Thứ ba, 23/07/2019, 04:35 [GMT+7]

Giữ vững danh hiệu bản văn hóa

Thứ hai, 24/12/2018 - 10:20'
(BLC) - Với những nỗ lực của người dân bản Nậm Bó (xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ) trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đẩy lùi tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường, đến nay, bản đã có 4 năm liền giữ vững danh hiệu văn hóa.

Qua câu chuyện với ông Phan Văn Vàng - Trưởng bản Nậm Bó, chúng tôi được biết, để giữ vững danh hiệu bản văn hóa, Ban Quản lý bản thường xuyên tổ chức các cuộc họp tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trọng tâm là vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng; sửa đổi, bổ sung quy ước phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Đội văn nghệ bản Nậm Bó biểu diễn văn nghệ.

Hiện nay, bản Nậm Bó có 111 hộ và 4 dân tộc anh em cùng chung sống gồm: Thái, Lự, Dao và Hà Nhì. Trước đây, kinh tế của bà con chủ yếu là làm nương, tỷ lệ hộ nghèo cao. Giúp Nhân dân xóa đói giảm nghèo, bản vận động phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng ngô đông dưới chân ruộng cấy một vụ lúa. Đến nay, bản có 25ha ngô đông, 929 con gia súc, gần 1.000 con gia cầm và 600ha ruộng một vụ. Nhờ đó, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo. Điển hình như gia đình ông Sùng A Lù, nhờ tích cực chăn nuôi 5 con trâu, lợn thịt (15 - 20 con/lứa), trồng 2ha ngô (2 - 3/vụ/năm)... mỗi năm thu lãi trên 100 triệu đồng. Ông Lù tâm sự: “Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, gia đình tôi chuyển đổi cơ cấy cây trồng, vật nuôi; vận động các con học tập, lao động, không mắc các tệ nạn xã hội. Gia đình tôi không chỉ vinh dự được công nhận danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi của xã mà 3 năm liên tục đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu”.

Chung sức xây dựng nông thôn mới, dân bản góp ngày công, hiến đất làm đường giao thông nội bản, nhà tiêu, đào hố rác, bảo vệ sinh môi trường. Đến nay, bản có 100% hộ có hố rác, 45% số hộ có nhà vệ sinh. Hằng tháng, các hộ phân công quét dọn nhà văn hóa, đường nội bản, thu gom rác thải... Bản đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới, 100% số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia, nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Đặc biệt, các hộ không còn nặng tư tưởng trọng nam, khinh nữ. 4 năm liền bản duy trì “3 không”: không có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên; không có hôn nhân cận huyết thống; không tảo hôn và loại bỏ những hủ tục trong việc cưới, việc tang và lễ hội…

Giờ đây, đa số đám cưới được các hộ tổ chức tiết kiệm, văn minh và phù hợp với truyền thống của dân tộc; trong việc tang không còn để thi hài người chết quá 48 giờ trong nhà, không sử dụng nhạc tang, kèn, trống quá 22 giờ đêm và trước 5 giờ sáng, an táng đúng nơi quy định nhưng vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thu hút đông đảo bà con tham gia. Bản có 1 đội văn nghệ thường xuyên tập luyện, biểu diễn giao lưu với các bản trong xã nhân dịp lễ, tết. Bản còn thành lập 1 nhóm tự quản về an ninh trật tự và 1 tổ hòa giải hoạt động hiệu quả, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Nhiều năm trở lại đây, Nậm Bó không có người nghiện ma túy, qua bình xét, năm 2018 có 94/111 hộ gia đạt gia đình văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 17,1%.

Với kết quả đạt được trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Nậm Bó góp phần thắt chặt tình đoàn kết cộng đồng để cùng chung sức xây dựng quê hương ngày càng ấm no, giàu đẹp.

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thủy điện Chu Va 2: Chưa giao đất vẫn thực hiện
(BLC) - Dự án công trình nhà máy thủy điện Chu Va 2, địa bàn xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1500/QĐ-UBND ngày 22/11/2017 với...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.