Thứ bảy, 14/12/2019, 20:09 [GMT+7]

Nan giải xử lý rác thải nông thôn

Thứ năm, 27/12/2018 - 17:01'
Rác thải xả bừa bãi tại khu vực nông thôn do thiếu nơi xử lý đang đe dọa môi trường các bản của huyện Sìn Hồ. Không chỉ trực tiếp ảnh hưởng tới đời sống của bà con dân bản, rác thải chưa qua xử lý khiến cho việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn. 

Hội viên phụ nữ và đoàn viên thanh niên bản Phiêng Lót (xã Nậm Tăm) dọn vệ sinh bản. 

Nhiều bản vùng cao của Sìn Hồ đều chung thực trạng thiếu hố rác tập trung, rác thải xả bừa bãi, không chỉ gây mất cảnh quan còn gây nhiều tác động xấu tới môi trường. Đoạn giáp ranh giữa xã Tả Phìn và xã Phăng Sô Lin rác thải sinh hoạt vứt bừa bãi dọc 2 bên đường bốc mùi xú uế gây khó chịu cho bà con mỗi khi qua lại quãng đường này. Chị Tẩn U Mẩy (bản Tầm Chong, xã Tả Phìn) cho biết: Đây là tuyến đường độc đạo từ xã Tả Phìn ra trung tâm thị trấn, nhưng tại khu vực giáp ranh, thường xuyên bị xả rác bừa bãi. Rác thải không chỉ gây ô nhiễm môi trường còn là nguy cơ tạo ổ dịch, bùng phát và lây lan các bệnh truyền nhiễm.

Tuyến đường từ trung tâm thị trấn dẫn về bản Hải Hồ (xã Tả Ngảo) cũng chịu chung số phận bởi rác thải sinh hoạt. Rác được xả trực tiếp xuống rãnh thoát nước; mùa mưa, rác thải trôi theo dòng, mang theo mầm bệnh. Mùa cạn, rác chất thành đống, bốc mùi khó chịu, mỗi khi qua quãng đường này, mọi người muốn đi thật nhanh. Tuy vậy, nhưng những bãi rác tự phát vẫn cứ tồn tại gây thêm nhiều bức xúc.

Các suối: Hoàng Hồ, Hồng Hồ và Sìn Hồ từng là nét duyên trên cao nguyên lạnh cũng đang có nguy cơ bị bức tử bởi chính nước thải sinh hoạt và rác thải. Dòng suối không còn trong xanh như trước, nhiều đoạn ngập ngụa túi bóng và rác rưởi. Điều này, khiến môi trường sống bị ô nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống của dân bản, gây bức xúc trong dư luận. Đã đến lúc cần sự chung tay với những việc làm thiết thực để cứu những dòng chảy thoát khỏi sự ô nhiễm. 

Tuy nhiên, nhìn nhận công bằng thì bức tranh về môi trường nông thôn của Sìn Hồ không chỉ có những mảng màu tối, bởi cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã có sự vào cuộc và các tổ chức đoàn thể nỗ lực chung tay bảo vệ môi trường. Các xã: Chăn Nưa, Nậm Mạ, Pa Khóa, Nậm Tăm và Lùng Thàng đã huy động đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh bản. Toàn bộ rác thải được đào hố chôn lấp, thiêu đốt bằng lò thủ công. Chị Lý Thị Thuận (bản Hồng Ngài, xã Pa Khóa) chia sẻ: Mỗi tuần, chị em trong chi hội đều tổ chức lao động công ích cùng đoàn viên các chi đoàn bản khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải đào hố chôn hoặc đốt. Qua đó, góp phần xây dựng cảnh quang môi trường sạch đẹp, hạn chế rác thải sinh hoạt. 

Theo ông Trần Văn Dũng - Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sìn Hồ, trên địa bàn huyện đã có bãi rác thải tập trung, nhưng chủ yếu để xử lý rác thải của khu vực thị trấn. Vậy, để xử lý dứt điểm rác thải sinh hoạt, rác thải nông thôn, Sìn Hồ cần có giải pháp đồng bộ, tăng cường sự phối hợp của các cơ quan chuyên môn với cấp ủy, chính quyền các địa phương, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường, giữ vệ sinh bản.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Loay hoay bài toán thoát nghèo
(BLC) - Với nhiều xã vùng cao biên giới khu vực Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán chưa có lời giải chính xác. Câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì hay tình...
Nỗ lực để bản làng thêm ấm no
(BLC) - Đó là tâm niệm của Thiếu tá Trần Văn Nam - nguyên nhân viên Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hua Bum khi được điều động tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải (huyện Nậm...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...