Thứ bảy, 14/12/2019, 20:05 [GMT+7]

Trăn trở bài toán “bác sỹ bỏ việc”

Thứ năm, 29/11/2018 - 16:07'
Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, song công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân luôn được Lai Châu quan tâm đặc biệt, từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường đào tạo bác sỹ đến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhằm thực hiện đạt mục tiêu 12 bác sỹ/1 vạn dân vào năm 2020 theo Nghị quyết Đại hội XIII Đảng bộ tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng bác sỹ trên địa bàn tỉnh xin thôi việc, bỏ việc, chuyển công tác đang diễn ra và chưa có chiều hướng giảm. 

Bác sỹ bệnh viện huyện Tam Đường thăm khám cho bệnh nhân nhi.

Thực trạng

Tại Hội nghị giao ban công tác khoa giáo 9 tháng năm 2018 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Y tế tổ chức trung tuần tháng 10 vừa qua, vấn đề bác sỹ bỏ việc được nhiều đại biểu quan tâm, lo ngại. 

Phát biểu thảo luận tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, đồng chí Tống Thanh Bình - Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã chia sẻ những khó khăn trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe của tỉnh  Lai Châu, trong đó có đề cập tới tình trạng y, bác sỹ bỏ công tác, xin thôi việc ngày càng tăng do trình độ tay nghề bị mai một, chế độ tiền lương và các chế độ đãi ngộ không đảm bảo cuộc sống.

Để tìm hiểu thực tế vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Đối - Giám đốc Sở Y tế. Được biết, tình hình bác sỹ bỏ việc trên địa bàn tỉnh thời gian qua chưa có dấu hiệu giảm. Tổng số bác sỹ bỏ việc từ năm 2013 đến nay là 47 người. Các bác sỹ trên thuộc 15 đơn vị trong ngành (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Lao và bệnh phổi, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Lai Châu, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm; Trung tâm Phòng chống sốt rét - ký sinh trùng côn trùng; Trung tâm phòng chống bệnh xã hội; Trung tâm dân số huyện Sìn hồ; Trung tâm Y tế các huyện: Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên). Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh có số bác sỹ bỏ việc nhiều nhất (9 người). 

Điều đáng nói là không ít bác sỹ có tay nghề cao, được ngành tạo điều kiện cử đi đào tạo chuyên môn, quan tâm bổ nhiệm những vị trí quan trọng tại các cơ sở y tế, thậm chí giữ chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viên Đa khoa tỉnh… nhưng dù hết lòng, hết sức thuyết phục, động viên, không đồng ý cho thôi việc nhưng các bác sỹ vẫn quyết “dứt áo ra đi”.

Đâu là nguyên nhân

Thời gian để đào tạo một bác sỹ không phải là ngắn, trong khi đó chi phí đầu tư cho việc học khá cao. Nhưng sau khi ra trường, áp lực công việc nhiều, đồng lương thấp, khó đảm bảo cuộc sống của bản thân và gia đình khiến một số bác sỹ không thể gắn bó lâu dài với Lai Châu.

Tình trạng xin thôi việc, bỏ việc khá nhiều trong những năm qua khiến người đứng đầu ngành Y tế tỉnh không khỏi trăn trở. Bác sỹ Nguyễn Văn Đối cho hay: Nguyên nhân bác sỹ bỏ việc chủ yếu là tìm đến các nơi làm việc có thu nhập cao, điều kiện đời sống xã hội tốt để đảm bảo cuộc sống hơn. Trong đó, nguyên nhân chủ quan: việc tuyển dụng bác sỹ vào làm tại các cơ sở y tế chưa kịp thời, nên một số bác sỹ đi liên hệ công tác ở tỉnh khác để được tuyển dụng ngay. Chưa có cơ chế xét thăng hạng cho bác sỹ, việc thăng hạng phải thông qua thi tuyển. UBND tỉnh đã ban hành chính sách thu hút, đãi ngộ, nhưng chế độ thu hút, đãi ngộ chưa đủ mạnh để thu hút bác sỹ từ nơi khác đến công tác tại tỉnh. Về nguyên nhân khách quan: do điều kiện xã hội hóa về khám, chữa bệnh ở Lai Châu còn khó khăn nên thu nhập của bác sỹ thấp. Bên cạnh đó, ảnh hưởng cơ chế thị trường, các bệnh viện, phòng khám tư nhân tại các tỉnh lân cận có nhiều chính sách thu hút ưu đãi, tuyển dụng kịp thời, nên khó “giữ chân” được bác sỹ của tỉnh.

