Thứ sáu, 22/03/2019, 14:47 [GMT+7]

Cảnh giác với lừa đảo qua mạng xã hội

Thứ năm, 02/08/2018 - 10:48'
(BLC) - Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của một số người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu, đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao lợi dụng các trang mạng xã hội như facebook, zalo, twitter,… lừa đảo chiếm đoạt tài sản giá trị lớn. Đây là hình thức lừa đảo mới xuất hiện tại Lai Châu và ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh), thời gian gần đây, đơn vị tiếp nhận một số vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các trang mạng xã hội xảy ra trên địa bàn các huyện: Than Uyên, Mường Tè, Tam Đường với số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Đơn trình báo của nạn nhân T. ở huyện Mường Tè.

 Cụ thể, các đối tượng sử dụng mạng xã hội: facebook, zalo, twitter với nick name tên, sinh sống và làm việc tại nước ngoài để làm quen với nạn nhân. Sau một thời gian trò chuyện, tìm hiểu thông tin và nắm bắt tâm lý của nạn nhân, các đối tượng đã sử dụng nhiều chiêu trò, thủ đoạn tinh vi để lừa tiền. Điển hình là vụ việc xảy ra tại huyện Mường Tè. Đối tượng kết bạn với chị T.T.A.T qua trang facebook cá nhân, sau nhiều lần trò chuyện, lấy lý do đang sinh sống ở một đất nước thuộc Trung Đông, thường xuyên xảy ra chiến tranh nên muốn gửi tiền về nhờ chị T. giữ hộ. Sau này, dù đất nước của đối tượng có chiến tranh thì vẫn có tài sản sang Việt Nam tiếp tục sinh sống.

Còn ở huyện Than Uyên, nạn nhân L.T.T cũng kết bạn với đối tượng là người nước ngoài qua faccebook. Sau một thời gian khi tìm hiểu kỹ thông tin, đối tượng nhờ nạn nhân mua nhà chung cư hoặc đất ở Hà Nội để sang Việt Nam định cư. Đối tượng hứa với chị T. sẽ gửi 250 nghìn USD nhờ mua hộ kèm theo đó là quà tặng như máy tính, điện thoại. Vì vậy, chị T. đã tin tưởng nhận lời.

Đại úy Phạm Thanh An - Phó Đội trưởng Đội Phòng chống tệ nạn mua bán người, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) cho biết: “Sau khi tạo được niềm tin với các nạn nhân thông qua việc chụp ảnh số tiền, hóa đơn và quà có giá trị: máy tính, điện thoại, dây chuyền,… làm quà tặng, sau vài ngày, có người gọi điện cho nạn nhân giả danh là nhân viên ở sân bay nói gói bưu phẩm đang bị giữ lại do có tiền, vàng và nhiều tài sản có giá trị lớn. Nạn nhân muốn nhận quà thì phải chuyển tiền vào tài khoản mà các đối tượng cho để đóng thuế, đóng phí,… Các đối tượng lấy nhiều lý do để nạn nhân chuyển tiền ít một vào tài khoản tránh sự nghi ngờ. Với nạn nhân ở huyện Mường Tè, sau 2 lần chuyển tiền với tổng số tiền 428 triệu đồng mới nghi ngờ và trình báo lên cơ quan công an. Còn tại huyện Than Uyên, đến lần thứ 6 chuyển tiền khi đối tượng yêu cầu lập tài khoản nước ngoài để nhận tiền thì nạn nhân mới phát hiện bị lừa. Lúc này số tiền đã gửi lên tới hơn 540 triệu đồng”.

Trước đó, tại huyện Tam Đường, một nạn nhân bị đối tượng ghép ảnh quan hệ yêu đương và đe dọa nếu không chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu sẽ phát tán các hình ảnh, tin nhắn tình cảm cho mọi người biết. Vì xấu hổ, sợ hãi, nên nạn nhân đã chuyển tiền cho đối tượng theo đúng yêu cầu. Khi biết tin bị lừa, nạn nhân mới trình báo lên cơ quan công an.

Được biết, chủ mưu các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản đều nhằm vào nạn nhân là phụ nữ sống độc thân, nhẹ dạ, cả tin; có tâm lý muốn chia sẻ tình cảm và sự ham muốn vật chất… Và, hậu quả là không những bị thiệt hại về tài sản, tinh thần mà có khả năng là nạn nhân của các vụ mua bán người.

Qua điều tra xác minh ban đầu của cơ quan công an, tài khoản mà các nạn nhân chuyển tiền đều là ảo, không xác định được; số điện thoại đối tượng dùng để liên hệ cũng không tồn tại. Theo lời khai của các nạn nhân, đối tượng giả danh nhân viên sân bay là người miền Nam. Hiện tại, các vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã phối hợp với các Phòng: Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ; Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội; Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh) và Công an các huyện, thành phố ra thông báo, tuyên truyền tới các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình và quần chúng Nhân dân về phương thức, thủ đoạn, hành động của bọn tội phạm; chủ động phòng ngừa, phát hiện tố giác với cơ quan công an những trường hợp nghi vấn phạm tội.

Đồng thời, tập trung rà soát vụ án, xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá các ổ, nhóm hoạt động liên huyện, liên tỉnh tội phạm công nghệ cao; nâng cao chất lượng hiệu quả công tác nghiệp vụ thông qua xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, điều tra, làm rõ tài sản bị chiếm đoạt để truy bắt các đối tượng.

Thiết nghĩ, phòng ngừa với tội phạm công nghệ cao, mỗi người dân, nhất là phụ nữ sống độc thân cần nâng cao tinh thần cảnh giác: không nên chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân, tâm tư, tình cảm nguyện vọng lên các trang mạng xã hội: facebook, zalo, twitter; không kết bạn với người lạ, đặc biệt là người nước ngoài khi họ đưa ra những lời hứa về lợi ích vật chất để lừa đảo,… nhằm tránh sa vào bẫy của bọn tội phạm.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...