Thứ năm, 21/03/2019, 20:21 [GMT+7]

Dư âm Hòa Bình

Thứ ba, 05/06/2018 - 14:31'
(BLC) - Hòa Bình từ lâu được đánh giá là địa danh nổi tiếng với nền văn hóa đậm bản sắc dân tộc; có những điểm du lịch sinh thái hoang sơ, hùng vĩ cộng thêm Nhà máy Thủy điện lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á - tiềm năng để phát triển du lịch. Trung tuần tháng 5, Đoàn công tác của Báo Lai Châu có dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm công tác tại Báo Hòa Bình để rồi có thêm nhiều kỷ niệm, ấn tượng đẹp về miền đất này.

Hòa Bình nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc của 7 dân tộc: Mường, Kinh, Thái, Tày, Dao, Mông, Hoa. Được các đồng nghiệp Báo Hòa Bình đưa đi tham quan một số địa điểm du lịch nổi tiếng tại thành phố Hòa Bình như: Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đài tưởng niệm những công dân Việt Nam và chuyên gia Liên Xô hy sinh tại công trình Thuỷ điện Hòa Bình trong khi đang xây dựng, Công ty Thủy điện Hòa Bình, Bảo tàng Thủy điện Hòa Bình, Bảo tàng di sản văn hóa Mường…

Du khách tham quan tại Bảo tàng Thủy điện Hòa Bình (thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình).

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh (bằng đá granít cao đến 18m) uy nghi trên đồi ông Tượng. Nơi đây Bác có thể ngắm nhìn và dõi theo những người con tại mảnh đất Hòa Bình và mỗi du khách khi đến đây đều có thể ngắm nhìn toàn thành phố.

Địa điểm dừng chân tiếp theo của chúng tôi là Bảo tàng Thủy điện Hòa Bình, Công ty Thủy điện Hòa Bình và Đài tưởng niệm những công dân Việt Nam và chuyên gia Liên Xô hy sinh tại công trình Thuỷ điện trong khi đang xây dựng. Tại đây, hướng dẫn viên du lịch giới thiệu với Đoàn về quá trình hình thành, xây dựng của nhà máy và công lao của cán bộ, công nhân hy sinh trong quá trình xây dựng công trình. Đứng từ điểm cao nhất của công trình Thuỷ điện Hoà Bình nhìn xuống, Đài tưởng niệm như bông hoa nằm yên bình bên “dòng sông ánh sáng” và 168 bát hương đại diện cho 168 người đã ngã xuống.

Thăm khuôn viên của Công ty Thủy điện Hòa Bình, chúng tôi được biết, Thủy điện Hòa Bình là một “công trình vĩ đại” được xây dựng vào thế kỷ XX, là “bậc thang Thủy điện dưới cùng trên sông Đà” và là trung tâm điện lực lớn nhất Việt Nam. So với các nhà máy khác trong cả nước, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình được xây dựng toàn bộ trong lòng núi, là một tổ hợp công nghiệp khổng lồ với nhiều hạng mục quan trọng như đập đất đá, hầm dẫn nước vào tua bin, hệ thống hầm giao thông, hầm gian máy, vận hành, trạm biến áp, hệ thống kỹ thuật, hệ thống bảo vệ, gian máy.

Ngoài nhiệm vụ phát điện, Nhà máy còn có nhiệm vụ chống lũ, tưới tiêu và đảm bảo giao thông đường thuỷ. Tại tỉnh Hòa Bình hiện có 8 dự án nhà máy thủy điện đã hoàn thành phát điện thương mại với tổng công suất 26,65MW. Trong đó, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình là thủy điện lớn nhất với công suất sản sinh điện năng theo thiết kế là khoảng 1.920MW, gồm 12 cửa xả và 8 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất khoảng 240MW, sản lượng điện hàng năm khoảng 8,16 tỷ KWh và là công trình thủy điện đóng góp sản lượng điện bằng 1/3 tổng sản lượng điện trong cả nước. Thời gian tới sẽ mở rộng thêm 4 tổ máy phát điện để nâng công suất lên khoảng 2.400MW. Có thể thấy, các dự án nhà máy thủy điện trên địa bàn đã góp phần quan trọng cho hệ thống lưới điện quốc gia, giải quyết việc làm cho lao động địa phương và tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Được hình thành sau khi xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, hồ Hòa Bình có dung tích gần 9,5 tỷ m3 nước và là hồ lớn nhất Việt Nam. Nơi đây có 47 đảo lớn, nhỏ, trải rộng trên các huyện: Cao Phong, Tân Lạc, Đà Bắc, Mai Châu và thành phố Hòa Bình, trong đó 11 đảo đá vôi và 36 đảo núi đất. Với những điểm nổi bật đó, Hòa Bình được ví von như bức tranh thủy mặc với non nước bao la, mây núi hòa quyện soi bóng xuống hồ tạo nên khung cảnh nên thơ hữa tình. Cũng từ đó, đến với Hòa Bình, du khách có thể trải nghiệm du lịch sông nước bằng thuyền, xuồng trên lòng hồ và dừng chân nghỉ ngơi trên những đảo du lịch xinh đẹp.

Chúng tôi đến thăm Bảo tàng di sản văn hóa Mường tại phường Thái Bình. Với khuôn viên rộng hơn 4.000m2, nơi đây được ví là cái nôi sinh ra văn hóa Mường với những hiện vật quý như: cồng chiêng, bộ bát đũa, súng tự chế, quần áo, đồ thờ cúng, sách… có niên đại hàng nghìn năm tuổi được tìm thấy tại đây. Hướng dẫn viên còn giới thiệu những nét đẹp trong phong tục tập quán, trang phục, tục lệ ma chay, cưới hỏi… của đồng bảo Mường từ thời xa xưa. Phóng viên Nguyễn Thanh Tùng (Phòng Phóng viên, Báo Lai Châu) chia sẻ: “Được tham quan, nghe giới thiệu về mảnh đất, con người Hòa Bình, nhất là Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, tôi rất tò mò và hứng thú. Dù nắm bắt nhiều thông tin về Nhà máy Thủy điện Hòa Bình nhưng khi đến đây tôi vẫn không khỏi kinh ngạc bởi sự kỳ vỹ của công trình do bàn tay con ngươi tạo nên án ngữ trên dòng sông Đà. Chắc chắn có dịp tôi sẽ đưa cả gia đình đến tham quan Hòa Bình”.

Hòa Bình còn nhiều điểm đến hấp dẫn như: các bản làng du lịch cộng đồng vùng Mường cổ Xóm Ải, xã Phong Phú (huyện Tân Lạc), bản Lác, xã Chiềng Châu (huyện Mai Châu), bản Văn, bản Bước của huyện Mai Châu... Đặc biệt, mùa xuân, du khách được hòa mình vào những lễ hội mang tính cộng đồng như: Khai hạ Mường Bi (hay còn gọi là Xuống đồng); Mở cửa rừng...

Thăm miền non nước Hòa Bình, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thủy điện, khám phá những điểm đến giàu sắc thái, mang giá trị nhân văn đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc các dân tộc nơi đây khiến chúng tôi có thật nhiều dấu ấn và kỷ niệm đẹp. Hy vọng, một dịp không xa chúng tôi sẽ được trở lại mảnh đất này và vinh dự đón tiếp đồng nghiệp Báo Hòa Bình tại mảnh đất giàu bản sắc văn hóa truyền thông dân tộc cũng như cảnh quan thiên nhiên phong phú, đa dạng - Lai Châu - giàu tình đất, tình người.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...