Thứ sáu, 14/08/2020, 00:55 [GMT+7]

Triển lãm ảnh Việt Nam - Đất nước - Con người

Thứ ba, 25/10/2016 - 09:10'
Triển lãm và lễ trao giải các tác giả phía nam của cuộc thi ảnh phóng sự Việt Nam - Đất nước - Con người năm 2016 vừa diễn ra tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (TP Hồ Chí Minh). Cuộc thi do Báo Tuổi Trẻ phối hợp Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phát động, chọn trưng bày 55 phóng sự ảnh xuất sắc nhất trên tổng số 875 phóng sự ảnh của 299 tác giả cả nước.

 

Khách xem triển lãm ảnh "Việt Nam - Đất nước - Con người" tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, TP Hồ Chí Minh.

 

Các tác phẩm đạt tính nghệ thuật, thể hiện phong phú những đề tài thời sự và nhân văn trên mọi lĩnh vực đời sống. Có 11 giải thưởng được trao, trong đó Huy chương vàng thuộc về phóng sự ảnh “Người mẹ bán xôi và đứa con nuôi ung thư” của Ngọc Dương. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 27-10.

Lễ trao giải và triển lãm dành cho các tác giả phía bắc sẽ được tổ chức từ ngày 26-11 tại Trung tâm Lưu trữ và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội.

"Miền trung và Tây Nguyên trong lịch sử Việt Nam"

Đó là chủ đề hội thảo khoa học do Hội Khoa học lịch sử Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Phú Yên vừa tổ chức tại TP Tuy Hòa. Các ý kiến thảo luận tập trung vào bốn nhóm vấn đề: Không gian Sa Huỳnh - Chăm-pa, chủ quyền biển đảo và cơ sở tư liệu; Duyên hải miền trung trong thời kỳ Chúa Nguyễn Tây Sơn và Vương triều Nguyễn; Duyên hải miền trung trong thời cận - hiện đại và Không gian văn hóa Tây Nguyên. Hội thảo nhằm tìm hiểu lịch sử các cộng đồng dân cư, tộc người; các vương quốc trên toàn bộ không gian, lãnh thổ miền trung và Tây nguyên nói riêng, cả nước ta nói chung.

Dàn hợp ca Quê hương về nước biểu diễn

Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh vừa cho biết: Chương trình hòa nhạc đặc biệt với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ khách mời từ Pháp sẽ diễn ra tối 29-10 tại Nhà hát Thành phố. Các nghệ sĩ trình diễn lần này gồm có: nghệ sĩ violin Phạm Vinh và nhạc trưởng người Pháp Lo-răng Bô-e; dàn Hợp xướng The Ensemble Polyphonique de Choisy-le-Roi; đáng chú ý là Dàn hợp ca Quê hương nổi tiếng của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp sẽ mang đến cho khán giả những kiệt tác âm nhạc cổ điển của thế giới.

Dàn hợp ca từng được nhận bằng khen của Bộ Ngoại giao Việt Nam vì góp phần quảng bá, xúc tiến văn hóa Việt Nam ở nước ngoài; Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam vì đóng góp trong việc bảo tồn, phát triển văn hóa Việt Nam.

Đàn bầu và vai trò của nó trong nền văn hóa Việt Nam

Đó là chủ đề hội thảo khoa học do Viện Âm nhạc Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội. Các ý kiến tập trung vào một số vấn đề: quá trình phát triển và cải tiến cây đàn bầu của Việt Nam; sự phát triển của cây đàn bầu Việt Nam từ sau Cách mạng Tháng Tám đến nay; cải tiến đàn bầu với nghệ thuật giảng dạy và biểu diễn nhằm bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật,… Hội thảo hướng đến việc sớm lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận đàn bầu là giá trị văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại của Việt Nam.

Hòa nhạc thể nghiệm “Chạm trán Hà Nội - Béc-lin”

Tối 22-10, tại Viện Gớt (Goethe) Hà Nội, diễn ra buổi hòa nhạc đương đại “Chạm trán Hà Nội - Béc-lin”. Đây là dự án do 10 nghệ sĩ âm nhạc đương đại đến từ thủ đô hai nước Việt Nam và Đức phối hợp thực hiện; dựa trên ý tưởng chung về sự kết hợp các nhạc cụ dây và bộ gõ từ phương Tây với đàn tranh, đàn bầu của Việt Nam. Chương trình sẽ được tiếp tục biểu diễn tại Bảo tàng Văn hóa Dân gian Hội An (TP Hội An, Quảng Nam) ngày 27-10.

Theo Chủ Nhật, 23/10/2016, 01:56:15

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đầu ra còn khó
Ngành Nông nghiệp tỉnh hiện nay, nhu cầu liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Song nhìn tổng thể, việc xây dựng mối liên kết trong sản xuất nông nghiệp lại...
“Chị cả” của phong trào phụ nữ
Đó là cái tên thân mật mà chị em phụ nữ xã Tà Mung (huyện Than Uyên) đặt và thường gọi như vậy với chị Lò Thị Vọng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã. Chị luôn sống chan hòa, tình cảm, gần...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...