Chủ nhật, 26/05/2019, 21:45 [GMT+7]

Tăng cường quản lý điều kiện kinh doanh tại các bể bơi

Thứ ba, 04/09/2018 - 14:39'
(BLC) - 100% bể bơi đang hoạt động trên địa bàn tỉnh hiện chưa đủ điều kiện kinh doanh an toàn cho khách. Đặc biệt là chưa cơ sở nào có nhân viên cứu hộ để xử lý những tình huống xấu xảy ra dưới nước khi khách gặp sự cố. Do đó, trung tuần tháng 8 vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) thành lập Đoàn kiểm tra nhằm rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các bể bơi.

Thời gian qua, ngày càng nhiều người dân tìm đến bơi lội như là môn thể thao cải thiện sức khỏe, vóc dáng. Đối với thiếu niên, nhi đồng, vào kỳ nghỉ hè, phụ huynh đăng ký cho con em tham gia các khóa tập bơi để vừa rèn luyện thể chất vừa trang bị kiến thức phòng tránh khi không may bị sa chân xuống nước. Trước nhu cầu ngày càng cao đó, trên địa bàn tỉnh ta hiện nay có 11 bể bơi đang được kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân.

Theo thống kê, tại thành phố Lai Châu có 5 bể bơi và hiện đang xây dựng thêm 1 bể với quy mô lớn tại khu vực xã San Thàng; Tân Uyên, Than Uyên mỗi huyện 2 bể và Tam Đường, Phong Thổ mỗi huyện 1 bể. Có những bể bơi đi vào kinh doanh một thời gian dài nhưng vẫn chưa có nhân viên cứu hộ. Nếu có thì cũng chưa được trang bị kỹ thuật xử lý tình huống xấu xảy ra dưới nước. Mặc dù hiện nay chưa xảy ra trường hợp tử vong do đuối nước tại các bể bơi song đã có một cháu nhỏ chưa có kỹ thuật bơi dẫn đến sặc, ngợp nước, chới với.

Cán bộ Phòng Quản lý thể thao tập huấn cho các học viên kỹ thuật sơ cứu ban đầu đối với nạn nhân bị đuối nước.

Vừa qua, Sở VH, TT&DL đã thành lập Đoàn công tác tiến hành rà soát các cơ sở kinh doanh thể thao, trong đó có cơ sở kinh doanh dịch vụ bơi lặn trên địa bàn thành phố Lai Châu. Kết quả rà soát cho thấy, hầu hết các cơ sở chưa đủ điều kiện cần và đủ để kinh doanh như: chưa có nhân viên, sào cứu hộ, phao cứu sinh, tủ đựng các danh mục thuốc sơ cứu ban đầu; chưa có bảng nội quy, biển báo, ghế quan sát… Ngoài ra, còn có bể bơi chưa được cấp phép xây dựng. Kết hợp với rà soát, Đoàn công tác đã nhắc nhở và yêu cầu cơ sở nào thiếu các dụng cụ đảm bảo an toàn cho khách khi sử dụng dịch vụ tại bể bơi phải bổ sung hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Gần đây nhất, Phòng Quản lý thể thao (Sở VH, TT & DL) tham mưu cho Sở tổ chức đợt tập huấn nghiệp vụ bơi lặn năm 2018 cho 15 nhân viên hiện đang kinh doanh hoặc hợp đồng cứu hộ tại các bể bơi trên địa bàn toàn tỉnh. Nội dung tập huấn liên quan đến phương pháp dạy bơi cho thiếu niên, nhi đồng (quá trình dạy bơi, những vấn đề quan trọng khi dạy và phương pháp, công tác tổ chức tiến hành giảng dạy bơi cho thiếu niên, nhi đồng, các bài tập khởi động và làm quen nước, kỹ thuật bơi sườn sấp, bơi ếch; phòng chống tai nạn đuối nước (những vấn đề cơ bản trong phòng chống tai nạn đuối nước; phương pháp cứu đuối nước, cấp cứu trên cạn và sơ cấp cứu cho nạn nhân đuối nước).

