Thứ tư, 12/11/2025 - 20:24
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Tin trang chủ
Chính trị
─ Theo chân đại biểu – “Nghe dân nói, hiểu dân cần” ─
Kỳ 2: Những đại biểu của dân
Bạch Dương - Thanh Hiền
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ bảy, 08/11/2025 23:10
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Với người dân các thôn, bản, việc thấy đại biểu HĐND xã xuống thăm, đi cùng dân, sống cùng dân và lắng nghe từng tâm tư, băn khoăn nhỏ nhất chính là động lực để họ tin tưởng vào chính quyền và đồng hành trong công cuộc xây dựng quê hương. Chính từ sự tận tụy này, những con đường, nhà văn hóa, các công trình dân sinh thiết thực đang từng ngày hình thành, góp phần tạo nên diện mạo mới cho các thôn bản. Điều đó càng khẳng định vai trò quan trọng của người đại biểu dân cử ở cấp cơ sở - những người “gần dân nhất và vì dân nhất”.

Vào bản nghe dân nói

Buổi chiều ở bản Huổi Han (xã Bum Tở) mây núi sà xuống tận mái nhà, ánh nắng cuối ngày trải một dải vàng nhạt xuống con đường được xây từ năm 2014 giờ đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Khoảng 2-3 năm nay, bà con trong bản đã quen với cảnh đi lại khó khăn này. Chưa hết, nhà văn hóa của bản cũng không có, phải họp tạm nhà dân. Mấy hôm nay, cán bộ xã đi rà soát lại hộ nghèo, cận nghèo để hỗ trợ thực hiện các chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2026 và những năm tiếp theo.

Dưới hiên của nhà dân - nơi xã mượn để tổ chức họp, bà con ngồi chật kín để tham dự buổi họp và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của mình. Khi buổi họp kết thúc, một vài lãnh đạo và đại biểu HĐND xã vẫn nán lại để nghe thêm những băn khoăn, lo lắng của người dân. Chị Vàng Hà Xó (người dân trong bản) nói: “Đường vào bản xấu quá, đi lại rất khó khăn. Nhà nước có thể giúp dân làm lại đường không?”. Một người khác hỏi: “Bao giờ bản mới có nhà văn hóa, cán bộ ơi?”.

55

Đại biểu HĐND xã Tống Văn Hải cùng cử tri bản Huổi Han (xã Bum Tở) trao đổi với phóng viên về con đường đã xuống cấp.

Đó là những tâm sự chân chất, xuất phát từ nỗi lòng của người dân; những tồn tại dã được nhắc đến nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Mỗi lời nói đều chất chứa mong muốn được sống trong một môi trường an toàn, đầy đủ và thuận tiện hơn. Với anh Tống Văn Hải (đại biểu HĐND xã) - người gắn bó lâu năm với cơ sở, lời dạy của Bác luôn là kim chỉ nam: “Cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân”. Anh Hải luôn lắng nghe trăn trở của bà con qua các buổi tiếp xúc cử tri và những buổi trò chuyện thân mật.

Mỗi lần đến bản, anh lại thấy “ngại”. Anh thấy mình vẫn chưa giúp được gì nhiều cho bà con. Biết rằng, lần tiếp xúc cử tri nào, ý kiến nâng cấp đường, làm nhà văn hóa cho bản được anh “tha thiết” trình lên cấp trên. Nhưng, mãi đến nay, xã mới đưa 2 nội dung này vào kế hoạch đầu tư trung công hạn giai đoạn 2025-2030. Chia sẻ với chúng tôi, ánh mắt của anh chùng xuống, buồn man mác: “Nhìn thấy bà con đi lại vất vả, sinh hoạt khó khăn trong ngôi nhà văn hóa tạm, mình sốt ruột lắm nhưng lực mình có hạn. Là đại biểu, tôi chỉ mong một điều: nói được với dân và làm được cho dân. Tôi vẫn đang cố từng chút một”. Có lẽ vậy mà dù đường đi cơ sở xa xôi, dù nhiều khi trời mưa, anh vẫn cố gắng vào bản, bởi chỉ cần bà con còn nói, còn gửi gắm, thì anh còn trách nhiệm theo đuổi đến cùng.

4

Đại biểu HĐND xã Phong Thổ Lý Thị Hương thường xuyên nắm tình hình trong các buổi họp bản để có những ý kiến kiến nghị phù hợp.