Bác sỹ Chui Thị Viết, từng công tác tại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ cho biết: Nhiều đồng nghiệp bỏ việc để tìm môi trường làm việc tốt hơn, thu nhập cao hơn. Còn tôi do chồng ở xa nên năm 2017 cũng phải nghỉ việc để hợp lý hóa gia đình. Hiện tôi ở nhà chăm con nhỏ (8 tháng) tại quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian tới, khi con lớn, tôi dự định tiếp tục đi làm ở các phòng khám tư nhân.

Tình trạng bác sỹ xin nghỉ việc, bỏ việc cũng tác động xấu đến tư tưởng, tâm lý của đội ngũ thầy thuốc ở các đơn vị trong ngành. Đặc biệt là gây khó khăn cho ngành Y tế vốn đang thiếu bác sỹ (hiện thiếu khoảng 400 bác sỹ), ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân tại các đơn vị; việc triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao ở các cơ sở khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn; chỉ cần 1 người trong ê kíp bỏ là ảnh hưởng đến cả kíp mổ hoặc nhóm làm kỹ thuật của khoa, bệnh viện.

Cần giải pháp hữu hiệu

Sở Y tế đã và đang thực hiện một số giải pháp để hạn chế tình trạng bác sỹ bỏ việc. sở đã báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tình hình bác sỹ bỏ việc, để tỉnh có biện pháp chỉ đạo kịp thời. Tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho các bác sỹ công tác tại các đơn vị trong ngành, nâng cao y đức, yêu ngành, yêu nghề, an tâm gắn bó công tác lâu dài tại tỉnh...

Các bác sỹ được ngành tạo điều kiện bố trí việc làm phù hợp với chuyên môn, được cử đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, quản lý nhà nước, được đề bạt bổ nhiệm… đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ giao. Đối với viên chức trước khi cử đi đào tạo bác sỹ, phải cam kết về công tác lâu dài tại Lai Châu sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo.

Ngoài ra, theo kế hoạch, Sở sẽ xây dựng phương án phát triển dịch vụ xã hội hóa về y tế tại các bệnh viện tuyến tỉnh và trung tâm y tế các huyện, thành phố, để bác sỹ có điều kiện nâng cao tay nghề, tăng thêm thu nhập.

Sở Y tế cũng kiến nghị tỉnh không nên để các bác sỹ phải hợp đồng chờ thi tuyển viên chức quá lâu như hiện nay, cần có cơ chế xét tuyển dụng kịp thời khi có bác sỹ đến nộp hồ sơ xin việc tại tỉnh. Sớm sửa đổi chế độ, chính sách thu hút, đãi ngộ đội ngũ bác sỹ về công tác tại Lai Châu, góp phần giúp các bác sỹ an tâm công tác lâu dài tại tỉnh. Bố trí nhà ở công vụ cho đội ngũ bác sỹ hiện nay chưa có nhà ở phải đi thuê nhà, cuộc sống nhiều khó khăn; có chính sách cấp đất ở cho các bác sỹ công tác lâu dài tại tỉnh. Đề nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế sớm có cơ chế và chỉ tiêu đào tạo bác sỹ theo địa chỉ sử dụng cho Lai Châu để khắc phục tình trạng thiếu bác sỹ hiện nay.  

Phải nhìn thẳng vào thực tế rằng, có yêu nghề đến mấy nhưng thu nhập không đảm bảo cuộc sống và không có môi trường làm việc tốt thì không thể “níu chân” được các bác sỹ, nhất là những bác sỹ giỏi, các bác sỹ đã có kinh nghiệm và tay nghề khá. Do đó, tỉnh cần sớm có cơ chế, chính sách đãi ngộ hợp lý và hấp dẫn để thu hút các bác sỹ gắn bó lâu dài với Lai Châu, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn.

Lan Thủy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Loay hoay bài toán thoát nghèo
(BLC) - Với nhiều xã vùng cao biên giới khu vực Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán chưa có lời giải chính xác. Câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì hay tình...
Nỗ lực để bản làng thêm ấm no
(BLC) - Đó là tâm niệm của Thiếu tá Trần Văn Nam - nguyên nhân viên Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hua Bum khi được điều động tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải (huyện Nậm...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...