Thứ ba, 21/05/2019, 06:51 [GMT+7]

Tôn giả lên vùng cao Sìn Hồ

Thứ bảy, 09/09/2017 - 23:53'
(BLC) - Thời gian qua, trên địa bàn thị trấn Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ) người dân mua phải tôn giả nhái thương hiệu của Tôn Hoa Sen về lợp nhà và chỉ sau hơn 1 tháng sử dụng có dấu hiệu rỉ sét, xuống cấp. Sự việc này đã được bà con trình báo và các ngành chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.

Tích cóp tiền qua nhiều năm nay để làm ngôi nhà gỗ 3 gian rộng rãi, kiên cố, khi tính đến vật liệu làm mái, gia đình anh Triệu Cao Quý ở khu 5, thị trấn Sìn Hồ quyết định mua 219,3m2 tôn xốp màu ghi với giá 150.000 đồng/m2 từ nhà xe Toàn Lan (buôn bán và mở cửa hàng kinh doanh vật liệu tại thị trấn Sìn Hồ). Điều đáng nói là toàn bộ số tôn bán cho anh Quý đều được nhập tại xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc nhưng lại mang nhãn mác thương hiệu Tôn Hoa Sen. Sự việc không chỉ dừng lại ở 1 hộ mà nhiều hộ dân ở các xã vùng cao huyện Sìn Hồ cũng mua phải tôn giả, tôn kém chất lượng nhập từ dưới xuôi.

Theo chia sẻ của anh Quý, do quá tin tưởng vào chủ hàng vì có mối quan hệ làm ăn thường xuyên với nhau nên không nghĩ tôn gia đình đang sử dụng lại là tôn giả, kém chất lượng. Sau khi lợp mái nhà được hơn 1 tháng, tôn bắt đầu thấy có nhiều chấm rỉ trên bề mặt nên gia đình đã nhờ nhân viên Tập đoàn Tôn Hoa Sen Chi nhánh tại Lai Châu và Chi nhánh tại huyện Sìn Hồ xuống kiểm tra, xác minh. Qua đó, phát hiện toàn bộ số tôn mà anh Quý lợp đều là tôn giả, tôn nhái có in logo thương hiệu Tôn Hoa Sen. Trong hóa đơn anh Quý mua tôn có ghi độ dày 0,40mm, tuy nhiên qua thực tế đo chỉ có 0,37mm; chữ Tôn Hoa Sen làm nhái chỉ có “Tôn Hoa En”.

Đại diện Tập đoàn Tôn Hoa Sen Chi nhánh Lai Châu và huyện Sìn Hồ kiểm tra Tôn Hoa Sen giả tại gia đình anh Triệu Cao Quý.

Anh Quý tâm sự: “Tôi quen và tin tưởng nên đặt hàng thương lái ở Vĩnh Phúc mua Tôn Hoa Sen màu ghi, tuy nhiên tình cờ khi lên vít lại lỗ đinh trên mái nhà thì mới phát hiện ra tôn bị rỉ nên đã mời nhân viên Tập đoàn Tôn Hoa Sen Chi nhánh tại tỉnh và huyện Sìn Hồ lên kiểm chứng. Sau đó, tôi đã viết đơn trình báo sự việc lên cơ quan chức năng đề nghị giải quyết. Qua vụ việc này mong vấn đề tôn giả được làm rõ và ngăn chặn tránh thiệt hại về kinh tế cho Nhân dân”.

Sau khi nhận được đơn trình báo, Công an huyện Sìn Hồ triệu tập chủ cửa hàng kinh doanh vật liệu Toàn Lan lên làm việc và tiến hành kiểm tra thực tế thì toàn bộ số tôn (như đã bán cho anh Quý) đã được chuyển đi và thay vào Tôn Hoa Sen chính hiệu. Khi gia đình anh Quý liên lạc, chủ cửa hàng không có mặt tại địa bàn. Lực lượng chức năng của huyện đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xuống hiện trường điều tra sự việc.

Anh Ngô Duy Hòa - Giám đốc Tập đoàn Tôn Hoa Sen Chi nhánh Lai Châu cho biết: “Lô tôn gia đình anh Quý mua có thông số kỹ thuật không chính xác, không khớp với Tôn Hoa Sen. Qua sự việc mong bà con trong huyện nên đến những địa điểm có uy tín của Công ty để mua được các mặt hàng xây dựng không chỉ hàng đảm bảo chất lượng mà còn được cấp giấy bảo hành”.

Trước đó, tháng 4/2016, người dân xã Nậm Cha (vùng thấp huyện Sìn Hồ) cũng đã mất vài chục triệu đồng do mua phải tôn giả nhái thương hiệu của Tôn Hoa Sen về lợp nhà và đến nay thì mặt hàng này lại xuất hiện trên vùng cao Sìn Hồ. Vậy, liệu đã và sẽ có bao nhiêu người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số mua phải tôn giả mà không biết?.

Hiện nay, tại các huyện trên địa bàn tỉnh, đa số đều có Chi nhánh đại diện thương hiệu của Tôn Hoa Sen nói riêng và các mặt hàng có thương hiệu khác nói chung. Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa thường không để ý đến nhãn hiệu cũng như chất lượng sản phẩm mà chủ yếu đặt mua qua các thương lái và các xe tải vận chuyển hàng hóa vào khu vực. Vì vậy, nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng là rất cao. Theo anh Vũ Công Chính - Giám đốc HTX Gia Minh (thị trấn Sìn Hồ) - đơn vị kinh doanh vật liệu xây dựng và là đại diện Chi nhánh Tôn Hoa Sen tại địa bàn vùng cao huyện Sìn Hồ cho biết: “Việc tôn và hộp mạ kẽm giả trôi nổi trên thị trường khá phổ biến tại vùng cao Sìn Hồ. Vấn đề tìm hiểu chất lượng và nhãn hiệu của sản phẩm đối với người dân còn hạn chế. Bà con am hiểu về sản phẩm thật còn ít, một số khác thấy giá thành rẻ thì mua mà không quan tâm chất lượng. Vì vậy, bà con cần quan tâm hơn nữa đến chất lượng sản phẩm và theo tôi nên đến đại lý, đơn vị kinh doanh lâu năm, có uy tín đển mua được các mặt hàng xây dựng bền, đẹp, chất lượng”.

Sự việc mua phải tôn giả của gia đình anh Triệu Cao Quý ở thị trấn Sìn Hồ không chỉ một lần nữa cảnh báo người tiêu dùng mà còn đặt ra yêu cầu nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng.

Phương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Pan Khèo bao giờ thoát nghèo?
(BLC) - Cách trung tâm xã chưa đầy 8km, nhưng hiện gần như cả bản Pan Khèo (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường) là hộ nghèo. Lời giải nào để Pan Khèo bứt phá vươn lên đang là nỗi lo canh cánh và trăn...
Đừng để trang thông tin thiếu... thông tin
Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay đã được 3 tháng. Đã có hơn 1,2 triệu con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy và con số cuối cùng chắc chắn sẽ không dừng ở đó. Vậy nhưng, bệnh dịch này chưa được...
Lò Thị Dọn chăm ngoan, học giỏi
(BLC) - Chăm chỉ học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động lớp, nhà trường phát động, em Lò Thị Dọn, dân tộc Thái, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh xứng đáng là tấm...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...