Thứ ba, 18/06/2019, 04:52 [GMT+7]

Trở về nẻo sáng: Kỳ 1 - Rời xa con đường lầm lỡ

Thứ tư, 21/11/2018 - 15:30'
Năm 2017, một số hộ gia đình người dân tộc La Hủ ở xã Bum Tở, do thiếu hiểu biết đã bị kẻ xấu dụ dỗ từ bỏ những sinh hoạt truyền thống của dân tộc, đi theo “đạo lạ” (gọi là Đạo Xè A), khiến cuộc sống của bà con không chỉ bị đảo lộn mà còn gặp thêm nhiều “gieo neo” bởi những luận điệu mê tín dị đoan. Trước thực trạng này, huyện Mường Tè đã giúp bà con nhận ra luận điệu sai trái, trở về với những nét sinh hoạt truyền thống tốt đẹp của dân tộc, từ đó yên tâm lao động sản xuất.

Cán bộ Ban Dân vận huyện ủy Mường Tè tuyên truyền phòng chống “đạo lạ”, “tà đạo” tại bản Phìn Khò (xã Bum Tở).

Bị kẻ xấu dụ dỗ

Ông Vàng A Co (ở bản Đầu Nậm Xả, xã Bum Tở) là một trong những người bị kẻ xấu lợi dụng sự khó khăn, thiếu hiểu biết của mình, lôi kéo đi theo “đạo lạ” khiến gia đình ông một phen khốn đốn. “Vào khoảng tháng 7/2017, có người lạ đến gia đình mình dụ dỗ nếu bỏ bàn thờ tổ tiên đi theo đạo Xè A, thì khi ốm không phải đến bệnh viện, không phải lao động, sản xuất…, chỉ cần có đức tin và chịu khó đọc kinh cầu nguyện thì cuộc sống sẽ tốt đẹp, no ấm đầy đủ. Tin theo lời dụ dỗ ấy mình và các thành viên trong gia đình đã đi theo đạo này. Tuy nhiên, do không lao động sản xuất đã khiến gia đình mình đói vì thiếu lương thực, thực phẩm. Giờ, nghĩ lại vẫn thấy mình thật dại dột” - ông Co tâm sự

Cũng vì tin theo kẻ xấu tuyên truyền mà ông Vàng Mò Giá, ở bản Phìn Khò, xã Bum Tở suýt mất mạng do căn bệnh lao. Ông Giá tâm sự: “Thấy người ta bảo đi theo đạo Xè A, chỉ việc đọc kinh cầu nguyện sẽ không phải làm gì cũng có sức khỏe tốt, cuộc sống no đủ. Do thiếu hiểu biết nên tôi đã tin và đi theo. Vào tháng 8/2017, tôi bị ốm nặng. Nhưng, do đức tin mù quáng, tôi chỉ ở nhà cầu nguyện mà không đến bệnh viện, vì thế bệnh mỗi ngày một nặng. Rất may, nhờ các anh chị cán bộ huyện và xã đến tuyên truyền và đưa tôi đi bệnh viện; các bác sỹ thăm khám cẩn thận, tôi mới biết mình bị ho lao. Mà bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ mất mạng và còn lây bệnh sang cho người thân trong gia đình cũng như dân bản. Giờ nghĩ lại, tôi thầm cảm ơn cán bộ và các bác sỹ, vì nhờ họ mà tôi đã thức tỉnh và thoát chết”. 

Với những luận điệu lừa mị khi lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bà con dân tộc người La Hủ, đến tháng 8/2017, kẻ xấu đã dụ dỗ trên 80 hộ dân, gần 400 nhân khẩu ở các bản: Phìn Khò, Tả Phìn, Đầu Nậm Xả, Chà Dì, xã Bum Tở đi vào con đường mông muội theo đạo Xè A. Các hộ gia đình này dỡ bỏ bàn thờ tổ tiên, không lao động, sản xuất, ốm đau không đi bệnh viện mà chỉ đọc kinh cầu nguyện, dẫn đến  cuộc sống của họ gặp vô vàn khó khăn.