Theo anh Trần Xuân Kiên - Trưởng Phòng Quản lý thể thao, căn cứ theo quy định của nhà nước về các điều kiện kinh doanh thể dục thể thao, cơ sở vật chất, trang thiết bị bơi lặn; đáp ứng cung - cầu của người dân và các cơ sở kinh doanh dịch vụ bơi lặn, đơn vị đã trang bị những kiến thức cần thiết cho các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ bơi lặn và nhân viên cứu hộ. Một mặt hướng dẫn xử lý những tình huống cứu hộ khi nạn nhân gặp sự cố dưới nước, mặt khác tuyên truyền, nhắc nhở và yêu cầu các chủ cơ sở phải chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật về kinh doanh bể bơi.

Trao đổi với chúng tôi về tình hình hoạt động bể bơi của gia đình, anh Phạm Văn Chiến (chủ Khu vui chơi giải trí Thúy Nhi, khu 26, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên) cho biết, hiện Khu vui chơi của gia đình tôi đang kinh doanh 3 bể bơi với tổng diện tích 400m2, nguồn nước chủ yếu là nước mạch ngầm tự nhiên. Trung bình mỗi ngày có khoảng 200 khách (cả trẻ em và người lớn) đến mua vé bơi.

Kinh doanh đến nay đã 5 năm, cơ sở của anh Chiến đã đầu tư 10 phao bơi, 6 sào cứu hộ, 2 ghế quan sát, 2 nhân viên cứu hộ. Theo như anh Chiến nói, đa số kỹ năng được trang bị tại lớp tập huấn, nhân viên cứu hộ tại cơ sở đều đã nắm được. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện sơ cứu nạn nhân ban đầu do không may đuối nước vẫn phải nắm vững kỹ thuật và thực hiện khoa học theo cách mới chứ không phải theo như kinh nghiệm dân gian.

Là người trực tiếp tham gia tập huấn cho các nhân viên bể bơi tại khóa tập huấn và từng mở nhiều lớp dạy bơi cho thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè vừa qua, anh Nguyễn Văn Báo (cán bộ Phòng Quản lý thể thao) cho biết: “Những tình huống tự giải cứu thông thường như sặc nước thì việc xử lý đơn giản hơn. Riêng khi xuống nước mà không may bị chuột rút lại không hề dễ dàng vì đây là tình huống rất nguy hiểm. Nhiều người trước tiếp cận nước chưa tiến hành khởi động hoặc vừa tham gia thể thao, khi đó cơ thể đang nóng nực, đổ mồ hôi nên mệt mỏi, nếu nhảy xuống hồ bơi ngay sẽ không tốt cho cơ thể. Do đó, khuyến cáo phải để ráo mồ hôi và nghỉ ngơi, xuống bể từ từ, không xuống đột ngột để cơ thể làm quen dần dần với nhiệt độ tại bể”.

Bơi lặn không chỉ là hoạt động giải trí lành mạnh mà còn giúp ích cho sức khỏe của người lớn và trẻ em. Việc kiểm soát chặt chẽ các điều kiện cần và đủ cho hoạt động kinh doanh tại các bể bơi sẽ giúp cho người dân yên tâm hơn và giảm tối đa những tai nạn rủi ro không đáng có.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Huyện Nậm Nhùn ngăn chặn thành công bệnh dịch tả lợn Châu Phi
(BLC) - Huy động hiệu quả nguồn nhân lực, vật lực, làm tốt công tác tuyên truyền, hiện 4/4 xã có bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã công bố hết dịch. Người dân phấn khởi,...
Đừng để trang thông tin thiếu... thông tin
Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay đã được 3 tháng. Đã có hơn 1,2 triệu con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy và con số cuối cùng chắc chắn sẽ không dừng ở đó. Vậy nhưng, bệnh dịch này chưa được...
Anh Phùa năng động
(BLC) - Nhờ sự nhanh nhạy trong chuyển đổi hình thức làm kinh tế, nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng địa phương, anh Ma Pao Phùa ở bản Sin Chải (xã Mù Sang, huyện Phong Thổ) đã nâng cao thu nhập gia...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...