Thứ tư, 18/09/2019, 12:57 [GMT+7]

Mù Sang vẫn thiếu nước sinh hoạt

Chủ nhật, 30/06/2019 - 18:33'
(BLC) - Nhiều năm qua, người dân xã Mù Sang (huyện Phong Thổ) vẫn phải sống trong cảnh "khát" nước. Không đủ nước dùng trong sinh hoạt, sản xuất khiến cuộc sống của bà con vô cùng khó khăn.

Anh Lừu A Sài – Chủ tịch UBND xã Mù Sang cho biết: Thời gian thiếu nước trên địa bàn xã kéo dài từ tháng 10 năm trước đến tháng 5 năm sau. Có những năm thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng liên tục gần như thiếu nước suốt. Hiện nay, tuy đã vào mùa mưa nhưng lượng mưa ít, rải rác theo ngày. Hơn nữa, dân số của xã tăng lên nhiều với 514 hộ, 3.006 nhân khẩu khiến nước sinh hoạt thiếu trầm trọng hơn.

Để có nước sinh hoạt, bà con phải tranh thủ lúc chiều tối sau khi đi làm nương về hoặc nửa đêm tới các mó, khe lấy nước. Mó gần nhất cách nhà tới 200m còn xa thì 3km. Mỗi lần lấy được khoảng 30 – 40 lít nước dùng để uống, nấu cơm, rửa bát trong ngày, còn tắm giặt lại phải ra suối. Bõ công cũng như tiết kiệm thời gian, nhiều gia đình để quần áo trong 1 tuần mới giặt. Việc lấy nước sinh hoạt là nhiệm vụ quan trọng của mỗi gia đình, vì vậy trẻ em từ 10 tuổi trở lên đều tham gia vào việc này. Có khe gần đường nhưng cũng có mó ở dưới vực sâu, dốc, cỏ dại mọc cao ngang bụng người khiến nhiều trường hợp bị vấp ngã, rất nguy hiểm. Vì lẽ đó, mỗi gia đình ở Mù Sang đều có người điều khiển xe máy giỏi để chở nước về.

Người dân xã Mù Sang bơm nước sinh hoạt về sử dụng.

Người dân xã Mù Sang bơm nước sinh hoạt về sử dụng.

Trước đây, một số đoàn thiện nguyện từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước đến Mù Sang hỗ trợ téc đựng nước cho các hộ dân. Nhà nước cũng đã xây nhiều bể và lắp đường ống dẫn nước sinh hoạt từ các mó, khe về, tuy nhiên nguồn nước ở thấp, mạch nước chảy vào bể lại nhỏ, tốc độ chảy chậm, không cung cấp đủ nước dùng. Hiện nay, nhiều bể không có nước qua thời gian bị nứt, vỡ, hỏng.

Bản Sin Chải có 6 bể chứa nước, trong đó có 3 bể khô. Để có nước dùng, nhiều hộ dân ở trung tâm bản phải mua máy bơm. Có lúc 3 – 4 máy cùng vận hành mà nước cạn đến đáy bể nên nhà nào cũng phải bơm rất lâu. Anh Ma Pao Phùa (hộ dân trong bản) chia sẻ: Chất lượng cuộc sống của bà con ở Mù Sang đã khá hơn trước, không còn thiếu lương thực nhưng mãi vẫn "nghèo" nước. Không có nước, việc trồng trọt, chăn nuôi khó thực hiện. Mùa mưa đến thì thời vụ đã qua, khiến năng suất lúa, ngô thấp. Bao năm nay, chúng tôi chịu cảnh thiếu nước rất khổ sở. Mong Nhà nước quan tâm hơn nữa đảm bảo thuận tiện cho cuộc sống.

Khổ nhất vẫn là khi gia đình nào có việc lớn như: liên hoan, cưới hỏi, về nhà mới, ma chay, thiếu nước chuẩn bị cỗ bàn. Khắc phục tình trạng trên, các bản thống nhất, khi nhà ai có công việc, cả bản cùng đi lấy nước giúp từ 2 ngày trước. Nhờ đó, công việc mới hoàn thành tốt đẹp như ý muốn.

5 năm trở lại đây, đời sống của người dân xã Mù Sang thay đổi rõ rệt. Bà con đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phá thế độc canh cây lúa bằng việc chuyển 41,70ha đất trồng lúa, ngô sang trồng chuối. Mức thu nhập tăng từ 7 triệu đồng/người/năm 2016 lên 10,5 triệu đồng/người/năm 2018. 30% số gia đình có điều kiện xây bể đựng nước nhưng lo không có nước chảy vào nên đành gác lại ý định đó.

Trước khó khăn về nguồn nước, chính quyền địa phương đã nhiều lần đề nghị cấp trên xem xét, có phương án đưa nguồn nước về bản để người dân thuận lợi sinh hoạt, phát triển trồng trọt, chăn nuôi, hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Nhiều phương án được huyện, cơ quan chuyên môn tính đến, tuy nhiên vẫn chưa được thực hiện do vấn đề kinh phí, cùng với đó là nguồn nước xa khu dân cư khó có thể dẫn về. 

Ông Bùi Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: Hiện tại, trên địa bàn huyện có một số xã biên giới khó khăn về nước sinh hoạt như: Mù Sang, Vàng Ma Chải. Thời gian qua, tỉnh, huyện cũng đưa ra nhiều biện pháp nhằm đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho Nhân dân như: xây dựng bể tích nước, dùng máy bơm bơm nước tại các mó, khe dẫn nước về các gia đình. Năm 2017 – 2018, UBND tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với UBND huyện đến các địa phương khảo sát, kiểm tra. Huyện cũng đã có phương án trình Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định. Sau khi dự án được phê duyệt, huyện sẽ phối hợp với các đơn vị nhanh chóng triển khai việc lắp đặt hệ thống dẫn nước về cho Nhân dân sử dụng. 

Hy vọng, phương án trên sẽ sớm được hiện thực hóa để niềm mơ ước bao năm của Nhân dân Mù Sang được thỏa nguyện.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Rừng Sin Suối Hồ cần được bảo vệ
(BLC) - Cho đến thời điểm hiện nay, việc bảo vệ, nghiêm cấm chặt phá rừng đã được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng yếu của bất cứ địa phương nào có rừng....
Tấm lòng cao cả của người thầy thuốc
(BLC)- 16 năm công tác trong ngành y, bác sỹ chuyên khoa II Tạ Xuân Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) thầy thuốc trẻ tỉnh luôn nỗ lực làm...
Ngập rác sau tết Trung thu
(BLC) - Ngổn ngang rác thải, nhất là túi nilon, vỏ bánh kẹo... và công nhân vệ sinh môi trường phải "oằn lưng" quét dọn là ghi nhận của phóng viên Báo Laichau Online tại Quảng trường Nhân dân tỉnh...