Chủ nhật, 21/04/2024, 05:11 [GMT+7]

Tăng cường thu ngân sách nhà nước

Thứ hai, 04/05/2015 - 17:47'
(BLC) - Năm 2015, Chi cục Thuế huyện Mường Tè được giao thu ngân sách 29,1 tỷ đồng, tính đến hết tháng 4/2015 Chi cục đã thu được 27,9 tỷ đồng đạt gần 96% kế hoạch, trong đó thuế giá trị gia tăng 23,4 tỷ đồng, thuế thu tiền sử dụng đất 2,2 tỷ đồng, thuế trước bạ 1,2 tỷ đồng, thuế tài nguyên 262 triệu đồng... Để đạt được kết quả trên, Chi cục đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, đặc biệt là công tác thu nợ thuế tồn đọng trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Tuấn Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Mường Tè cho biết: “Trong những tháng đầu năm, Chi cục tập trung thu nợ qua công tác hoàn thuế các công trình dự án tái định cư của các đơn vị tham gia thi công  trên địa bàn huyện. Bằng các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định, quy trình quản lý, hàng tháng các đội chuyên môn xây dựng kế hoạch thu tiền thuế nợ chi tiết đối với từng đơn vị nộp thuế, từng khoản thu, sắc thuế”.

Cán bộ Đội tuyên truyền, kiểm tra, thu nợ thuế của Chi cục Thuế Mường Tè hướng dẫn người nộp thuế làm thủ tục.

Chi cục cũng đề ra các biện pháp thực hiện kế hoạch có hiệu quả để đạt được chỉ tiêu. Chi cục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan như: Kho bạc nhà nước, Ngân hàng... nắm bắt tiến độ giải ngân của các công trình, thực hiện các biện pháp đôn đốc và cưỡng chế thu hồi đối với đơn vị, người nợ thuế. Nhờ đó, quý I/2015, Chi cục đã thu được hoàn tất số nợ thuế từ năm 2014 chuyển sang và thu các khoản thuế theo quy định. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính theo đúng lộ trình của Tổng cục Thuế, giảm thời gian chấp hành các thủ tục của người nộp thuế. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về nghĩa vụ nộp thuế đến từng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn huyện; phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đối chiếu để xác định chính xác số đơn vị đang hoạt động, kinh doanh...; tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân không đăng ký kinh doanh nhưng thực tế có kinh doanh để đưa vào diện quản lý thuế.

Để đảm bảo số thu theo kế hoạch năm 2015, Chi cục thực hiện tốt việc tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế. Phối hợp với các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền rộng rãi nội dung các chính sách mới như: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế, trong đó chú ý nội dung về cải cách thủ tục hành chính thuế. Thông qua các hội nghị đối thoại với người nộp thuế, tuyên truyền, phổ biến đến tổ chức, cá nhân các chính sách thuế. Giải quyết dứt điểm các vướng mắc thuộc thẩm quyền, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động của doanh nghiệp, không gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực, cung cấp các thông tin trên hệ thống dữ liệu ngành thuế và một số tài liệu khác liên quan khi giải quyết hồ sơ hoàn thuế, quyết toán thuế cho người nộp thuế; tăng cường sự phối hợp, bảo đảm thời gian giải quyết công việc nhanh gọn, chính xác... Chi cục còn sử dụng công cụ truyền thông như: mạng Internet, điện thoại hoặc trực tiếp hướng dẫn và giải đáp vướng mắc về chính sách thuế, nội dung quyết toán thuế, thủ tục, hồ sơ quyết toán thuế, hỗ trợ lập tờ khai cho người nộp thuế…

Những nỗ lực trong công tác thu thuế và hỗ trợ người nộp thuế của Chi cục Thuế huyện Mường Tè đã tạo được sự đồng thuận đối với người nộp thuế. Ông Nguyễn Mạnh Hải – kế toán Công ty Cổ phần Tân Phong, khu phố 6, thị trấn Mường Tè cho biết: “Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, nhiều khó khăn, vướng mắc trong các thủ tục nộp thuế, kê khai thuế… được cán bộ Chi cục giải đáp rất cụ thể. Đặc biệt, Chi cục còn cử cán bộ trực tiếp đến doanh nghiệp hỗ trợ về chính sách, hướng dẫn cách làm những thủ tục cần thiết cho doanh nghiệp. Thông qua các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là việc khai thuế điện tử đã giúp doanh nghiệp thực hiện hiệu quả hơn công tác nộp thuế và tiết kiệm nhiều thời gian”.

“Trong thời gian tới, để thực hiện hiệu quả công tác thu thuế trên địa bàn huyện, Chi cục  tập trung rà soát, đôn đốc việc kê khai, nộp thuế của các tổ chức, cá nhân nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ số thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước để có biện pháp thu hồi kịp thời. Kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân không nộp, chậm nộp hồ sơ khai thuế; nhằm thu đúng, thu đủ, thu triệt để các nguồn thu trên địa bàn huyện; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, chống thất thu nguồn ngân sách và tránh tình trạng trốn thuế” - ông Dương Tuấn Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Mường Tè cho biết thêm.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...