Còn trong câu chuyện với đại biểu Lý Minh Hương - Bí thư Chi bộ bản Ma Li Pho, đại biểu HĐND xã Phong Thổ, chúng tôi càng hiểu hơn về vai trò và trách nhiệm của người đại biểu HĐND xã. Với vai trò là đại biểu người địa phương (từ năm 2021), chị luôn xác định việc gần dân, lắng nghe dân là nhiệm vụ quan trọng nhất. Chị thường xuyên tiếp xúc cử tri không chỉ qua các hội nghị chính thức, buổi sinh hoạt thôn, bản và những dịp họp dân. Chị còn thường xuyên trao đối với bà con khi đi thăm hộ gia đình, tham gia các hoạt động cộng đồng...

Nhờ gần dân, sát dân theo đúng tinh thần Bác dạy, chị Hương hiểu được những điều bà con chưa nói thành lời. Với chị, việc kiên trì theo đuổi ý kiến, kiến nghị của dân bản không chỉ là nhiệm vụ của một đại biểu, mà còn là biểu hiện của người cán bộ “đặt lợi ích của dân lên trên hết”. Một trong những vấn đề khiến chị trăn trở và kiên trì theo đuổi đến cùng là kiến nghị của người dân về việc nâng cấp tuyến đường liên bản Ma Li Pho với các bản: Thèn Sin, Hùng Pèng, Sơn Bình… và làm con đường ra các khu sản xuất, được nêu tại các cuộc tiếp xúc cử tri năm 2021-2022. Chị Hương chia sẻ: “Là một người con của bản cũng là đại biểu HĐND xã tôi càng phải quyết tâm theo đuổi đến cùng. Tôi cùng Thường trực HĐND xã tổng hợp, kiến nghị nhiều lần tại các kỳ họp HĐND và báo cáo lên cấp trên”.

Đến nay, các tuyến đường liên bản đã được đầu tư nâng cấp, đường ra khu sản xuất với chiều dài hơn 3km cũng đã được đưa vào sử dụng giúp việc đi lại thuận lợi hơn, đời sống bà con được cải thiện rõ rệt. 

Thực tế từ Ma Li Pho, Huổi Han hay nhiều thôn, bản khác trên địa bàn cho thấy: dù điều kiện còn nhiều khó khăn, nguồn lực hạn hẹp, nhưng sự sâu sát của các đại biểu HĐND xã đã góp phần giúp quê hương ngày càng “thay da đổi thịt”. Và chính nhờ tinh thần học Bác từ những điều bình dị mỗi ngày đã giúp các đại biểu kịp thời phản ánh những vấn đề bức thiết, đề xuất giải pháp phù hợp, huy động nguồn lực, lồng ghép chương trình và quan trọng hơn cả là tạo được niềm tin trong nhân dân.

Phát huy vai trò người đại biểu nhân dân

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, toàn tỉnh hiện có 36 xã, 2 phường với tổng số 2.088 đại biểu HĐND cấp xã. Trong đó, 30 đồng chí được chỉ định giữ các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch HĐND, trưởng các ban của HĐND nhưng không phải đại biểu HĐND - một đặc thù đặt ra không ít thách thức trong việc thực hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử.

Khó khăn lớn nhất trong tổ chức tiếp xúc cử tri ở vùng sâu, vùng xa vẫn là rào cản ngôn ngữ. Nhiều người dân không thông thạo tiếng phổ thông nên khó diễn đạt trọn vẹn những điều muốn nói. Thêm vào đó, việc chưa được tiếp cận đầy đủ thông tin, chế độ, chính sách khiến bà con hạn chế trong góp ý và đề xuất giải pháp cho phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, với hơn 80% đại biểu là người dân tộc thiểu số, am hiểu phong tục, tiếng nói, đời sống của bà con, “điểm nghẽn” này từng bước được tháo gỡ. Họ không chỉ có mặt đầy đủ trong các hội nghị tiếp xúc cử tri mà còn “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, lắng nghe từ những câu chuyện nhỏ nhất của người dân.

Câu chuyện về đại biểu Lý Văn Hiếu (dân tộc Cống, ở xã Bum Tở) khiến chúng tôi thấy rõ, việc đại biểu là người dân tộc thiểu số có lợi đến nhường nào. Ngoài các buổi tiếp xúc cử tri theo định kỳ, những ngày nghỉ, anh lại đến các thôn, bản tham gia sinh hoạt cùng nhân dân; trò chuyện trong các buổi họp thôn, dịp lễ hội hay khi bà con đến UBND giải quyết công việc. Nhờ đó, giúp anh nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Và, với vai trò của người đại biểu HĐND xã, anh đã giải quyết được nhiều việc làm có lợi cho dân. Điển hình như: nâng cấp tuyến đường nội bản, liên bản: Nậm Lọ, Nậm Cấu, Phìn Khò, Chà Dì, Huổi Han.

