Thứ hai, 09/12/2019, 09:25 [GMT+7]

San Thàng lan tỏa phong trào “Tuổi cao, gương sáng”

Thứ bảy, 29/12/2018 - 21:46'
(BLC) - Hưởng ứng phong trào “Tuổi cao, gương sáng”, nhiều hội viên người cao tuổi (NCT) xã San Thàng (thành phố Lai Châu) trở thành điển hình tại cộng đồng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.

Đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Kim (80 tuổi, bản Mới), chúng tôi được chiêm ngưỡng nhiều loại lan khác nhau như: sơn thủy tiên, phi điệp tím, kèn tím… Mỗi loại mang đến vẻ đẹp riêng, thu hút người xem. Trò chuyện với bà, chúng tôi được biết, ban đầu bà trồng lan để thỏa niềm đam mê, sau thấy nhiều người ưa chuộng, thị trường cần nên cùng con trai nhân giống, tăng số lượng giò lan.

Mặc dù đã 80 tuổi song bà Nguyễn Thị Kim vẫn tích cực phát triển kinh tế gia đình.

Giá bán trung bình 300.000 đồng/giò, cao nhất lên đến 20 triệu đồng, mỗi năm gia đình bà Kim thu lãi 250 triệu đồng. Hiện nay, bà còn 6.000 giò lan với trên 100 loài đang được chăm sóc cẩn thận, sẵn sàng phục vụ khách hàng dịp tết sắp tới. Điều đáng ghi nhận là dù tuổi đã cao nhưng bà Kim vẫn nỗ lực phát triển kinh tế gia đình. Bà còn kinh doanh thêm mật ong, nấm hương. Gia đình bà Kim là một trong số những hộ NCT điển hình làm kinh tế giỏi của xã San Thàng.

Bao năm qua, với đức tính cần cù, chịu khó, ông Nguyễn Văn Vĩnh (hội viên Chi hội NCT bản Thành Công) cùng vợ phát triển sản xuất để nuôi 5 người  con trưởng thành, có công việc ổn định. Và giờ đây, các con không còn phụ thuộc nhưng ông Vĩnh vẫn duy trì mô hình kinh tế. Ông Vĩnh cho hay: “Vợ chồng tôi đang nuôi 130 con gia cầm; trồng, chăm sóc 5.000m2 chè kết hợp tăng vụ ngô, khoai, rau, đỗ trên diện tích 5.000m2 đất nông nghiệp. Số ngô hạt (2,5 tấn) làm ra mỗi năm, tôi để lại chăn nuôi, còn gia cầm, chè búp tươi cùng 2 tấn khoai lang củ, 3 tấn khoai tây, 2 tấn đỗ quả bán ra thị trường... thu lãi 180 triệu đồng/năm. Tôi tâm niệm, có sức khỏe sẽ còn lao động để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương”.

Theo thống kê của Hội NCT xã San Thàng, trong xã còn nhiều hội viên NCT là điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi được các cấp chứng nhận, tặng giấy khen trong năm 2018. Có thể kể đến các ông, bà: Vũ Văn Nhíp (bản Séo Xin Chải), Nguyễn Tiến Nghiệp (bản Mới), Đào Thị Sinh và Nguyễn Duy Trúc (cùng ở bản Trung tâm)... Song song với phát triển kinh tế, cán bộ, hội viên NCT còn nhiệt tình, tâm huyết tham gia đảm nhận vai trò bí thư chi bộ, cấp ủy chi bộ, trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận, chi hội trưởng các chi hội: cựu chiến binh, thanh niên xung phong, cựu giáo chức. Trong gia đình, NCT là hạt nhân vận động con cháu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước địa phương.

Trong giai đoạn đổi mới, cán bộ, hội viên NCT cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, Nhân dân các dân tộc triển khai, thực hiện nhiều biện pháp duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt chú trọng giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp gắn với xây dựng bản làng, gia đình văn hóa, ấm no, hạnh phúc.

Ông Trần Văn Thành - Chủ tịch Hội NCT xã San Thàng cho biết: “Có được kết quả trên là nhờ Hội đã quan tâm đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao, gương sáng trong cán bộ, hội viên 11 chi hội. Triển khai có hiệu quả hoạt động chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò NCT. Riêng năm 2018, Hội đã phối hợp làm tốt công tác khám, tư vấn sức khỏe định kỳ cho 277 hội viên, cấp thuốc miễn phí cho 150 hội viên; đảm bảo 38 cụ được hưởng trợ cấp xã hội đúng với quy định; tổ chức mừng thọ cho 33 cán bộ, hội viên có độ tuổi 70, 75, 80, 85 90.

Hội cũng tổ chức các hoạt động nhân Tháng hành động vì NCT. Khuyến khích các chi hội xây dựng quỹ với tổng số tiền 120 triệu đồng giúp nhau giảm nghèo. Tạo sân chơi văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao lành mạnh, bổ ích để cán bộ, hội viên có dịp giao lưu, rèn luyện sức khỏe. Kịp thời đề nghị UBND xã khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc trong phong trào “Tuổi cao, gương sáng.

Hội NCT xã San Thàng đã đưa phong trào “Tuổi cao, gương sáng” đi vào cuộc sống và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Đây chính là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ kịp thời cán bộ, hội viên NCT vươn lên, xứng đáng với 18 chữ vàng: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Loay hoay bài toán thoát nghèo
(BLC) - Với nhiều xã vùng cao biên giới khu vực Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán chưa có lời giải chính xác. Câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì hay tình...
Thương binh giàu nghị lực
Ông Lê Thành Biên (73 tuổi, ở tổ 25, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) là một thương binh giàu nghị lực. Ông không chỉ hiền lành, thật thà, sống chan hòa, giản dị, được người dân nể trọng, mà...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...