Thứ tư, 18/09/2019, 13:03 [GMT+7]

Phát huy bản sắc văn hóa từ phong trào văn nghệ quần chúng

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:38'
(BLC) - Phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện Mường Tè thời gian qua có bước phát triển mới, thu hút đông đảo người dân tham gia. Từ đó, thiết thực góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, lan tỏa nếp sống văn minh đến khắp cộng đồng dân cư.

Ông Trần Đức Hiển - Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: "Huyện luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho phong trào văn nghệ quần chúng và thể hiện rõ nét qua việc chỉ đạo các phòng, ban, đặc biệt là Phòng Văn hóa và Thông tin đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng đội văn nghệ và thành lập các loại hình câu lạc bộ ở xã, bản. Trong đó, chú trọng đến đồng bào các dân tộc ít người và khu vực biên giới như: dân tộc: Si La, La Hủ, Hà Nhì, Cống, Mảng... Cùng với thường xuyên hướng dẫn các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động giao lưu biểu diễn văn nghệ vào dịp lễ, tết, hội thì hàng năm Phòng Văn hóa và Thông tin còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn như: Hội diễn nghệ thuật quần chúng cụm Mường Tè, Nậm Nhùn; Hội thi tiếng hát người giáo viên Nhân dân; Ngày hội Văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Mường Tè... Qua đó, tìm ra những hạt nhân mới, nhiệt tình, năng động và có năng khiếu để tiếp tục kế cận và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở”.

Nâng cao mức hưởng thụ văn hoá tinh thần cho người dân các xã, bản ở khu vực biên giới, Phòng Văn hóa và Thông tin còn phối hợp với các đồn biên phòng và UBND xã tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc, đêm diễn giao lưu văn nghệ. Trong quá trình đi biểu diễn, xây dựng đội văn nghệ ở cơ sở, các tuyên truyền viên, biên đạo múa của đơn vị chuyên môn còn kết hợp tuyên truyền đến đồng bào tiêu chí xây dựng gia đình văn hoá, bản văn hoá cũng như không sinh con thứ ba, xoá bỏ hủ tục trong tang ma, cưới hỏi gây tốn kém. Các Đội chiếu phim, thông tin lưu động của tỉnh thường xuyên xây dựng các chương trình thông tin lưu động đi biểu diễn tuyên truyền tại các xã bản trên địa bàn huyện nhằm đưa những thông tin, văn bản, chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước đến người dân nhanh nhất thông qua những hình thức như: câu chuyện thông tin, ca, múa, nhạc, tuyên truyền miệng.

Đội văn nghệ quần chúng xã Mường Tè biểu diện tại Hội diên do huyện tổ chức

Đội văn nghệ quần chúng xã Mường Tè biểu diễn tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng cụm Mường Tè - Nậm Nhùn.

Dẫn chúng tôi đi xem Đội văn nghệ của xã luyện tập, ông Lý Văn Phón - Chủ tịch UBND xã Mường Tè cho biết: “Xã có trên 90% dân tộc thái, 100% số bản có nhà văn hóa và đội văn nghệ. Chúng tôi luôn xác định đội văn nghệ tại các bản là nhân tố quan trong để lưu giữ và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc. Những bài hát dao duyên, điệu múa xòe, múa nón, múa quạt... được các đội văn nghệ thường xuyên tập luyện và biểu diễn vào dịp lễ, tết, hội, đặc biệt là đầu xuân năm mới hoặc tham gia hội thi văn nghệ quần chúng do huyện và tỉnh tổ chức”.

Không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đội văn nghệ quần chúng ở xã, bản, huyện Mường Tè còn chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan bảo tồn và phục dựng một số lễ hội như: Mừng cơm mới của dân tộc Si La; Tết ngô của dân tộc Cống; Tết mùa mưa của dân tộc La Hủ; Lễ cúng bản của dân tộc Hà Nhì; Mừng cơm mới, Tục xăm cằm của dân tộc Mảng... Đồng thời, mở lớp truyền dạy dân ca, dân vũ của các dân tộc, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của từng đội văn nghệ cơ sở.

Nghệ nhân dân gian Hù Cố Xuân ở bản Seo Hai, xã Kan Hồ chia sẻ: “Trong những năm qua, các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn của huyện đặc biệt quan tâm duy trì và phát triển các đội văn nghệ quần chúng tại địa phương. Đây là tiền đề nâng cao mức hưởng thụ, sáng tạo văn hóa tinh thần, xóa bỏ hủ tục, tệ nạn xã hội ra khỏi đời sống cộng đồng. Thông qua những bài hát, điệu múa, làn điệu dân ca được các nghệ nhân truyền lại cho thế hệ trẻ thiết thực bảo tồn bản sắc đặc trưng riêng biệt của từng dòng họ, tộc người Si La chúng tôi trước nguy cơ mai một, thất truyền trong quá trình hội nhập phát triển”.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và sự nhiệt tình tham gia gây dựng phong trào của các tổ chức đoàn thể và đồng bào các dân tộc trên địa bàn, phong trào văn nghệ quần chúng ở huyện Mường Tè đã trở thành môi trường quan trọng giáo dục chính trị tư tưởng, đấu tranh đẩy lùi hủ tục, tệ nạn xã hội như: cờ bạc, ma túy, uống rượu say... ra khỏi cộng đồng. Góp phần đẩy lùi những âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, đặc biệt là việc lợi dụng những chính sách tôn giáo, dân tộc của Đảng và Nhà nước ta để tuyên truyền, kích động Nhân dân di cư tự do... Minh chứng là hết năm 2018, huyện Mường Tè có 67,4% số hộ được công nhận gia đình văn hóa, 67,9% bản, khu phố đạt danh hiệu văn hóa, 120 đội văn nghệ xã, bản, khu phố, được thành lập và hoạt động thường xuyên.

 Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Rừng Sin Suối Hồ cần được bảo vệ
(BLC) - Cho đến thời điểm hiện nay, việc bảo vệ, nghiêm cấm chặt phá rừng đã được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng yếu của bất cứ địa phương nào có rừng....
Tấm lòng cao cả của người thầy thuốc
(BLC)- 16 năm công tác trong ngành y, bác sỹ chuyên khoa II Tạ Xuân Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) thầy thuốc trẻ tỉnh luôn nỗ lực làm...
Ngập rác sau tết Trung thu
(BLC) - Ngổn ngang rác thải, nhất là túi nilon, vỏ bánh kẹo... và công nhân vệ sinh môi trường phải "oằn lưng" quét dọn là ghi nhận của phóng viên Báo Laichau Online tại Quảng trường Nhân dân tỉnh...