Thứ sáu, 21/06/2019, 05:34 [GMT+7]

Tỉnh táo với “Hội thánh đức chúa trời mẹ”

Thứ hai, 09/07/2018 - 10:22'
Chị Phạm Thị Thư (23 tuổi ở bản Nậm Loỏng 3, phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu) đã nhẹ dạ, cả tin vào những luận điệu phi lý của “Hội thánh đức chúa trời mẹ”. Sau nhiều ngày “u mê”, chị đã tỉnh ngộ và nhận ra những việc làm của chị là vi phạm pháp luật trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Tháng, ngày “u mê”

Một chiều hè, chúng tôi gặp chị Thư khi vừa tan ca làm việc tại Khách sạn Mường Thanh. Cởi mở, thân thiện, Thư kể cho chúng tôi nghe những tháng, ngày “u mê” theo “Hội thánh đức chúa trời mẹ”. Với giọng nói nhỏ nhẹ, Thư kể: Đầu tháng 10/2017, chị tham gia buổi họp lớp Đại học Thương mại ở quận Ba Đình (thành phố Hà Nội) thì tình cờ gặp người tên Kim đến làm quen, xin số điện thoại và địa chỉ thường trú. Sau buổi họp lớp, chị về Lai Châu, nhà chị ở bản Nậm Loỏng 3 (phường Quyết Thắng). Bấy giờ, người tên Kim chủ động gọi điện thoại tạo sự thân thiện, hứa hẹn gặp gỡ để giúp chị tìm hiểu về kinh thánh. Thấy chị nhẹ dạ, đầu tháng 12/2017, Kim lên thành phố Lai Châu ở nhà người tên Hà Thị Hoa (bản Nậm Loỏng 2, phường Quyết Thắng). Kim và Hoa cho chị xem một số tài liệu giới thiệu về “siêu nhiên” là “Đức chúa trời mẹ”. 2 người giải thích với chị nếu theo “Hội thánh đức chúa trời mẹ” sau khi chết được lên thiên đàng, nếu không theo khi chết sẽ xuống địa ngục. Thất bại trong tình yêu, công việc, theo “Hội thánh đức chúa trời mẹ” sẽ được che chở, ban phép mầu, may mắn; gặp bất hạnh, ốm đau sẽ được vui vẻ, tiêu tan bệnh tật… Nhẹ dạ, chị tin theo, nhất trí “nhập Hội” và được Hoa đưa sang phòng trọ của người tên Văn Thị Hiền ở ngõ 064, đường Trần Phú (phường Tân Phong) học giáo lý, tư tưởng của “Đức chúa trời mẹ”. Đồng thời, tìm hiểu một số quy định khi tham gia Hội như: không thờ cúng tổ tiên, không ăn đồ thờ cúng, không tà dâm... Thấy chị “cắn câu”, Hiền dụ dỗ chị Thư lên xã Mường So (huyện Phong Thổ) tổ chức lễ báp-têm (rửa tội) tượng trưng cho việc từ bỏ lối sống cũ và bắt đầu lối sống mới với tư cách là một tín đồ đã dâng mình cho “Đức chúa trời mẹ”. Tại lễ báp-têm, chị được ghi thông tin cá nhân vào sổ, giội nước lên đầu, ăn bánh và uống rượu nho. Sau lễ báp-têm, chị phải thực hiện mỗi tuần cầu nguyện 2 lần, thứ 3 cầu nguyện buổi tối, thứ 7 cầu nguyện buổi sáng, chiều, tối. Thế là từ đó chị bỏ bê công việc, thời gian, công sức đến phòng trọ ở Văn phòng Ký gửi Lương Duyên ở tổ 12 (phường Tân Phong) tham gia cầu nguyện và sinh hoạt. Mê muội, chị cùng các tín đồ dâng phẩm lên bục “trưởng vùng” trị giá 10% thu nhập hàng tháng. Tiền dâng phẩm được “tín đồ” để trong phong bì, “trưởng vùng” không ghi chép sổ sách, không công khai việc sử dụng. 

Lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở chị Phạm Thị Thư ở bản Nậm Loỏng 3 (phường Quyết Thắng) không theo “Hội thánh đức chúa trời mẹ”.

… Và hành trình trở về 

Sau nhiều ngày “u mê” nghe theo kẻ xấu tuyên truyền “Hội thánh đức chúa trời mẹ”, chị Thư luôn nói dối bố, mẹ về việc vắng mặt tại nhà, lén lút tham gia hàng chục buổi cầu nguyện và sinh hoạt. Để tránh gia đình kiểm soát, chị nói đi làm thêm giờ tại Khách sạn Mường Thanh. Đến ngày 3/2/2018, lực lượng chức năng đã phát hiện và triệt phá nhóm sinh hoạt gọi là “Hội thánh đức chúa trời mẹ” tại phòng trọ ở Văn phòng Ký gửi Lương Duyên tổ 12 (phường Tân Phong), trong đó có cả chị Thư tham gia. Tại đây, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến “Hội thánh đức chúa trời mẹ”. Đồng thời, yêu cầu các đối tượng và nạn nhân khai báo để củng cố hồ sơ. Sau nhiều lần tuyên truyền, giải thích cho các nạn nhân về “Hội đức thánh chúa trời mẹ” thì các đối tượng mới hiểu ra là mình bị lừa, riêng chị Thư đã hiểu tác hại và tự nguyện viết cam kết không tham gia các hoạt động liên quan đến “Hội thánh đức chúa trời mẹ”. Chị Thư tâm sự: “Giờ đây, tôi rất ân hận vì những tháng, ngày dại dột, nghe theo đối tượng xấu lôi kéo tham gia hoạt động “Hội thánh đức chúa trời mẹ”. Nhờ lực lượng chức năng, tôi nhận ra hoạt động của “Hội thánh đức chúa trời mẹ” là vi phạm pháp luật với mưu đồ chiếm đoạt kinh tế của những nạn nhân tham gia. Từ nay về sau sẽ cố gắng rèn luyện và học tập, không phụ công cha, mẹ sinh thành và trở thành người có ích cho xã hội”.

Chúng tôi tin những gì chị Thư nói, bởi từ khi “trở về”, chị nhiều lần bị đối tượng Lương Thị Duyên ở bản San Thàng 2 (xã San Thàng) gọi điện lôi kéo theo “Hội thánh đức chúa trời mẹ”. Tuy nhiên, chị dứt khoát không tham gia.

Thu minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Ông Sâm thoát nghèo
(BLC) - Mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, ông Nùng Văn Sâm, 55 tuổi, dân tộc Thái ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) đã vươn lên thoát nghèo.
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...