Thứ năm, 26/05/2022, 02:53 [GMT+7]

Hướng tới ASIAD 16 cử tạ Việt Nam: Chỉ dám mơ Đồng!

Thứ sáu, 29/10/2010 - 14:48'
Bốn năm trước, cử tạ Việt Nam hừng hực khí thế bước vào ASIAD 15 tại Qatar. Lúc ấy, lực sĩ Hoàng Anh Tuấn đang sung sức nên các nhà quản lý không ngần ngại đề ra chỉ tiêu tranh chấp ngôi vô địch cho Tuấn.  

Bốn năm sau, Hoàng Anh Tuấn vẫn trong đội tuyển nhưng không ai đề cập đến chỉ tiêu vàng hoặc bạc cho á quân Olympic 2008 này. Với cử tạ Việt Nam, đoạt được HCĐ tại ASIAD 16 là nỗ lực rồi!

Bài kiểm tra bất thành

Đến lúc này, ngoài Hoàng Anh Tuấn, cử tạ Việt Nam vẫn chưa tìm được ai có thể tranh chấp huy chương ở giải thế giới hay Olympic. Nhưng niềm hy vọng duy nhất ấy của cử tạ Việt Nam giờ không còn sung sức như ở Olympic Bắc Kinh 2008. Dạo đó, bộ môn cử tạ, Ủy ban TDTT đã đầu tư "tất tay", dành toàn bộ kinh phí năm 2008 (khoảng 60.000 USD) cho Tuấn. Có thầy giỏi, chế độ tập huấn tốt tại Bungary nên Hoàng Anh Tuấn mới đạt được mức cử tổng 290kg, thành tích tốt nhất trong sự nghiệp VĐV từ trước đến nay. Nếu Tuấn vẫn duy trì được thành tích trên thì đến lúc này, bộ môn cử tạ đã không phải ngập ngừng khi nói đến chỉ tiêu HCĐ tại ASIAD tới.

VĐV cử tạ Hoàng Anh Tuấn.

Tất cả bắt nguồn từ giải vô địch thế giới tại Thổ Nhĩ Kỳ cách đây gần 2 tháng - được coi là bài kiểm tra cho các lực sĩ Việt Nam trước ASIAD 16. Khi đó, Hoàng Anh Tuấn chỉ xếp thứ tư với mức cử tổng 273kg. Sau này Tuấn giải thích rằng do gặp chấn thương cổ tay khi tập luyện nên không đạt thành tích tốt nhưng có lẽ điều này là chưa đủ. Những người gần Tuấn đều biết rằng, lực sĩ này đã không tích lũy đủ thể lực trong suốt thời gian tập huấn tại Quảng Tây (Trung Quốc). Trước giải đã có thông tin rằng mức tạ trong tập luyện của Tuấn thường xuyên từ 280kg đến 282kg. Mức tạ ấy là có thật nhưng trong hoàn cảnh Hoàng Anh Tuấn dùng dây kéo trợ lực, có thể giúp nâng thêm 10kg. Còn khi thi đấu, VĐV không được sử dụng dây kéo này nên thành tích 273kg cũng phản ánh đúng phong độ của Tuấn. Việc này còn chỉ ra sự thiếu chặt chẽ trong khâu quản lý VĐV, thông tin đến giới truyền thông về thành tích trong tập luyện của Tuấn luôn là 280kg mà không ai đề cập thêm là "nhờ có dây kéo trợ lực".

Đợi những bất ngờ

Nhìn đi nhìn lại, cơ hội tranh HCĐ của cử tạ Việt Nam tại ASIAD 16 vẫn dồn vào Hoàng Anh Tuấn và phần nào là Nguyễn Phương Loan. Nếu Nguyễn Thị Thiết còn thi đấu chắc cũng được kỳ vọng. Nhưng dù được tập trung đội tuyển từ đầu năm, Nguyễn Thị Thiết vẫn chưa hồi phục chấn thương đầu gối và đã quyết định nghỉ thi đấu, về quê lập gia đình.

Nguyễn Phương Loan, đang tập huấn tại đảo Hải Nam (Trung Quốc), sau khi xem xét kỹ đã quyết định chuyển lên hạng 75kg vì có nhiều cơ hội đoạt HCĐ hơn. Cùng với sự đầu tư quyết liệt của đơn vị chủ quản Hà Nội, lực sĩ vô địch SEA Games 25 này đang được hy vọng sẽ tạo nên bất ngờ nho nhỏ. 

Trong khi đó, Hoàng Anh Tuấn cũng dè dặt nói về cơ hội tranh chấp huy chương. Hai đối thủ của Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) chưa lộ diện tại giải vô địch thế giới cùng với việc chỉ xếp thứ 4 đã khiến Tuấn không thể hào hứng đề cập đến chuyện tranh ngôi vô địch dù đối thủ người Trung Quốc, đoạt HCV tại giải vô địch thế giới vừa qua bị chấn thương đầu gối. Đơn giản bởi ở mỗi hạng cân, Trung Quốc có 3-4 VĐV trình độ ngang nhau. Giới chuyên môn dự đoán, Hoàng Anh Tuấn cũng sẽ phải rất vất vả mới đạt được mức cử tổng 280kg, mức tối thiểu để đạt HCĐ. Nếu điều này là sự thật sẽ cực kỳ đáng tiếc bởi tiềm năng như của lực sĩ này vẫn là hiếm ở Việt Nam. Những ngày dự giải vô địch thế giới ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tuấn vẫn gánh tạ 150kg khiến nhiều người phải mắt tròn mắt dẹt. Vấn đề ở đây là phải có một HLV đủ bản lĩnh và trình độ để khiến anh tập luyện chuyên nghiệp hơn. Đáng tiếc, đến trước ASIAD 16, vẫn chưa ai làm được việc này.

Theo Hà Nội mới

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Học sinh sử dụng điện thoại: Nên hay không?
(BLC) - Nên hay không cho học sinh sử dụng điện thoại? Đó đang là vấn đề không chỉ các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm, mà còn là trăn trở của các nhà trường khi không thể phủ nhận những tiện tích...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...