Thứ hai, 19/08/2019, 05:34 [GMT+7]

Hiệu quả từ “Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi”

Thứ bảy, 30/03/2019 - 19:01'
(BLC) - Hoạt động của các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) trong tỉnh ngày càng được triển khai với nhiều nội dung đa dạng, hình thức phong phú, trong đó có công tác chăm sóc NCT thông qua nguồn Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

Hội NCT huyện Tam Đường hiện có nguồn Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT đạt 237 triệu đồng; 10/14 xã đã xây dựng và thành lập được Quỹ. Ông Đặng Văn Đích - Chủ tịch Hội NCT huyện Tam Đường cho biết: “Trong quá trình xây dựng và phát triển Quỹ, Hội luôn nhận được sự ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn vận động cán bộ, viên chức ủng hộ 1/2 ngày lương, đối với người dân ủng hộ ủng hộ 10 nghìn đồng/năm. Từ nguồn Quỹ này chúng tôi sử dụng thăm hỏi hội viên lúc ốm đau, phúng viếng, tặng quà hội viên khó khăn. Qua đó, động viên, chia sẻ, giúp NCT thêm động lực vươn lên trong cuộc sống, đảm bảo mục tiêu sống vui khỏe cùng con cháu”.

Ông Đích cũng cho hay, đối với 4 xã chưa thành lập được Quỹ chủ yếu là các xã vùng cao khó khăn. Sắp tới, Hội sẽ phối hợp với chính quyền các địa phương phát động cán bộ, viên chức, các tổ chức, đơn vị đứng chân trên địa bàn và Nhân dân tham gia hưởng ứng, quyên góp, ủng hộ.

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, toàn tỉnh có 65/108 cơ sở Hội đã thành lập được Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT, đạt tỷ lệ 60% cơ sở Hội với tổng số tiền 703 triệu đồng. Các cơ sở Hội có Quỹ bước đầu xây dựng được quy chế quản lý, sử dụng phù hợp. Một số cơ sở xã, phường, thị trấn khi thành lập đã có chủ trương của cấp ủy, quyết định của chính quyền như: Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Vận động quyên góp, việc quản quỹ hầu hết do Hội cơ sở đảm nhận, có phân công cán bộ kiêm nhiệm làm công tác kế toán, thủ quỹ.

Chăm sóc đời sống tinh thần cho NCT luôn được Hội NCT các cấp quan tâm

 Thông qua nguồn Quỹ, hội viên NCT trong tỉnh được chăm sóc để luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích. Trong ảnh: Hội viên NCT phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu tập luyện môn bóng chuyền hơi.

Từ nguồn Quỹ thu được, các cấp Hội tổ chức thăm và tặng quà cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, tết; hỗ trợ làm nhà ở cho NCT nghèo, cô đơn, không nơi nương tựa đang phải ở trong các ngôi nhà dột nát, không đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Lồng ghép với nguồn quỹ của các tổ chức đoàn thể tại địa phương sửa chữa nhà ở cho NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Nhờ đó, hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT phát triển cả về số lượng và chất lượng, đồng đều ở các cấp Hội; công tác thăm hỏi NCT được tổ chức thường xuyên, việc phúng viếng, đưa tiễn NCT khi qua đời tổ chức chu đáo.

Làm tốt công tác theo dõi về tổ chức và quản lý sử dụng Quỹ, Hội đồng quản lý quỹ tỉnh (Hội NCT tỉnh) xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra thực tế đối với Quỹ cấp huyện, cấp xã; phản ánh hoạt động Quỹ bằng báo cáo chuyên đề, định kỳ hàng quý, năm. Thông qua kiểm tra, báo cáo, phát hiện sai sót có thể điều chỉnh và hỗ trợ cơ sở công tác hoạt động và triển khai sử dụng Quỹ hiệu quả hơn. Hằng năm, Hội đồng quản lý quỹ tỉnh phối hợp với Hội NCT tỉnh tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn về công tác nghiệp vụ Quỹ cho cán bộ Hội và cán bộ làm công tác Quỹ các cấp. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Phùng – Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết: “Mô hình xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, các chi hội có thể chăm lo về mọi mặt như: ốm đau, bệnh tật, thăm viếng, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn không nơi nương tựa. Từ đó, phát huy vai trò của NCT trong phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới, sống vui, sống khỏe, sống có ích. Nhìn chung trên địa bàn tỉnh, nguồn Quỹ luôn nhận được sự quan tâm ủng hộ của các cơ quan, đoàn thể các cấp. Trong thời gian tới, Hội sẽ chỉ đạo cơ sở Hội phát động rộng rãi hơn nữa, phấn đấu 100% xã, phường đều xây dựng được Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT để có thêm nhiều NCT được chăm sóc, động viên và chia sẻ lúc khó khăn”.

Từ hiệu quả thiết thực nguồn Quỹ mang lại đã góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống đạo lý “kính lão trọng thọ” của thế hệ trẻ; góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh, của địa phương.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bảo quản ngô sau thu hoạch: Người dân gặp khó
(BLC) - Quá trình trồng ngô với bao khó khăn, vất vả, nắng nóng kéo dài, sâu keo mùa thu gây hại, đến ngày thu hoạch thì thời tiết mưa nắng thất thường, ảnh hưởng lớn đến công tác bảo quản... Chưa...
Làm giàu từ đồng đất quê hương
(BLC) - Cần cù, chịu khó, dám nghĩ dám làm và ý chí vươn lên trong cuộc sống, bà Vàng Thị Hậu, dân tộc Thái ở bản Vàng San, xã Vàng San (huyện Mường Tè) mạnh dạn đầu tư, phát triển thành công mô...
Gian nan hành trình tự chủ của sân khấu truyền thống
Theo lộ trình, đến năm 2020, hệ thống các đơn vị nghệ thuật công lập sẽ phải tiến tới tự chủ hoàn toàn. Thế nhưng, thực tế cho thấy, yêu cầu này khó có thể thực hiện đúng kế hoạch, bởi đến nay,...