Thứ năm, 25/04/2019, 03:57 [GMT+7]

Phát triển thể thao ở Vàng San

Thứ tư, 30/01/2019 - 10:15'
Vào cuối giờ chiều, người dân, cán bộ xã Vàng San (huyện Mường Tè) thường tập trung đến các sân tập, tùy theo lứa tuổi, chọn cho mình môn thể thao phù hợp như: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông... thể thao là món ăn tinh thần không thể thiếu của bà con nơi đây.

Anh Lò A Chu - Chủ tịch UBND xã Vàng San cho biết: Từ rất lâu rồi, người dân trong xã thích chơi thể thao mỗi khi công việc xong, bà con lại ra các bãi đất của bản để tập luyện. Để phong trào thể dục, thể thao phát triển, xã thường xuyên tuyên truyền người dân cố gắng phát huy; chủ động quy hoạch các bãi đất làm sân tập; thường xuyên tổ chức giao lưu thể thao giữa các bản; đưa các môn thể thao vào trường học để các em được giao lưu, tập luyện. Qua đó, xã đã có các vận động viên đạt thành tích cao trong các giải thể thao của huyện.

Người dân xã Vàng San (huyện Mường Tè) chơi cầu lông.

 

 Xã Vàng San có 8 bản, 570 hộ, 2.700 nhân khẩu. Trước đây, cuộc sống bà con còn khó khăn, điều kiện sân bãi không có, nên muốn tập luyện, người dân phải tận dụng những thửa ruộng mới thu hoạch hoặc các bãi đất bỏ hoang để làm sân chơi bóng đá, bóng chuyền rồi lên rừng kiếm cây tre, nứa về làm cầu môn, lưới, khi đến mùa vụ thì phải gác lại việc tập luyện để nhường đất cho cày cấy. Nắm bắt được tình hình, xã cử cán bộ tăng cường xuống các bản vận động bà con khắc phục khó khăn, thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe, chủ động kết hợp chơi các môn thể thao truyền thống như: đẩy gậy, bắn nỏ, đánh tù lu đến các môn thể thao hiện đại như: cầu lông, bóng chuyền, bóng đá. Ngoài ra, xã còn quy hoạch các khu đất riêng ở các bản để làm sân đánh tù lu, đẩy gậy hoặc tận dụng sân của nhà văn hóa ở các bản. Gặp anh Đao Văn Thương (bản Vàng San) đang mang bóng ra đá tại sân chơi thể thao của xã, anh chia sẻ: “Ngày trước, cuộc sống còn khó khăn, sân bãi không có nên chúng tôi ít được tập luyện thể thao, chỉ lúc nào vụ mùa xong mới tận dụng diện tích để làm sân tập. Được xã tuyên truyền và quy hoạch làm sân chơi, người dân bản tôi thường xuyên tham gia vào mỗi buổi chiều, ra các sân của bản, xã, trường học để chơi, giao lưu. Chúng tôi còn thường xuyên lên mạng internet tìm hiểu về cách chơi, luật của các môn thể thao và mua thêm các dụng cụ tập luyện. Riêng cá nhân tôi thường xuyên tham gia và đã đạt được nhiều thành tích trong các giải thi đấu thể thao do huyện tổ chức”.

 Từ nguồn xã hội hóa, xã đầu tư, mở rộng sân vận động, mua thêm cầu môn, bóng để người dân có điều kiện tập luyện. Vào các ngày lễ, xã thường tổ chức giải thi đấu thể thao quần chúng, người dân các bản lại kéo về sân thi đấu để xem trận so tài giữa các bản. Tiếng cười nói, reo hò, tiếng trống, chiêng cổ vũ các vận động viên thi đấu hăng say. Sau mỗi cuộc thi không chỉ phát hiện, chọn lựa những vận động viên có thành tích vào đội tuyển thể thao của xã đi tham gia các giải đấu của huyện mà còn tạo tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc.

 Các đơn vị nhà trường cho học sinh tập luyện thể thao hàng ngày để tăng cường sức khỏe, tạo tinh thần thoải mái sau mỗi giờ học. Hiện xã có 1 sân bóng đá, 2 sân bóng chuyền, 3 sân cầu lông, 8/8 bản có đội thể thao thường xuyên tập luyện.

Với mục tiêu nâng cao tinh thần, rèn luyện sức khỏe cho người dân, phong trào thể dục, thể thao đã góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, xây dựng lối sống lành mạnh, tạo điều kiện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã. Tin rằng, thể thao ở Vàng San sẽ càng ngày phát triển để xứng đáng là xã trong tốp đầu về thể thao của huyện Mường Tè.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó khăn trong quản lý chó, mèo thả rông
(BLC) - Mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều nghị định có nội dung quy định rất cụ thể về việc đăng ký nuôi, rọ mõm khi đưa chó ra nơi công cộng... và mức xử phạt các hành vi vi phạm. Nhưng hiện...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Trưởng bản Chá Vả Sùng năng động
(BLC) - Đa tài, năng động, chịu khó học hỏi giúp anh Chá Vả Sùng (SN 1978, dân tộc Mông) ở bản Huổi Chát (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn) không chỉ có kinh tế khá giả mà còn trở thành Trưởng bản “nói...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...