Thứ sáu, 22/03/2019, 14:43 [GMT+7]

Tạo đồng thuận, gắn bó trong cộng đồng

Thứ năm, 27/12/2018 - 11:50'
(BLC) - Tổ chức bài bản với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực, hướng về cơ sở, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11) ngày càng nhận được sự được sự quan tâm, tích cực tham gia hưởng ứng của cộng đồng dân cư trong tỉnh.

Cùng với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, sự ra đời của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là một trong những đổi mới phương thức hoạt động, tập hợp đông đảo các tầng lớp Nhân dân, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy sức mạnh nội lực, thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Bởi vậy, thành thông lệ, 100% các khu dân cư trong tỉnh đều tổ chức Ngày hội.

Biểu diễn văn nghệ tại Ngày hội Đại đoàn kết bản Nà Xa, xã Phúc Than, huyện Than Uyên.

Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Mạnh Hà - Trưởng Ban Phong trào Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh cho biết: Để Ngày hội thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, ngày sau khi chia tách, thành lập tỉnh (năm 2004), Tỉnh ủy đã đặc biệt quan tâm chỉ đạo các địa phương, cơ quan MTTQ các cấp tổ chức thực hiện Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư. Trong quá trình thực hiện chương trình hành động của Đại hội Mặt trận các cấp trong tỉnh, việc tổ chức Ngày hội được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Mặt trận. Hàng năm, Mặt trận các cấp đều xây dựng và ban hành kế hoạch lãnh đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, thiết thực, trong đó có công văn hướng dẫn Ban công tác Mặt trận khu dân cư thực hiện; tham mưu cấp ủy, phối hợp với chính quyền, các đoàn thể cùng cấp xây dựng chương trình, chuẩn bị nội dung kỷ niệm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam và tổ chức các hoạt động của Ngày hội.

Cấp ủy các cấp chỉ đạo MTTQ phối hợp với chính quyền, ban, ngành, đoàn thể chuẩn bị nội dung và điều kiện cần thiết tổ chức Ngày hội; hướng dẫn các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn, khu dân cư, hộ gia đình treo cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu, sử dụng hệ thống thông tin truyền thông ở cơ sở tuyên truyền, cổ vũ Nhân dân tham gia. Mời đại diện các hộ gia đình, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang... đang làm việc, học tập, sinh sống tại địa bàn dân cư tham gia Ngày hội.

Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo của MTTQ các cấp trong tỉnh, Ngày hội được coi là sự kiện mang nhiều ý nghĩa của cộng đồng dân cư. Bởi sau 1 năm, bà con lại có dịp ngồi cùng nhau ôn lại, chia sẻ những câu chuyện cuộc sống, cùng đánh giá kết quả phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự của địa phương. Đồng thời, biểu dương những tập thể, gia đình có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; hỗ trợ, chia sẻ, vận động giúp đỡ hộ khó khăn. Đây cũng là dịp để các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, cùng tham gia sinh hoạt, qua đó thắt chặt mối quan hệ với Nhân dân; tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngày hội còn có thêm nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi, đảm bảo vui tươi, tiết kiệm và an toàn. Sau Ngày hội, Ban công tác Mặt trận tổ chức họp, rút kinh nghiệm công tác tổ chức Ngày hội, phân công thành viên trong Ban vận động phụ trách các nhóm hộ gia đình trong khu dân cư; tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các phong trào đã đề ra.

Anh Hà cho biết thêm, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo tổ chức điểm Ngày hội ở khu dân cư theo hình thức luân phiên; Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư làm điểm mời đại diện các khu dân cư trong xã, phường, thị trấn đến dự. Cũng có xã đã đứng ra chủ trì việc tổ chức Ngày hội điểm, sau đó rút kinh nghiệm chung để các khu dân cư về tổ chức Ngày hội tốt hơn. Nhờ đó, việc tổ chức Ngày hội ở các địa phương có nhiều sáng tạo, phát huy tính tự quản của cộng đồng dân cư, tiêu biểu là việc gắn tổ chức Ngày hội với các hoạt động cụ thể như: vệ sinh đường lãng ngõ xóm; tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, trao tặng nhà Đại đoàn kết, tặng quà học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, trao quà cho gia đình chính sách.

Thông qua Ngày hội, Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã cụ thể hóa 5 nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” thành các tiêu chí xây dựng mô hình điểm gắn với tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Chương trình hành động của Ủy ban MTTQ các cấp. Tạo động lực để các tầng lớp Nhân dân thi đua lao động sản xuất, công tác, học tập, từ đó xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực được khen thưởng, biểu dương có thành tích xây dựng khu dân cư văn hóa, gia đình văn hóa trong Ngày hội. Góp phần xây dựng con người Việt Nam, trọng tâm là xây dựng đạo đức, lối sống, nhân cách, truyền thống tương thân, tương ái; đấu tranh phê phán cái xấu, cái ác, hình thành lối sống tốt đẹp, phù hợp trong các tầng lớp Nhân dân, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Một trong những hiệu ứng quan trọng của Ngày hội đó là phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khả năng tổ chức, tham mưu phối hợp thực hiện của đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư.

Với sự quan tâm, vào cuộc lãnh, chỉ đạo của MTTQ các cấp trong việc lãnh, chỉ đạo tổ chức Ngày hội đã và đang góp sức xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững chắc để cùng Đảng bộ, chính quyền xây dựng Lai Châu phát triển.

Hoàng Nam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...