Thứ sáu, 21/06/2019, 05:32 [GMT+7]

Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Chủ nhật, 30/12/2018 - 19:43'
Sìn Hồ có nhiều di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, bản sắc văn hóa đa dạng của 14 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cộng đồng các dân tộc trên mảnh đất “cao nguyên đá” đã tạo dựng nên các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc. Chính vì vậy, huyện triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, làm phong phú, đa dạng nền văn hóa dân tộc trên địa bàn.

Mùa xuân này, chúng tôi trở lại xã Sà Dề Phìn, nơi dân tộc Mông chiếm 87,8% dân số. Đến Sà Dề Phìn những ngày đầu năm mới, du khách được hòa mình vào lễ hội đặc trưng của dân tộc Mông là lễ hội Gầu Tào. Trong lễ hội, các trò chơi dân gian, điệu múa, câu hát, phong tục tập quán, món ăn độc đáo được phục dựng. Nét đẹp truyền thống được người Mông lưu giữ và bảo tồn thông qua những hoạt động hàng ngày như: thêu, may trang phục dân tộc. Những người bà, người mẹ, thậm chí là các cô gái tuổi đôi mươi, ngoài những giờ lao động sản xuất lại dành thời gian để thêu, may tạo ra những bộ trang phục, chăn, ga, gối với họa tiết, hoa văn gần gũi với đời sống con người. Những sản phẩm đó được du khách khen gợi và mua với giá thành cao. Ông Sùng A Dờ - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Sà Dề Phìn cho biết: “Với 4 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn, người Mông chiếm đa số nên việc giữ gìn, bảo tồn và không để các nét đẹp văn hóa đó bị pha trộn hay mất đi giá trị văn hóa truyền thống của từng dân tộc là việc làm được Đảng ủy, chính quyền xã đặc biệt chú trọng. Xã tranh thủ các già làng, trưởng bản tuyên truyền, vận động người dân gìn giữ, bảo tồn các nét đẹp truyền thống của dân tộc thông qua trang phục, làn điệu dân ca, dân vũ, nghề truyền thống. Vận động những người già có kinh nghiệm, hiểu biết rõ về truyền thống của dân tộc, truyền dạy cho các cháu. Hàng năm, xã tổ chức nhiều lễ hội với những hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao như: múa khèn, đẩy gậy, bắn nỏ, tù lu... Qua đó, xây dựng khối đại đoàn kết giữa các dân tộc, giáo dục thế hệ trẻ nêu cao tinh thần giữ gìn và phát triển bản sắc văn hóa của dân tộc mình”.

Các sản phẩm đan lát từ tre, nứa được dân tộc Thái lưu giữ và phát triển từ đời này sang đời khác. Trong ảnh: Người dân bản Phiêng Quang (xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ) giới thiệu về sản phẩm giỏ đan thủ công.

Đến nay đã gần 60 tuổi, bà Chang Thị Mỷ (bản Chang, xã Sà Dề Phìn) đôi mắt đã mờ dần theo thời gian, nhưng hàng ngày bà vẫn hăng say bên những tấm vải thêu thùa. Bà Mỷ chia sẻ: “Đến tuổi này rồi không làm được những việc nặng nữa, nên tôi ở nhà làm những việc nhẹ nhàng và thường xuyên thêu thùa để tạo ra những bộ trang phục dân tộc phục vụ bản thân, gia đình, ai có nhu cầu mua thì bán. Nếu như trước đây phải trồng bông, dệt vải và nhuộm đen mới có thể thêu những họa tiết nhưng giờ đây không còn phải mất nhiều công sức nữa vì vải chàm nhuộm đen được bán ở chợ rất nhiều. Tôi đã dạy cho con gái và các cháu gái cùng thêu, hy vọng sẽ góp phần giữ gìn và lưu truyền cho đời con cháu về nghề truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc”.

Chia tay Sà Dề Phìn - những người đồng bào dân tộc Mông thân thiện và hiếu khách, chúng tôi đến Lùng Thàng, xã vùng thấp của huyện Sìn Hồ. anh Tao Văn Nọi - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Một trong những việc làm thiết thực được bà con lưu giữ, phát triển đó là nghề dệt thổ cẩm và đan lát của dân tộc Lự. Đến nay, hơn 90% dân số của xã biết dệt vải, may các trang phục của dân tộc. Xã tập trung tuyên truyền, vận động người dân gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm, từ đó góp phần tăng thu nhập cho bà con. Vì các sản phẩm được làm từ thổ cẩm được các thương lái từ tỉnh Sơn La sang mua bán, trao đổi. Còn với nghề đan lát, xã vận động cha ông truyền dạy lại cho những người con trai cách chọn vật liệu, cách đan lát để tạo ra các vật dụng như: rọ, gù, sọt, rá đựng cơm... Ngoài ra, vận động mỗi bản thành lập đội văn nghệ truyền thống, vừa tham gia múa, hát vừa có nhiệm vụ truyền dạy cho thế hệ trẻ các điệu múa, bài hát của dân tộc trên địa bàn. 

Để giữ gìn, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn, huyện Sìn Hồ đẩy mạnh tuyên truyền vận động bà con giữ gìn, phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống trong trang phục; nếp nhà sàn của người Thái; nhà gỗ, trình tường của người Mông; nghề truyền thống như: dệt thổ cẩm, nghề rèn, chạm bạc; các điệu múa, hát như: đàn tính - hát then của người Thái, hát đối giao duyên của người Mông; các lễ hội: lễ cấp sắc, tục đón dâu của người Dao khâu... Hàng năm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao như: Đại hội thể dục, thể thao toàn huyện; Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện; lễ hội Gầu Tào (dân tộc Mông ở xã Sà Dề Phìn), lễ hội Căm Mường (dân tộc Lự ở xã Nậm Tăm). Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn đẩy mạnh nghiên cứu, sưu tầm, tổ chức lễ hội, chú trọng khai thác, bảo tồn và phát triển các nét đẹp văn hóa dân tộc trên địa bàn đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận các di tích văn hóa, các làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó, vận động người dân bảo vệ các giá trị thiên nhiên, cảnh quan, các di tích lịch sử gắn với bản sắc của từng dân tộc trên địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin truyền thông ở địa phương, Trung ương để nhiều du khách biết đến những nét đẹp văn hóa của các dân tộc trên địa bàn, từ đó thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm các phong tục tập quán; mua sắm các sản phẩm dân tộc, góp phần bảo tồn và phát triển các nét đẹp văn hóa truyền thống; thúc đẩy du lịch cộng đồng phát triển, đem lại thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Ông Sâm thoát nghèo
(BLC) - Mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, ông Nùng Văn Sâm, 55 tuổi, dân tộc Thái ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) đã vươn lên thoát nghèo.
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...