Thứ năm, 21/03/2019, 20:23 [GMT+7]

Phát triển văn hóa thông tin vùng dân tộc thiểu số

Chủ nhật, 02/09/2018 - 09:57'
(BLC) - Là vùng đất có nhiều dân tộc sinh sống với bản sắc, nét đẹp văn hóa riêng như: tiếng nói, chữ viết, trang phục, tập quán, tín ngưỡng… Huyện Than Uyên luôn quan tâm, chú trọng xây dựng phát triển văn hóa thông tin nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc truyền thống, góp phần cải thiện và nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho người dân địa phương. 

kết quả bước đầu

Thời gian qua, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các ngành, địa phương trong huyện, công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân các dân tộc xây dựng phát triển văn hóa thông tin mang lại nhiều kết quả tích cực trong bảo tồn, phát huy bản sắc truyền thống. Nhận thức của đại bộ phận người dân có sự chuyển biến rõ nét, đặc biệt là nếp sống văn hóa, văn minh được hình thành. Đời sống vật chất, tinh thần, sự hưởng thụ văn hóa của đồng bào các dân tộc ngày càng được nâng cao. Các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể được chú trọng giữ gìn, phát huy như: trang phục, nhà sàn của người Thái, người Mông, nghề truyền thống dệt thổ cẩm, đàn tính - hát then, múa xòe… được sưu tầm, phục dựng. Hủ tục, mê tín dị đoan dần được xóa bỏ thay thế bằng việc thực hiện xây dựng nếp sống văn hóa mới. Cùng với sự đổi thay về đời sống văn hóa, nền kinh tế của huyện nói chung và điều kiện kinh tế của Nhân dân cũng được cải thiện đáng kể.

Kéo co tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Than Uyên.

Nhiều lễ hội xòe chiêng đầu xuân, lễ cấp sắc, lễ hội tết cổ truyền các dân tộc, nhất là Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc của huyện được tổ chức hàng năm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đồng bào các dân tộc. Tỷ lệ người dân được nghe radio và xem truyền hình đạt gần 100%. đồng bào các dân tộc thiểu số được nghe đài, xem truyền hình bằng tiếng dân tộc. Toàn huyện có 92 đội văn nghệ cơ sở. Khôi phục và phát triển được nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Thái, thành lập được 1 Hợp tác xã dệt thổ cẩm tại xã Mường Cang, thành lập 2 câu lạc bộ đàn tính - hát then tại xã Mường Cang và Hua Nà; 3 di tích được công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh. Huyện khôi phục lễ cấp sắc (dân tộc Dao); lễ cầu phúc, cầu thọ (dân tộc Mông); lễ cúng bản, hội xòe chiêng (dân tộc Thái); tết Nguyên đán, tết Thanh minh, đoan ngọ, rằm tháng bảy… 100% gia đình, thôn bản đăng ký danh hiệu văn hóa. Năm 2017, toàn huyện có 11.523 hộ, 12 bản, khu phố đạt danh hiệu văn hóa; các thôn, bản, khu dân cư được đầu tư xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa đảm bảo cho sinh hoạt, vui chơi, tổ chức các lễ hội, sự kiện của người dân.

Định hướng tương lai

Đầu năm 2018, UBND huyện Than Uyên tổ chức phục dựng lễ hội “Lùng Tùng” (nghĩa là “xuống đồng”) của dân tộc Thái tại xã Mường Cang. Việc phục dựng lễ hội thể hiện nét văn hóa độc đáo với nhiều nghi lễ quan trọng, trong đó có lãnh đạo huyện, xã, người có uy tín, trưởng bản xuống đồng tham gia cày bừa mở đầu cho một mùa sản xuất mới, cầu cho mùa màng bội thu, gia súc phát triển, con người khỏe mạnh, bản làng yên vui. Ông Lìm Văn Tiến - Chủ tịch UBND xã Mường Cang chia sẻ: “Lễ hội “Lùng Tùng” được người dân coi là lễ hội quan trọng gắn liền với nông nghiệp trồng trọt, gửi gắm những mong ước của con người cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, bản làng yên ấm, gia đình ấm no hạnh phúc. Cấp ủy, chính quyền địa phương cùng ngành chuyên môn của huyện, tỉnh tổ chức phục dựng nghi lễ, trò chơi dân gian của Lễ hội đảm bảo đúng thuần phong mỹ tục của dân tộc Thái và lưu giữ cho thế hệ mai sau”.

Huyện Than Uyên luôn quan tâm làm tốt công tác xây dựng, phát triển văn hóa thông tin ở vùng dân tộc thiểu số; nổi bật là các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn lịch sử, tổ chức lễ hội, chương trình văn hóa văn nghệ, chiếu phim lưu động, đưa thông tin về cơ sở… Các hoạt động này gắn liền với xây dựng đời sống văn hóa mới, bài trừ các hủ tục, mê tín dị đoan; thực hiện tốt phương châm “xây” đi đôi với “chống”, trong đó lấy “xây” làm chính. Đồng thời, khai thác có hiệu quả hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian truyền thống và ẩm thực các dân tộc mang đậm bản sắc của địa phương.

Để thực hiện thắng lợi công tác vận động xây dựng và phát triển văn hóa thông tin vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Than Uyên chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, phối hợp địa phương tổ chức vận động bà con dân tộc thiểu số thực hiện nếp sống văn minh nơi dân cư. Phát huy vai trò người già, trưởng bản, người có uy tín gương mẫu đi đầu trong thực hiện, vận động con cháu, dòng họ xây dựng đời sống văn hóa. Trong đó, bài trừ các tệ nạn xã hội, ngăn chặn hành vi tuyên truyền mê tín dị đoan, sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Các ngành, địa phương đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào dân tộc thiểu số; biểu dương, tôn vinh gương điển hình, tiên tiến với việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc.

Ông Hoàng Văn Hiêng - Chủ tịch UBND huyện Than Uyên cho biết: “Phát triển văn hóa thông tin vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác văn hóa thông tin. Thực hiện công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số làm công tác văn hóa. Thường xuyên tuyên truyền đến Nhân dân tầm quan trọng công tác bảo tồn, phát triển văn hóa thông tin. Từ đó đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, giao lưu văn hóa tinh thần của Nhân dân”.

Từ việc xây dựng, phát triển văn hóa thông tin ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà huyện Than Uyên đang triển khai thực hiện góp phần giữ trọn hình thái văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn huyện.

Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...