Thứ ba, 01/12/2020, 10:19 [GMT+7]

Nữ nhà văn Australia Pam Scott: Việt Nam đã chọn tôi !

Thứ sáu, 14/09/2012 - 08:51'
Hơn 15 năm gần như sống và làm việc liên tục tại Việt Nam là những trải nghiệm thực tế đầy thú vị để nữ nhà văn Australia Pam Scott cho ra mắt độc giả 5 cuốn sách viết về Việt Nam, được xuất bản bằng tiếng Anh. 

Đó là các tác phẩm Hanoi Stories (Những câu chuyện Hà Nội); Life in Hanoi (Cuộc sống ở Hà Nội); In Search of the Pearl of the Far East: Saigon - Hochiminh City (Đi tìm hòn ngọc Viễn đông: Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh). Mới đây nhất là hai cuốn Vietnam Revisited (Thăm lại Việt Nam) và Trailblazers of Fortune (Những kẻ đi tìm vận may) - viết về câu chuyện có thật của một gia đình người Pháp sống tại Việt Nam trong thời kỳ Việt Nam là thuộc địa của Pháp từ năm 1858 đến 1954) do Nhà xuất bản Thế giới phát hành.

Tác giả Pam Scott tặng sách Nhà văn hóa Hữu Ngọc trong buổi lễ ra mắt hai cuốn sách tại Nhà xuất bản Thế giới.

Lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội vào năm 1993, nữ nhà văn P.Scott đã thực sự ấn tượng với cuộc sống cũng như con người Việt Nam. Và Việt Nam chứ không phải quốc gia nào khác đã trở thành đề tài cho những cuốn sách của nữ nhà văn Australia. Theo P.Scott: “Việt Nam đã chọn tôi và tôi đã chọn Việt Nam, đơn giản thế thôi chứ không có lý do nào cả!”. Trước khi đến Hà Nội, P.Scott chưa hề có ý định viết sách, nhưng những trải nghiệm thú vị về cuộc sống và con người Việt Nam đã thôi thúc nữ văn sĩ phải viết và viết nhiều hơn.

“Trước khi bắt tay vào viết những cuốn sách này, tôi đã đọc một số cuốn sách mà các tác giả nước ngoài từng viết về Việt Nam. Nhưng thật tiếc, trong những cuốn sách đó chỉ dừng lại ở những bài viết, những câu chuyện hay thông tin quá ngắn gọn mà người đọc chưa thể hiểu hết được. Vì thế, tôi đã chọn cho mình một cách tiếp cận khác” - P.Scott nói. Hơn 15 năm sống tại Việt Nam, P.Scott đã làm rất nhiều công việc khác nhau như: giảng viên cho một dự án của Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, là người của 5 Tổ chức phi chính phủ (NGOs) tại Việt Nam, mở cửa hàng sách ở số 15 Ngô Văn Sở, Hà Nội… P.Scott cũng đi rất nhiều nơi ở Việt Nam, tiếp xúc với nhiều người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội… Tất cả những chuyến đi và trải nghiệm thực tế đã giúp P.Scott viết nên những câu chuyện chân thực và tràn đầy hơi thở cuộc sống.

Trong cuốn “Thăm lại Việt Nam” vừa phát hành, P.Scott đã chia sẻ về tình cảm của mình với Việt Nam và những thay đổi tuyệt vời mà tác giả được chứng kiến kể từ khi đến Hà Nội lần đầu tiên vào năm 1993 - thời điểm Việt Nam bắt đầu hội nhập với thế giới. Khoảng thời gian sống và làm việc tại Hà Nội và sau đó là TP Hồ Chí Minh từ năm 1994 đến 2009 đã cung cấp cho P.Scott nhiều câu chuyện thú vị về những người bạn, những nơi tác giả từng đến trong khoảng thời gian dài. Trong tác phẩm này, P.Scott còn cho độc giả thế giới thấy được sự khác biệt giữa hai thành phố lớn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh như thế nào. 

Với 5 tác phẩm trong khoảng 15 năm, nữ văn sĩ P.Scott đã lập kỷ lục về đầu sách của một người nước ngoài viết về Việt Nam; góp phần tích cực giới thiệu hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế. Trong đó hai cuốn Hanoi Stories và Life in Hanoi đã được xuất bản tại Australia, New Zealand và Vương quốc Anh. “Thông qua 5 cuốn sách này, tôi muốn gửi một thông điệp quan trọng tới bạn bè quốc tế: Hãy gạt bỏ mọi định kiến mỗi khi nói về Việt Nam là chỉ có chiến tranh, nghèo đói. Cũng như mọi quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam là đất nước tuyệt vời. Mọi người đều có thể ăn uống, vui chơi, hát hò… khi mình thích. Tôi thực sự ấn tượng và khâm phục trước sự chăm chỉ, cần cù và chịu khó của người Việt Nam. Tôi càng khâm phục hơn khi Việt Nam đã gác lại quá khứ, sẵn sàng đón tiếp những người mà trước đây - trong thời kỳ chiến tranh - từng là kẻ thù của Việt Nam. Qua những cuốn sách này, tôi muốn các bạn quốc tế hãy gạt bỏ mọi quá khứ trước khi đến Việt Nam” - P.Scott nói. Nữ nhà văn từ Châu Đại Dương cảm thấy rất hạnh phúc khi được sống ở Hà Nội, vì bà luôn tâm niệm rằng: “Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi”.

Theo Đình Hiệp (Hanoimoi)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347
Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.