Thứ bảy, 23/03/2019, 22:36 [GMT+7]

Mường Tè phát triển phong trào thể thao quần chúng

Thứ ba, 26/06/2018 - 10:38'
(BLC) - Chú trọng đầu tư, phát triển phong trào thể thao quần chúng, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tại huyện Mường Tè.

Đến huyện Mường Tè, điều khiến tôi không thể phủ nhận là thể thao luôn có sức lôi cuốn đối với các tầng lớp Nhân dân. Ngoài các sân cầu lông, bóng đá, bóng chuyền được đầu tư xây dựng tại trung tâm huyện, các xã, thị trấn cũng có địa điểm luyện tập là sân nhà văn hóa hay các bãi đất trống bằng phẳng. Sáng sớm hoặc chiều tối, trừ những ngày mưa, Nhân dân đều tham gia luyện tập thể thao.

Môn đẩy gậy luôn được lựa chọn tổ chức tại các sự kiện thể thao của xã, huyện.

Mường Tè là huyện miền núi, biên giới của tỉnh, đặc thù địa hình, đời sống đồng bào còn nhiều khó khăn nên công tác phát triển phong trào thể thao quần chúng trước đây không hề dễ dàng. Chúng tôi từng được nghe bà con tâm sự khi đề cập đến việc luyện tập thể thao: “Chúng tôi phải lo an cư lạc nghiệp, còn việc luyện tập thể thao có hay không không quan trọng.

Ông Lý Công Hòa - Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Mường Tè cho biết, trước thực tế Nhân dân chưa quan tâm nhiều đến việc tham gia tập luyện các môn thể thao, Phòng chủ động phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động Nhân dân tập luyện. Khuyến khích các xã quy hoạch bãi đất trống làm sân tập hoặc xây dựng các nhà thi đấu đa năng. Bên cạnh đó, tham mưu với huyện tổ chức các giải thể thao, ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc hàng năm; khôi phục một số môn thể thao truyền thống. Qua đó, thiết thực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; gìn giữ, phát huy các môn thể thao truyền thống và phát triển thêm các môn thể thao hiện đại.

Theo đó, các địa phương, cơ quan, trường học... chủ động xây dựng sân tập cầu lông, bóng chuyền tại trụ sở làm việc hay những bãi đất trống có thể tận dụng. Đặc biệt các xã: Tá Bạ, Thu Lũm, Bum Nưa, Vàng San, thị trấn Mường Tè còn xây dựng được nhà thi đấu đa năng, sân bóng đá. Anh Vàng Văn Tết (bản Pắc Pạ, xã Vàng San) cho biết, phải lo cuộc sống nên dân bản phải đi làm từ sáng đến tối, không có thời gian tập luyện thể thao. Khi cán bộ xã, bản vận động, giải thích lợi ích khi luyện tập thể thao: tốt cho sức khỏe, tăng cường tình đoàn kết cộng đồng, nhất là có thể giữ gìn và phát huy các môn thể thao truyền thống của dân tộc, tôi cũng vận động gia đình bố trí thời gian tham gia.

Hàng năm, huyện Mường Tè tổ chức Ngày hội Văn hóa, thể thao các dân tộc, Ngày hội Văn hóa, thể thao 3 dân tộc: Cống, Mảng, La Hủ và Đại hội Thể dục, thể thao huyện. Nhiều môn thể thao từ truyền thống (đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ....) đến hiện đại (bóng chuyền, cầu lông, cờ tướng...) được xếp vào danh sách thi đấu, thu hút đông đảo người dân tham gia. Bên cạnh đó, các kỳ Hội khỏe Phù Đổng cũng được huyện tổ chức để vận động học sinh tích cực tham gia.

 Hiện nay, trên địa bàn huyện, số người tham gia tập luyện thể thao đạt gần 14.000 người, 988 hộ được công nhận gia đình thể thao, 28 câu lạc bộ thể dục thể thao đang hoạt động thường xuyên. Hy vọng, với sự quan tâm của cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương, phong trào thể thao quần chúng của Mường Tè tiếp tục được phát triển, nhân rộng.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...