Thứ hai, 26/07/2021, 04:38 [GMT+7]

Khó khăn, chưa đồng bộ

Thứ ba, 08/09/2020 - 09:59'
(BLC) - Lồng ghép từ nhiều nguồn vốn cộng với sự nỗ lực, quyết tâm của huyện Tân Uyên, thiết chế văn hóa, thể thao tại các xã, thị trấn được đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt cộng đồng của người dân. Tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-HĐND, ngày 23/7/2019 của HĐND tỉnh về sáp nhập, đặt tên các thôn, bản, khu phố, tổ dân phố thuộc 7 huyện, thành phố của tỉnh (gọi tắt là Nghị quyết 19); thiếu kinh phí tu sửa, xây dựng mới, thiết chế này đang trong tình trạng thiếu, không đồng bộ và chưa đạt chuẩn.

Hiện, toàn huyện có 8/10 xã, thị trấn, 85/93 bản, tổ dân phố có nhà văn hóa. Trong số đó, 5/8 nhà văn hóa xã và 26/85 nhà văn hóa bản, tổ dân phố không đạt chuẩn về diện tích theo quy định tại Thông tư 05/2014/TT-BVHTTDL, ngày 30/5/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 36/85 nhà văn hóa bản, tổ dân phố xuống cấp (6 nhà không thể sửa chữa); một số nhà văn hóa thiết bị hư hỏng không thể sử dụng. Mặt khác, thực hiện Nghị quyết 19, trên địa bàn huyện từ 142 bản, tổ dân phố giảm xuống 93. Sau sáp nhập, quy mô dân số tăng, một số bản, tổ dân phố có trên 200 hộ, cá biệt trên 300 hộ, trong khi đó diện tích đất, diện tích nhà văn hóa đã xây dựng nhỏ hẹp, không có đất làm sân thể thao, các trang thiết bị hạn chế, không còn phù hợp, không đáp ứng nhu cầu tổ chức hội họp, học tập, hoạt động văn hóa, thể thao, rèn luyện sức khỏe của người dân. Sau sáp nhập, có bản có 2 nhà văn hóa, quá trình quản lý, khai thác, sử dụng sẽ phát sinh những khó khăn. Công tác quản lý khai thác, sử dụng nhà văn hóa xã, bản, tổ dân phố còn bất cập về kinh phí tu sửa, bảo dưỡng cũng như cán bộ quản lý dẫn đến chưa phát huy hết hiệu quả sử dụng.

Gần 10 năm trước, thực hiện di vén phục vụ xây dựng Thủy điện Bản Chát, Nhân dân 2 bản: Phiêng Tòng và Bằng Mai (xã Nậm Cần) về định cư tại bản Phiêng Lúc. Bà con sinh sống tập trung nên huyện quyết định phê duyệt, xây dựng nhà văn hóa chung cho cả 3 bản trên đất của bản Phiêng Lúc quản lý từ nguồn vốn tái định cư. Nhà văn hóa có diện tích hơn 40m2 được xây dựng kiên cố, có khuôn viên rộng được 3 bản luân phiên tổ chức các cuộc họp bản, chi bộ, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao hoặc cơ quan chuyên môn huyện, chính quyền xã lựa chọn tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật hay truyền thông. Anh Hoàng Văn Đôi - Trưởng bản Phiêng Lúc trăn trở: Tháng 9 này, 3 bản thực hiện sáp nhập thành 1 bản lấy tên Phiêng Lúc, khi ấy nhà văn hóa không còn phù hợp với số dân tăng lên 86 hộ dân và việc tổ chức sinh hoạt định kỳ của chính quyền, chi bộ hàng tháng từ 1 - 2 lần. Với diện tích cũ, chỉ đủ phục vụ sinh hoạt chi bộ với gần 40 đảng viên, còn tổ chức các cuộc họp lồng ghép với sự có mặt của tất cả các hộ dân thì không thể, khả năng cao phải nhờ nhà văn hóa xã. Chúng tôi đang dự tính xin huyện xây dựng thêm một nhà văn hóa trong cùng khuôn viên với diện tích lớn hơn phục vụ cho các hoạt động chung của bản, còn nhà văn hóa cũ sử dụng cho chi bộ tổ chức sinh hoạt hoặc các hoạt động có quy mô nhỏ.

sau sáp nhập

Sau khi sáp nhập, không gian nhà văn hóa của bản Phiêng Lúc (mới) không thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của 86 hộ dân.

Tương tự như vậy, cuối tháng 9/2020, một nửa số dân của tổ dân phố số 2 sáp nhập vào tổ dân phố 32 (thị trấn Tân Uyên), theo đó dân số tăng từ 135 lên 258 hộ. Mặc dù nhà văn hóa của tổ dân phố 32 xây dựng không quá lâu nhưng chắc chắn không đảm bảo không gian tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng. Đáng nói là hiện diện tích đất 2 đầu nhà văn hóa không còn để mở rộng hoặc cơi nới. Đây cũng là điều khiến cấp ủy, chính quyền thị trấn và tổ dân phố mới băn khoăn, trăn trở.

