐV phát triển được năng khiếu, các thầy đã có các giáo án phù hợp, nêu cao kỷ luật trong mỗi buổi tập giúp các em có những bước trưởng thành về chuyên môn, tâm lý thi đấu. 

Sau một thời gian tham gia huấn luyện, các VĐV môn cầu lông có những tiến bộ vượt bậc, thực hiện được nhiều kỹ thuật khó, di chuyển phức tạp, nhẩy đập khá tốt và thể lực được nâng cao. Trao đổi với anh Đỗ Thanh Phương - huấn luyện viên môn cầu lông, chúng tôi được biết, thời gian qua, huấn luyện viên đã tập trung các bài tập nâng cao thể lực, rèn luyện tâm lý thi đấu và phát triển kỹ thuật cơ bản thành kỹ năng cho các VĐV. Qua việc cử VĐV tham gia thi đấu cọ sát tại một số giải đấu toàn quốc lứa tuổi thiếu niên, đa số các em đã khẳng định được mình, tâm lý thi đấu ổn định, kỷ luật trận đấu tốt hứa hẹn triển vọng trong tương lai. 

Các vận động viên Taekwondo hăng say tập luyện quyết tâm nâng cao thành tích thi đấu trong thời gian tới.

Trong lần đầu xuất quân, các võ sỹ của Trung tâm đã khẳng định tên tuổi tại giải đấu Taekwondo học sinh miền Bắc lần thứ VIII được tổ chức tại thành phố Hà Nội. Sự tự tin, bản lĩnh trong quá trình thi đấu của các em đã mang về cho tỉnh 1 huy chương bạc và 5 huy chương đồng là minh chứng rõ nét nhất trong sự nỗ lực của thầy trò môn Taekwondo. Trở lại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao vào những ngày tiết trời giá rét, nhưng không khí phòng tập luôn được hâm nóng bởi quyết tâm của các võ sỹ trẻ đang hăng say luyện tập. Mướt mát mồ hôi sau khi vừa hoàn thành các bài tập: đá tống hậu, đá vòng cầu, đá chẻ trước, sau... em Giàng Phương Thảo chia sẻ sự nghiêm khắc mà nhiều yêu thương của các thầy huấn luyện giúp các em ý chí, nghị lực tập luyện cũng như thi đấu. Với Thảo, mỗi ngày tập luyện ở Trung tâm là một ngày vui khi em được sống trong đam mê võ thuật, tình yêu thương của thầy và các bạn đồng môn. Điều này giúp em và các bạn trong đội tuyển vơi đi nỗi nhớ nhà, thêm ý chí chinh phục những đỉnh cao mới trong tập luyện, thành tích thi đấu...

Các VĐV trẻ tuổi của Trung tâm Huấn luyện đang thực hiện chế độ tập luyện dài hạn, tập trung. Điều này đồng nghĩa với việc các em chấp nhận thiếu thốn tình cảm của gia đình khi phải sống xa nhà. Theo anh Nguyễn Văn Bong - huấn luyện viên môn đẩy gậy, để bù đắp tình cảm cho các em, các thầy lại thay gia đình chăm bẵm cho các em từng bữa ăn, giấc ngủ, kịp thời uốn nắn, động viên khi các em có thành tích cao trong học tập, tập luyện cũng như thi đấu. 

Để thêm nhiều cống hiến, góp phần làm nên thành công của thể thao thành tích cao của tỉnh, các VĐV điền kinh, đẩy gậy vẫn đang nỗ lực vượt khó, miệt mài ngày đêm tập luyện. Theo anh Nguyễn Tiến Tùng - huấn luyện viên môn điền kinh chia sẻ khắc phục khó khăn về sân bãi tập luyện, thầy trò bộ môn điền kinh vẫn nghiêm túc thực hiện theo giáo án, tăng cường các bài tập bổ trợ nâng cao thể lực. Trao đổi với huấn luyện viên trẻ này, chúng tôi được biết, thời gian qua, thầy trò đã khắc phục khó khăn bãi tập cách xa ký túc xá, đạt nhiều thành tích trong thi đấu. Để điền kinh trẻ Lai Châu có thêm những bước khởi đầu mạnh mẽ cần nhiều hơn những đợt tập huấn dã ngoại, thi đấu cọ sát tích lũy kinh nghiệm trong các giải đấu khu vực và toàn quốc.

Các vận động viên ở Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao luyện tập môn cầu lông.

Khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng huấn luyện, thể thao thành tích cao Lai Châu có thêm những tín hiệu vui qua từng giải đấu. Trong năm, VĐV do Trung tâm Huấn luyện và đào tạo đã giành 30 huy chương tại các giải đấu khu vực và toàn quốc. Với những bước khởi đầu tự tin, mạnh mẽ, tin rằng sự nỗ lực luyện tập, quyết tâm thi đấu của VĐV và sự công phu trong công tác huấn luyện Trung tâm sẽ đưa thể thao thành tích cao Lai Châu lên một tầm cao mới.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...