Thứ ba, 26/03/2019, 06:40 [GMT+7]

Mường Tè giữ gìn bản sắc văn hóa

Thứ năm, 27/09/2018 - 15:52'
(BLC) - Nằm ở phía thượng nguồn Sông Đà, huyện Mường Tè có 10 dân tộc anh em cùng sinh sống với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Điển hình là đồng bào các dân tộc: Cống, La Hủ, Si La... Những năm qua, huyện đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm giữ gìn, khôi phục và phát huy những bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc.

Nếu từng đến Mường Tè chắc chắn bạn không thể quên sự độc đáo trong Tết ngô của người Cống, Tết của người Hà Nhì hay các làn điệu dân ca của người Thái… và cả nếp sinh hoạt, giao tiếp đến trang phục truyền thống của đồng bào nơi đây. Tuy nhiên, nhiều phong tục, lễ hội đang dần mai một. Điều này, đòi hỏi huyện Mường Tè phải có giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm khôi phục và duy trì bản sắc văn hóa truyền thống của một số dân tộc.

Phụ nữ Hà Nhì (xã Thu Lũm) biểu diễn văn nghệ. 

Ông Lý Công Hòa - Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mường Tè cho biết: Phòng tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch tổ chức các cuộc thi, hội thi văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; đầu tư nguồn lực khôi phục, lưu giữ những lễ hội, bài dân ca, dân vũ đặc sắc của các dân tộc. Đơn vị cũng tăng cường phối hợp với các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn bản sắc văn hóa, truyền dạy các bài hát, điệu múa cho thế hệ trẻ. Hàng năm, tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Ngày hội văn hóa vùng 3 dân tộc: Cống, Mảng, La Hủ. Ngoài ra, thành lập các đoàn vận động viên, nghệ nhân, diễn viên tham dự các kỳ đại hội thể dục thể thao hay hội diễn văn nghệ do tỉnh tổ chức.

Huyện Mường Tè có 14 xã, thị trấn gồm 10 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi dân tộc lại có phong tục tập quán riêng, tạo thành bức tranh đa sắc màu. Ngày nay với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, nhiều nét văn hóa truyền thống bị “hòa tan” như: tục ở rể, chọc sàn của người Thái; tục bắt vợ của người Mông; tục xăm cằm của người Mảng;… Hoặc thanh niên ít mặc trang phục truyền thống; ngày lễ, tết, trò chơi dân gian, giao lưu biểu diễn văn nghệ cũng tổ chức quy mô nhỏ hơn, nhiều địa phương Nhân dân tổ chức uống rượu, thanh niên thì chơi điện tử hoặc đỏ đen. Chúng tôi từng đi đến nhiều xã của huyện và khi hỏi thế hệ trẻ về những phong tục tập quán của đồng bào thì chỉ nhận được câu trả lời: chúng em không biết, nếu muốn biết thì lên mạng tìm hiểu…. Quả thực đáng buồn.

Trước thực trạng đó, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện cùng các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, chủ động gặp gỡ già làng, nghệ nhân để động viên thế hệ trẻ duy trì thói quen mặc trang phục truyền thống; phối hợp tìm hiểu, lưu giữ những làn điệu dân ca, dân vũ hay phục dựng lễ hội cổ truyền, duy trì trò chơi dân gian độc đáo của dân tộc đã bị lãng quên. Anh Pờ Văn Sương (bản Nà Hừ 1, xã Bum Nưa) chia sẻ: “Đồng bào Thái bản tôi từng có nhiều nét văn hóa đặc sắc từ sinh hoạt trong đời sống thường nhật đến các điệu múa, lễ hội... Tuy nhiên, giờ đây một số nét đẹp ấy dần mất đi và không còn xuất hiện trong các ngày lễ, tết bởi thanh niên không mặn mà tham gia luyện tập, gìn giữ. Qua các buổi tuyên truyền, vận động, khuyến khích và quan tâm lãnh, chỉ đạo của cơ quan chuyên môn, cấp ủy, chính quyền địa phương, dân bản đã thành lập được đội văn nghệ. Các gia đình thường xuyên nhắc nhở con cháu tìm hiểu, lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng của cội nguồn”.

Được biết, hiện nay, các xã, bản trong huyện cơ bản thành lập được đội văn nghệ; các lễ, hội đều được tổ chức bài bản, quy mô, nội dung phong phú với cả phần lễ và hội (thi thể thao, ẩm thực, trang phục truyền thống...). Nhờ đó, các sự kiện đều thu hút đông đảo Nhân dân tham gia, cổ vũ.

Mặc dù vậy, để bản sắc văn hóa của các dân tộc mãi được gìn giữ, phát triển vẫn đòi hỏi hơn nữa sự quan tâm lãnh, chỉ đạo, đầu tư nguồn lực của cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện.                                          

 

 

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.