Thứ bảy, 23/03/2019, 10:57 [GMT+7]

Gìn giữ nét đẹp truyền thống

Thứ năm, 29/11/2018 - 16:27'
(BLC) - Dù kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng đồng bào La Hủ ở xã Pa Ủ (huyện Mường Tè) đã và đang nỗ lực gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc mình.

Đội văn nghệ xã Pa Ủ biểu diễn văn nghệ tại Ngày hội giao lưu Văn hóa - thể thao các dân tộc Cống, Mảng, La Hủ cụm phía Bắc huyện Mường Tè năm 2018.

Ông Lý Phí Giá - Chủ tịch UBND xã Pa Ủ cho biết: bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, xã tăng cường tuyên truyền, vận động bà con chủ động giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc; động viên người cao tuổi, các nghệ nhân trong bản truyền dạy cho thế hệ trẻ những bài dân ca, dân vũ, điệu múa. Tham mưu cho UBND huyện tổ chức Ngày hội Văn hóa - thể thao các dân tộc Cống, Mảng, La Hủ cụm phía Bắc huyện Mường Tè với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, thu hút người dân tham gia luyện tập, thi đấu, biểu diễn văn nghệ. Thành lập và duy trì các đội văn nghệ xã, bản. Thường xuyên tổ chức giao lưu văn hóa, thể thao giữa các bản trong xã hoặc với các xã lân cận; tham gia hội thao, hội diễn nghệ thuật quần chúng do huyện, tỉnh tổ chức.  

Pa Ủ gồm 12 bản, 748 hộ dân tộc La Hủ với những lễ hội truyền thống độc đáo như: mừng lúa mới, tết dân tộc… Thời điểm cuối năm, sau khi thu hoạch vụ mùa, các bản tổ chức lễ hội mừng lúa mới để cảm ơn thần linh và ăn mừng mùa màng bội thu. Tuy nhiên, lễ hội không còn được duy trì nhiều hoạt động trong phần hội, thậm chí có bản còn tổ chức cho có. Do đó, xã tăng cường phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện về các bản tuyên truyền, vận động bà con khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa với phương châm hòa nhập nhưng không hòa tan. Gặp gỡ những người cao tuổi, nghệ nhân, tìm hiểu, thu thập thêm tư liệu, hình ảnh để phục dựng lễ hội, bài hát, điệu múa truyền thống.

Không chỉ đa dạng hình thức tuyên truyền, xã chỉ đạo các bản quy hoạch, cải tạo bãi đất trống làm sân chơi thể thao để Nhân dân có nơi luyện tập sau giờ lao động. Bà Pờ Khư Song (bản Thăm Pa) tâm sự: đồng bào La Hủ có nhiều nét văn hóa độc đáo, nhưng thế hệ trẻ hôm nay không mấy mặn mà lưu giữ. Vì các cháu cho rằng mặc trang phục truyền thống rất bất tiện, rườm rà; thích nghe nhạc hiện đại, sôi động, không thích bài hát điệu múa của dân tộc mình nữa... Những người lớn tuổi như chúng tôi khuyên răn, động viên con cháu nhiều nhưng hiệu quả chưa cao. Khi cấp ủy, chính quyền xã, huyện vào cuộc, thường xuyên có cán bộ về bản tìm hiểu, ghi chép lại và động viên Nhân dân phối hợp khôi phục một số lễ hội, trò chơi dân gian từng mai một, những năm gần đây, dân bản đã chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa để lớp trẻ không quên cội nguồn.

 Hiện nay, người cao tuổi ở các bản của xã Pa Ủ đang tích cực truyền lại cho thế hệ trẻ kinh nghiệm, kỹ thuật may trang phục, thổi nhạc cụ, phát triển nghề đan lát truyền thống. Các đội văn nghệ, thể thao bản, xã thường xuyên luyện tập, tham gia thi đấu, biểu diễn giao lưu vào các ngày lễ, tết và các cuộc thi văn nghệ, thể thao do tỉnh, huyện tổ chức.

Đời sống tinh thần được nâng cao, chắc chắn đồng bào La Hủ ở xã Pa Ủ sẽ có thêm nhiều đóng góp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh trật tự nơi biên cương của Tổ quốc.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...