Thứ ba, 01/12/2020, 10:09 [GMT+7]

Xuất bản sách về văn hóa Chăm bằng 5 thứ tiếng

Thứ hai, 07/01/2013 - 09:22'
Cuốn sách “Di sản văn hóa Chăm” của tác giả Nguyễn Văn Kự được xuất bản bằng 5 dạng ký tự: Việt latin, Chăm cổ, Chăm latin, Anh và Pháp.

Với 175 bức ảnh, bản vẽ, bản đồ…, đặc biệt trong đó có một số bản vẽ của các nhà khảo cổ học Pháp, cuốn sách đã giới thiệu khái quát các di sản đền tháp Chăm nằm rải rác suốt dải đất miền Trung từ Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam tới Bình Thuận và Tây Nguyên.

Những tác phẩm điêu khắc Chăm có niên đại từ thế kỷ II đền thế kỷ XVI được thể hiện sinh động với những chủ đề về tín ngưỡng, tôn giáo, con người, động vật, hoa lá…

Bên cạnh đó, một phần cuốn sách giới thiệu đời sống, hoạt động kinh tế, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, vui chơi giải trí, cuộc sống hiện tại của người Chăm trong cả nước. Từ đó, công trình đã làm nổi bật những nét đẹp kỳ vĩ cũng như một chút hoang sơ còn lưu lại của các di sản văn hóa Chăm.

 

Bìa cuồn sách Di sản văn hóa Chăm

Các phần của cuốn sách được tác giả sắp xếp và bố cục chặt chẽ, lớp lang, cho thấy một nền văn minh nổi tiếng một thời, có sinh thành và phát triển, góp phần làm giàu cho bản sắc văn hóa Việt Nam.

Phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Văn Huy, Ủy viên Hội đồng Di sản quốc gia, cho biết: “Cuốn sách thể hiện một ứng xử văn hóa rất độc đáo và đầy tính nhân văn của tác giả và nhóm biên soạn đối với di sản văn hóa của dân tộc. Đây vừa là nguồn tư liệu quý giá cho các nhà nghiên cứu vừa là cẩm nang du lịch thú vị cho du khách.”

Trong những năm gần đây, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Kự và cộng sự đã liên tục cho ra đời nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa Chăm-Tây Nguyên như: “Du khảo văn hóa Chăm,” “Nhà Mồ Tây Nguyên,” “Nhà rông Tây Nguyên,”…

Tập sách “Di sản văn hóa Chăm” do nhà xuất bản thế giới phát hành./.

 

Theo PV (TTXVN)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347
Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.