Thứ ba, 18/06/2019, 04:56 [GMT+7]

Khó phát triển đảng viên người dân tộc Mảng ở Nậm Ban

Thứ ba, 13/11/2018 - 15:21'
(BLC) - Công tác phát triển đảng viên luôn là nhiệm vụ quan trọng được đặt lên hàng đầu của các tổ chức cơ sở Đảng nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhất là dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Si La... Và, xã Nậm Ban (huyện Nậm Nhùn) cũng không ngoại lệ.

Chi bộ bản Nậm Ô họp, bàn giải pháp phát triển đảng viên.

Nậm Ban là xã vùng cao biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Nậm Nhùn. Toàn xã có 6 bản, 357 hộ, 1.923 nhân khẩu, gồm 11 dân tộc anh em sinh sống. Đây là địa bàn tập trung đông đồng bào dân tộc Mảng - một trong những dân tộc rất ít người của Việt Nam với 127 hộ, 596 nhân khẩu, chiếm 30,1% dân số toàn xã. Đồng bào Mảng tại xã Nậm Ban sinh sống chủ yếu ở 2 bản: Hua Pảng, Nậm Ô. Và, đây cũng là 1 trong 2 xã có nhiều đồng bào dân tộc Mảng sinh sống của huyện.

Đảng bộ xã Nậm Ban có 10 chi bộ trực thuộc với tổng số 67 đảng viên. 4 năm qua, Đảng bộ xã Nậm Ban chỉ kết nạp thêm 1 đảng viên là người dân tộc Mảng, nâng tổng số đảng viên dân tộc Mảng lên 14 đồng chí (tính đến tháng 9/2018). Đồng chí Chào Anh Tuyên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Ban cho biết: Vấn đề khó nhất trong công tác phát triển Đảng trong đồng bào dân tộc Mảng ở xã những năm gần đây là thiếu nguồn để bồi dưỡng, kết nạp. Nhiều quần chúng có tâm nguyện, nhiệt tình, gương mẫu nhưng lại không đủ tiêu chuẩn kết nạp theo Điều lệ Đảng. Nguyên nhân chủ yếu là không đủ điều kiện về trình độ học vấn, tảo hôn, sinh con thứ 4 trở lên (đảng viên người dân tộc Mảng được phép sinh con thứ 3),…

Bên cạnh đó, một số quần chúng dân tộc Mảng “ngại” vào Đảng vì suy nghĩ: vào Đảng phải đóng đảng phí, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình; phải đi họp hàng hàng tháng, ảnh hưởng đến sinh hoạt riêng. Một bộ phận người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại, chưa có ý thức vươn lên thoát nghèo nên công tác tạo nguồn gặp nhiều khó khăn. Còn có những nguyên nhân chủ quan từ các chi bộ. 2 Chi bộ bản Hua Pảng, Nậm Ô chưa thực sự chú trọng đúng mức, thiếu chủ trương, biện pháp, kế hoạch cụ thể trong nhiệm vụ phát triển đảng viên. Trong gần 4 năm (2015 đến tháng 9/2018) mới có 2 quần chúng dân tộc Mảng được cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó kết nạp được 1 đảng viên mới.

Định hướng công tác phát triển Đảng trong thời gian tới, đồng chí Phạm Minh Hải - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Ban cho biết: Đảng bộ xã đã đề ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, số lượng kết nạp đảng viên là người dân tộc Mảng. Trong đó, trọng tâm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong cấp uỷ và quần chúng về công tác phát triển đảng viên. Nâng cao trách nhiệm của các đồng chí Đảng ủy viên phụ trách chi bộ trong việc giúp đỡ tìm nguồn, bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp đảng viên. Phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ quần chúng ưu tú phấn đấu vào Đảng. Phát huy vai trò của đảng viên người dân tộc Mảng trong các hoạt động, phong trào, từ đó xây dựng lòng tin trong quần chúng để nỗ lực học tập, phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Các chi bộ tiếp tục giáo dục, bồi dưỡng quần chúng, tập trung vào những đối tượng đã tốt nghiệp THCS, trung cấp chuyên môn để tạo nguồn cán bộ kế cận cho xã.

Với những khó khăn cả chủ quan và khách quan trong công tác phát triển đảng viên là người dân tộc Mảng đòi hỏi cả hệ thống chính trị của xã Nậm Ban quyết liệt hơn nữa trong công tác lãnh, chỉ đạo, bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp. Góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng để Nậm Ban không còn quá xa so với các địa phương trong tỉnh.

Trương Huy - Trường Chính trị tỉnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
A Dao dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Xuất thân gia đình nông dân nghèo nên giống như bao bạn cùng trang lứa, việc học hành của anh Lù A Dao (SN 1981) ở bản Gia Khâu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường không như ý muốn. Tuy nhiên,...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...