Trở về với truyền thống dân tộc

Thực trạng các hộ dân ở Bum Tở bị kẻ xấu lôi kéo theo “đạo lạ” đã được cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chuyên môn huyện Mường Tè nắm bắt và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp bà con từ bỏ con đường lầm lỡ. Đồng chí Vàng Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo huyện Mường Tè cho biết: Trước những thông tin xuất hiện “đạo lạ” tại xã Bum Tở, Ban Chỉ đạo công tác Tôn giáo huyện đã xây dựng kế hoạch “nắm tình hình, tuyên truyền ngăn chặn “đạo lạ”, “tà đạo” với sự tham gia của các cơ quan như: Ban Dân vận, MTTQ, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Phòng Nội vụ, Quân đội, Công an… phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Bum Tở thành lập các tổ công tác xuống các bản có người theo đạo nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của bà con và triển khai các giải pháp tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tôn giáo, chủ động xử lý và giải quyết sớm các vụ việc liên quan đến “đạo lạ”, “tà đạo” và các hoạt động tín ngưỡng trái pháp luật. Đồng thời, quan tâm chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân… góp phần nâng cao dân trí, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lò Anh Văn - Chuyên viên Ban Dân vận huyện ủy (thành viên tổ công tác) cho biết: Các tổ công tác đã đến các bản thực hiện 4 cùng với dân “Cùng ăn - cùng ở - cùng làm - cùng nói tiếng dân tộc”. Tìm hiểu cuộc sống của bà con, nắm bắt tình hình, giải quyết các vụ việc  tại cơ sở, không để xảy ra điểm nóng. Phối hợp với các già làng, bí thư chi bộ, trưởng bản, trưởng dòng họ, người có uy tín tổ chức họp bản tuyên truyền cho bà con hiểu “dỡ bỏ bàn thờ tổ tiên, không cần lao động, sản xuất, ốm đau không đi bệnh viện vẫn có cuộc sống tốt đẹp” là những luận điệu mê tín dị đoan, và “đạo lạ” mà bà con đang theo là đạo phi pháp. 

Đồng thời, phổ biến cho bà con hiểu rõ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tập trung lao động sản xuất, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… Không tin, không nghe tuyên truyền đạo trái pháp luật, cùng những luận điệu lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo của kẻ xấu kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tố giác các đối tượng tuyên truyền với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng có liên quan để có biện pháp kiên quyết đấu tranh, xử lý các hoạt động truyền đạo trái pháp luật. 

Sự chủ động tích cực của các tổ công tác trong thực hiện nhiệm vụ đã góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức của bà con. Họ đã từ bỏ “đạo lạ” để quay về với truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Ông Vàng Mò Giá cho biết thêm: “Sau khi được cán bộ đưa đi bệnh viện và được các bác sỹ chữa khỏi bệnh, tôi thấy việc theo đạo Xè A là không tốt. Mình là người La Hủ, mình phải sống theo phong tục, tập quán của dân tộc mình. Ra viện về bản, tôi đã mổ lợn làm lý, lập lại bàn thờ để thờ cúng tổ tiên và tuyên truyền, vận động mọi người trong gia đình và dân bản không tin theo cái đạo xấu ấy nữa. Mọi người phải đoàn kết, tập trung lao động sản xuất thì mới có cuộc sống tốt đẹp hơn, ốm đau mà không đi bệnh viện chữa là sẽ không khỏi được…”.

Từ việc chủ động nắm tình hình, cùng sự vào cuộc quyết liệt của Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo huyện Mường Tè và cấp ủy, chính quyền xã Bum Tở thông qua những giải pháp cụ thể, các hộ dân theo “đạo lạ” trái pháp luật ở Bum Tở đã hiểu được những luận điệu sai trái của đạo Xè A. Đến tháng 8/2017, trên 80 hộ dân tại các bản đã rời xa con đường lầm lỡ, từ bỏ “đạo lạ”, lập lại bàn thờ, quay về với truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời, bà con còn chủ động ký cam kết với UBND xã sẽ không nghe, không tin, không theo, không sinh hoạt và lôi kéo người khác theo đạo trái pháp luật… nên đạo lạ với cái tên Đạo Xè A đã không còn ở Bum Tở. Cấp ủy, chính quyền huyện Mường Tè đã và đang tập trung mọi nguồn lực giúp bà con xã Bum Tở phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

(Còn nữa)

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
A Dao dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Xuất thân gia đình nông dân nghèo nên giống như bao bạn cùng trang lứa, việc học hành của anh Lù A Dao (SN 1981) ở bản Gia Khâu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường không như ý muốn. Tuy nhiên,...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...