45

Thông qua các ý kiến của cử tri, chính sách hỗ trợ sinh kế đến người dân ở xã Than Uyên được triển khai kịp thời.

Với người đại biểu HĐND xã, ngay sau mỗi buổi tiếp xúc cử tri, phòng họp UBND xã lại sáng đèn đến khuya. Đó là lúc đại biểu cùng lãnh đạo xã rà soát, phân loại kiến nghị: việc trong thẩm quyền thì giải quyết ngay; việc vượt thẩm quyền được tổng hợp, báo cáo lên cấp trên và theo dõi sát sao tiến độ. Cách làm này không chỉ tạo sự minh bạch mà còn thể hiện tinh thần học và làm theo Bác: “nói đi đôi với làm”, “việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm”.

Nhiều người dân ở các bản vùng cao trước đây ngại nêu ý kiến, nay đã mạnh dạn hơn, hiểu rõ hơn quyền và trách nhiệm của mình. Các buổi tiếp xúc cử tri không còn là “đến đông cho vui”, mà thực sự trở thành nơi “dân nói - chính quyền nghe - đại biểu hành động”. Đó cũng là biểu hiện sinh động của việc thực hiện dân chủ ở cơ sở theo đúng lời Bác căn dặn: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Chị Phìn Thị Chinh ở bản Nậm Củm 2 (xã Mường Tè) chia sẻ: “Trước đây, nhiều lần tiếp xúc cử tri tôi chỉ đến nghe, chứ không biết phải nói gì. Nhưng giờ thì khác rồi, cán bộ, đại biểu xã về bản thường xuyên, giải thích kỹ cho dân hiểu. Bà con chúng tôi thấy mình được lắng nghe nên mạnh dạn góp ý, kiến nghị. Nhờ vậy, mấy năm nay, đường nội bản được bê tông, nước sinh hoạt về tận nhà”.

“Điều làm nên uy tín của đại biểu HĐND xã như chúng tôi không phải từ lời hứa suông, mà từ hành động, sự chân thành, trách nhiệm đúng với phong cách Hồ Chí Minh: nói ít, làm nhiều. Việc nào đã chuyển cấp mà lâu chưa có kết quả, tôi lại gọi điện hỏi, gửi văn bản nhắc. Việc nào đã giải quyết, tôi xuống bản kiểm tra. Việc nào còn vướng thì lại họp cùng dân tìm phương án khác…” - chị Pờ Cố Ngợi (chuyên viên Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã Bum Nưa) chia sẻ.

Chính sự tận tụy ấy đã giúp người đại biểu HĐND xã trở thành cầu nối tin cậy giữa nhân dân và chính quyền. Mỗi buổi tiếp xúc cử tri vì thế không chỉ là một diễn đàn dân chủ mà còn là minh chứng cụ thể cho việc học tập và làm theo Bác trong công tác dân vận, nơi tiếng nói của người dân được tôn trọng, lắng nghe và phản hồi bằng hành động. Đó cũng là nền tảng quan trọng để chính quyền thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, để ý kiến của nhân dân không chỉ được ghi nhận mà còn trở thành động lực của sự đổi thay trên từng bản làng vùng cao.

(Còn nữa)

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh Đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy vai trò người có uy tín trong xây dựng nông thôn mới

Phát huy vai trò người có uy tín trong xây dựng nông thôn mới

Chỗ dựa của chính quyền và nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Chỗ dựa của chính quyền và nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Tổng kết công tác Kiểm sát năm 2025

Tổng kết công tác Kiểm sát năm 2025

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Bút Dưới (xã Tân Uyên)

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Bút Dưới (xã Tân Uyên)

Ông Đỗ Văn Chiến được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội

Ông Đỗ Văn Chiến được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội

Họp Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện Thông báo kết luận số 81-TB/TW của Bộ Chính trị