Năm 2020, huyện Tân Uyên thực hiện mục tiêu cán đích nông thôn mới. Thực hiện thành công tiêu chí văn hóa (1 trong 4 tiêu chí huyện chưa đạt) theo ông Phạm Ngọc Lệ - Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện: UBND tỉnh tiếp tục bố trí các nguồn vồn đầu tư, hỗ trợ xây mới và cải tạo nâng cấp hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cho các nhà văn hoá xã, bản. Đối với các bản, tổ dân phố sau sáp nhập có quy mô dân số tăng, quy mô nhà văn hóa cũng cần phải được mở rộng; xem xét, nâng mức hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà văn hóa bản (hiện nay đang thực hiện hỗ trợ 150 triệu đồng/nhà). Có chủ trương, chính sách, hỗ trợ kinh phí xây dựng mới nhà văn hóa cho các bản có nhà văn hóa nhưng đã hư hỏng không thể sửa chữa; hỗ trợ kinh phí sửa chữa, nâng cấp đối với các nhà văn hóa bản, tổ dân phố xuống cấp. Tiếp tục bố trí nguồn kinh phí trang sắm, cấp phát thiết bị văn hóa, thể thao cho các nhà văn hóa xã, bản, tổ dân phố, đáp ứng nhu cầu tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, rèn luyện sức khỏe của Nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Văn - Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Thời gian qua, ngoài nâng cao đời sống vật chất, huyện cũng rất quan tâm đến đời sống tinh thần của Nhân dân. Trong đó, vai trò của thiết chế văn hóa cơ sở là hệ thống nhà văn hóa bản, xã cũng góp phần quan trọng. Chúng tôi rất phấn khởi là giai đoạn này huyện tập trung xây dựng xã, huyện nông thôn mới có sự đầu tư của tỉnh, sự cố gắng của huyện trong phân bổ nguồn vốn, hệ thống hạ tầng thiết chế văn hóa ở cơ sở nâng lên, góp phần đa dạng các hoạt động sinh hoạt cộng đồng. Trong điều kiện hiên nay, sáp nhập thôn, bản, tổ dân phố là chủ trương lớn và Tân Uyên là một trong những huyện đi đầu thực hiện nhiệm vụ này. Vấn đề đặt ra là cần thiết chế văn hóa bản với quy mô lớn hơn, dân số đông hơn. Do đó, huyện xác định khắc phục từng bước, quyết tâm đảm bảo nơi sinh hoạt của bà con.

Được biết, giải pháp của huyện hiện này là tăng cường chỉ đạo cơ sở làm tốt công tác quản lý, khai thác, phát huy sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao hiện có. Tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng của Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện. Tiếp tục đầu tư xây dựng nhà văn hóa xã Nậm Sỏ và 9 bản thuộc xã Nậm Sỏ (đã hoàn thành 3 nhà) và 2 nhà văn hóa bản thuộc thị trấn Tân Uyên. Phấn đấu hết năm 2020, huyện Tân Uyên có 93,6% bản, tổ dân phố, 9/9 xã có nhà văn hóa xã.

Đồng thời, rà soát một số nhà lớp học của một số điểm trường không còn nhu cầu để chuyển mục đích sử dụng sang lĩnh vực văn hóa, thể thao, đáp ứng nhu cầu mở rộng diện tích đất, tăng cường cơ sở vật chất cho thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở. Tiếp tục mua sắm, cấp phát trang thiết bị cho 12 nhà văn hóa xã, bản. Vận động người dân hiến đất, góp đất, góp tiền, vật liệu, ngày công cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước để đầu tư xây dựng mới và nâng cấp các nhà văn hóa, sân chơi thể thao, mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa, dụng cụ thể thao.

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tiếp tục tham mưu UBND huyện chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn việc xây dựng quy chế quản lý chung đối với các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở. Từ đó, tăng cường công tác quản lý của Nhà nước, vừa khuyến khích phát huy tính tự chủ trong quản lý, khai thác, sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao như: nhà văn hóa, sân vận động, sân thể thao, các trang thiết bị ở cấp xã, bản, tổ dân phố, phát huy hiệu quả, tránh lãng phí.

Với nhiều giải pháp cụ thể, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn các cấp, sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân, tin rằng, các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở trên địa bàn huyện Tân Uyên ngày càng được quan tâm, xây dựng, hoàn thiện. Từ đó, đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt cộng đồng, nâng cao đời sống tinh thần của Nhân dân, góp phần quan trọng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Nam Phong

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thận trọng với thuốc bảo vệ thực vật
Trong sản xuất nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò rất lớn trong đảm bảo năng suất cây trồng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực. Bên cạnh đó, phần lớn...
Góp sức xây dựng biên giới vững mạnh
Với sức trẻ, nhiệt huyết của người lính biên phòng, đại úy Phan Thành Nam (SN 1992) - Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Huổi Luông (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) luôn nỗ lực hết...
Cảnh giác với thủ đoạn mượn tiền qua tin nhắn facebook
Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nhiều người chọn cách trò chuyện, tâm sự qua mạng xã hội facebook. Lợi dụng cơ hội này, một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội bằng cách hack...