Thứ hai, 14/06/2021, 12:58 [GMT+7]

Tưng bừng Lễ hội Then Kin Pang năm 2021

Thứ tư, 21/04/2021 - 21:46'
(BLC) - Lễ hội được huyện Phong Thổ tổ chức trong 2 ngày (20-21/4) tại xã Khổng Lào. Các đồng chí: Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành phố cùng đông đảo Nhân dân, du khách thập phương về dự.

Từ bao đời nay, Lễ hội Then Kin Pang được ví như linh hồn của người Thái khu vực Mường So, huyện Phong Thổ. Lễ hội là nét văn hoá đặc sắc, là hình thức diễn xướng dân gian độc đáo của dân tộc Thái răn dạy con người về những đạo lý truyền thống tốt đẹp; phê phán thói hư tật xấu; ngợi ca tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người... với những quan niệm về Mường Trời, Mường Đất, Mường Nước. Đồng thời, bày tỏ ước vọng về chỗ dựa tinh thần, tạo dựng niềm tin để người Thái vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống.

Các đại biểu tham gia nghi thức cúng Then trong phần Lễ.

Các đại biểu tham gia nghi thức cúng Then trong phần lễ.

Lễ hội có 2 phần: phần lễ và phần hội. Trong phần lễ diễn ra các nghi thức cúng Then, sau đó các đại biểu dâng hương, trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà Then. Phần hội có nhiều hoạt động sôi nổi như: thi và giao lưu văn nghệ; thi ẩm thực, các trò chơi dân tộc (én cáy, tó má lẹ, đẩy gậy, kéo co…), trưng bày không gian văn hóa dân tộc Thái của các xã: Khổng Lào, Mường So, Nậm Xe, Bản Lang và thị trấn Phong Thổ. Ngoài ra, còn có phần thi té nước tại suối ở bản Chi Bú (xã Khổng Lào).

Các đại biểu gài cây may mắn.

Các đại biểu gài cây may mắn.

Đồng chí Vương Thế Mẫn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: “Nét mới của Lễ hội năm nay là việc Lễ hội được tổ chức theo quy mô cấp huyện. Trong phần hội, ngoài những tiết mục do các đội văn nghệ quần chúng trong huyện biểu diễn còn có sự tham gia giao lưu của các đội văn nghệ quần chúng đến từ các xã của các huyện trong tỉnh, làm tăng thêm sức hấp dẫn cho Lễ hội. Qua Lễ hội lần này, chúng tôi muốn gửi gắm thông điệp đến đồng bào các dân tộc, đặc biệt là đồng bào dân tộc Thái về sự tự tin văn hóa, cố gắng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ xã hội hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Các đại biểu tham gia trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà then

Các đại biểu trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà Then. 

Các tiết mục văn nghệ mang nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái.

Các tiết mục văn nghệ mang nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái.

Ban giám khảo chấm thi không gian văn hóa dân tộc Thái của thị trấn Phong Thổ.

Ban giám khảo chấm thi không gian văn hóa dân tộc Thái của thị trấn Phong Thổ.

Phần thi ẩm thực với nhiều món ăn dân tộc Thái.

Phần thi ẩm thực với nhiều món ăn dân tộc Thái.

Đông đảo khán giả cỗ vũ người dân tham gia thi tó má lẹ.

Đông đảo khán giả cỗ vũ người dân tham gia thi tó má lẹ.

Người dân các xã tham gia thi đánh Én Cáy.

Người dân các xã tham gia thi đánh én cáy.

Đông đảo Nhân dân và du khách tham gia té nước tại suối Nậm Lụm thuộc bản Chi Bú (xã Khổng Lào).

Đông đảo Nhân dân và du khách tham gia té nước tại suối Nậm Lụm thuộc bản Chi Bú (xã Khổng Lào).

Hoa - Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.