Họp Ban Chỉ đạo tỉnh thực hiện Thông báo kết luận số 81-TB/TW của Bộ Chính trị

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tuyên giáo và dân vận

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tuyên giáo và dân vận

Tin cùng chuyên mục
Tỉnh ủy, UBND tỉnh biểu dương khen thưởng Ban Chuyên án 0525L
Tỉnh ủy, UBND tỉnh biểu dương khen thưởng Ban Chuyên án 0525L
Chính trị
10/11/2025 10:22
Sáng 10/11, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh do đồng chí Lê Minh Ngân - Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến chúc mừng, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoạt động tại tỉnh Kampot (Vương quốc Campuchia) tại Công an tỉnh.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm việc tại tỉnh Lai Châu
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm việc tại tỉnh Lai Châu
Chính trị
09/11/2025 16:33
Chiều ngày 9/11, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do đồng chí Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lai Châu.
Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp TH - THCS tại các xã biên giới đất liền
Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp TH - THCS tại các xã biên giới đất liền
Chính trị
09/11/2025 12:13
 Sáng 9/11, diễn ra đồng loạt Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở (TH-THCS) tại các xã biên giới đất liền. Chương trình được truyền hình trực tiếp và trực tuyến đến các điểm cầu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Lễ khởi công tại điểm cầu chính: Trường Nội trú liên cấp TH và THCS xã Yên Khương (Thanh Hóa).
Kết luận của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đãi ngộ cán bộ
Kết luận của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đãi ngộ cán bộ
Chính trị
09/11/2025 00:08
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 205-KL/TW (ngày 7-11-2025) của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá trong tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đãi ngộ cán bộ.
Theo chân đại biểu - “Nghe dân nói, hiểu dân cần”
Theo chân đại biểu - “Nghe dân nói, hiểu dân cần”
Chính trị
08/11/2025 10:57
Nhìn vào cuộc sống của nhân dân Lai Châu hôm nay, dễ dàng nhận ra những đổi thay, khởi sắc hiện hữu trên từng nếp nhà, cung đường, bản làng. Những cây cầu vắt qua suối sâu, những con đường bê tông nối liền bản xa, những ngôi nhà văn hóa khang trang, điện lưới bừng sáng các bản làng,… tất cả đều mang dấu ấn của sự đồng thuận giữa ý Đảng - lòng dân. Đằng sau những đổi thay ấy là những buổi tiếp xúc cử tri bình dị nhưng giàu ý nghĩa - nơi tiếng nói của dân được trân trọng lắng nghe, nơi tinh thần “lấy dân làm gốc” được cụ thể hóa bằng hành động. Đây cũng chính là quá trình các đại biểu HĐND xã học tập và làm theo Bác Hồ bằng việc gần dân, trọng dân, giải quyết từng kiến nghị của nhân dân một cách thiết thực, trách nhiệm.
 “Phản bác các quan điểm sai trái, thù địch về những quyết sách chiến lược mang tính cách mạng của Việt Nam hiện nay”
“Phản bác các quan điểm sai trái, thù địch về những quyết sách chiến lược mang tính cách mạng của Việt Nam hiện nay”
Chính trị
07/11/2025 20:01
Đó là chủ đề của Hội thảo cấp Bộ do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức chiều 7/11 tại Lai Châu.
Phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Chính trị
06/11/2025 13:20
Sáng 6/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong đảng năm 2025
Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong đảng năm 2025
Chính trị
06/11/2025 11:16
Sáng 6/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng năm 2025.
Từ ngày 1/11/2025, chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo Cục Phòng, chống rửa tiền
Từ ngày 1/11/2025, chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo Cục Phòng, chống rửa tiền
Chính trị
06/11/2025 10:52
Từ ngày 1/11/2025, chuyển tiền từ 500 triệu đồng trở lên phải báo cáo Cục Phòng, chống rửa tiền. Nội dung này được Ngân hàng Nhà nước quy định tại Thông tư 27/2025/TT-NHNN ngày 15/9/2025.
5 “điểm cộng” lựa chọn nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư
5 “điểm cộng” lựa chọn nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư
Chính trị
05/11/2025 13:53
Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, ngoài các tiêu chuẩn lựa chọn theo quy định như đối với các đồng chí Ủy viên Trung ương, việc lựa chọn giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV cần nhấn mạnh thêm một số yêu cầu quan trọng phù hợp với giai đoạn cách mạng mới của Đảng ta, đất nước ta. Trong đó, đáng lưu ý là 5 “điểm cộng” vượt trội.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính dự Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” tại xã Bản Bo
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính dự Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” tại xã Bản Bo
Xã Hội
05/11/2025 11:53
Sáng 5/11, liên khu dân cư 3 bản: Phiêng Pẳng - Phiêng Tiên - Nà Khuy (xã Bản Bo) tổ chức tại Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”. Đồng chí Giàng A Tính - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự, tặng quà động viên bà con nhân dân.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3093 ngày 12/11/2025
Báo Lai Châu Số 3092 ngày 10/11/2025
Báo Lai Châu Số 3091 ngày 07/11/2025
Báo Lai Châu Số 3090 ngày 06/11/2025
Báo Lai Châu Số 3089 ngày 05/11/2025
Báo Lai Châu Số 3088 ngày 03/11/2025
Báo Lai Châu Số 3087 ngày 31/10/2025
Báo Lai Châu Số 3086 ngày 30/10/2025
Báo Lai Châu Số 3085 ngày 29/10/2025
Báo Lai Châu Số 3084 ngày 27/10/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.