Thứ hai, 16/12/2019, 01:21 [GMT+7]

Trở về nẻo sáng: Kỳ 2 - Xây cuộc sống mới

Thứ hai, 26/11/2018 - 15:09'
Sau khi các hộ dân xã Bum Tở từ bỏ “đạo lạ”, “tà đạo” quay trở lại với truyền thống tốt đẹp của dân tộc, việc tìm lời giải cho bài toán làm sao để bà con yên tâm xây dựng cuộc sống mới đã được cấp ủy, chính quyền huyện Mường Tè triển khai đồng bộ bằng nhiều giải pháp.

>> Trở về nẻo sáng: Kỳ 1: Rời xa con đường lầm lỡ

 

Nhân dân xã Bum Tở tập trung lao động sản xuất phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới.

Giúp dân phát triển kinh tế

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vàng Văn Thắng - Phó Bí thư thường trực huyện ủy Mường Tè cho biết: Bà con bị kẻ xấu dụ dỗ với những luận điệu lừa bịp, mang đậm màu sắc mê tín dị đoan nhưng vẫn tin và làm theo, bởi một trong các nguyên nhân chính là do đói nghèo và lạc hậu. Khi bà con đã thay đổi nhận thức, họ sẽ không tin những luận điệu sai trái. Do đó công việc cấp bách của cấp ủy, chính quyền huyện là tập trung mọi nguồn lực giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống. 

Huyện ủy Mường Tè đã yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Bum Tở vận dụng linh hoạt những chính sách dành cho vùng đặc biệt khó khăn của Đảng, Nhà nước như: 30a/CP, 135/CP, 1672... triển khai thực hiện các mô hình phát triển kinh tế tại xã dựa trên kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp của huyện, đặc biệt quan tâm đầu tư cho các bản: Chà Dì, Phìn Khò, Đầu Nậm Xả, Tả Phìn...

Theo kế hoạch tái cơ cấu Nông nghiệp của huyện, xã Bum Tở được xác định là khu vực phát triển chăn nuôi đại gia súc gắn với chăm sóc bảo vệ rừng và phát triển kinh tế rừng, tập trung vào phát triển những cây thế mạnh như: quế, sa nhân tím, riềng, nghệ… 

Ông Vàng Lỳ Sơn - Chủ tịch UBND xã Bum Tở cho biết: Trong những năm qua, huyện đầu tư hàng chục tỷ đồng vào xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, phục vụ công cuộc xoá đói, giảm nghèo cho bà con. UBND xã triển khai thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Huyện ủy, vận dụng linh hoạt những chính sách hỗ trợ nhân dân các bản: Chà Dì, Phìn Khò, Đầu Nậm Xả, Tả Phìn phát triển kinh tế. Chỉ tính riêng năm 2018, theo chương trình 30a/CP, UBND xã hỗ trợ cho các bản Chà Dì, Phìn Khò, Đầu Nậm Xả, Tả Phìn trồng mới trên 32ha riềng; hỗ trợ trồng mới 17ha sa nhân tím, cấp 12 chiếc máy cày cho người dân 2 bản Phìn Khò, Chà Dì theo chương trình 135/CP, với tổng mức đầu tư trên một tỷ đồng. Xã triển khai xong việc giao đất, giao rừng cho bà con quản lý bảo vệ; đồng thời tiến hành quy hoạch vùng chăn thả gia súc cho bà con và mời cán bộ kỹ thuật đến các bản hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, giúp bà con phát triển chăn nuôi.

No ấm sẽ về

Đến bản Phìn Khò, xã Bum Tở những ngày trung tuần tháng 11, hình ảnh những ngôi nhà gỗ thưng ván, lợp tôn thay cho những ngôi nhà lá tạm bợ, giúp chúng tôi hiểu: Cuộc sống của người La Hủ nơi đây đã thay đổi rất nhiều. Đưa chúng tôi đi thăm bản, bà Phùng Ký Mẻ - Bí thư chi bộ bản Phìn Khò chia sẻ: Năm 2017, trên địa bàn bản có 11 hộ gia đình do thiếu hiểu biết đã bị lôi kéo theo đạo Xè A. Chúng tôi đã kịp thời nắm tình hình và phối hợp tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ và cam kết không theo nữa.

Cuộc sống của người La Hủ ở bản Phìn Khò thay đổi rất nhiều. Bà con đã từ bỏ cuộc sống du canh, du cư về lập bản, tập trung lao động, sản xuất. Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách giúp người La Hủ ổn định cuộc sống. Hiện, bản Phìn Khò có 150 hộ gia đình và tất cả đều được hưởng chế độ hỗ trợ nhà ở (mỗi gia đình 20 triệu đồng), nhờ vậy bà con đã có nhà ở khang trang. Cùng với đó, người La Hủ ở Phìn Khò còn được hỗ trợ các loại giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của bản như các giống: sa nhân tím, riềng, quế; giống trâu, bò… Hiện nay, bản Phìn Khò đã có trên 30ha riềng, 60ha quế, hàng chục hécta sa nhân tím cùng đàn gia súc gần trăm con. 

Đặc biệt, vừa qua, theo chương trình 135/CP, 6 hộ dân của bản được hỗ trợ máy cày. Bà con bản Phìn Khò đã biết đưa phương tiện cơ giới vào lao động sản xuất. Những chiếc máy cày được sử dụng để cày ruộng, cày nương giúp bà con tiết kiệm được sức và ngày công lao động. Việc thay đổi tập quán canh tác, bước đầu đưa cơ giới vào sản xuất nông nghiệp.

Thăm gia đình anh Vàng Mò Hừ, trong niềm vui được vụ riềng, anh Hừ tâm sự: Vừa qua, gia đình tôi được xã hỗ trợ 15 triệu đồng để trồng mới 1ha riềng, cùng với 5.000m2 riềng có sẵn nên gia đình mình đã có trên 1,5ha riềng. Từ thực tế trồng riềng cho thấy, cây riềng tạo ra nhiều nguồn thu như: củ, hạt và mầm. Riêng củ riềng đang được thương lái mua với giá 9 nghìn đồng/kg củ tươi. Từ cây riềng, trung bình mỗi năm có thể cho người trồng thu nhập trên 100 triệu đồng. Nhờ chính sách hỗ trợ nhà ở, phát triển sản xuất, gia đình tôi đã thoát cảnh khó khăn, cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm. Tôi sẽ vận động bà con dân bản tập trung lao động, sản xuất để có cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc, không tin theo những luận điệu mê tín dị đoan của kẻ xấu. 

Những chương trình đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước giúp nhân dân xã Bum Tở, bước đầu phát huy hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của bà con. Hiện, trên địa bàn xã Bum Tở, bà con đã mở rộng diện tích cây riềng lên trên 110ha, trên 60ha sa nhân tím, gần 400ha quế; đàn gia súc gần 700 con, quy hoạch được 16 điểm chăn nuôi… Đây chính là tiền đề để bà con xã Bum Tở từng bước xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Loay hoay bài toán thoát nghèo
(BLC) - Với nhiều xã vùng cao biên giới khu vực Bắc Dào San của huyện Phong Thổ, câu chuyện thoát nghèo vẫn là bài toán chưa có lời giải chính xác. Câu hỏi trồng cây gì, nuôi con gì hay tình...
Nỗ lực để bản làng thêm ấm no
(BLC) - Đó là tâm niệm của Thiếu tá Trần Văn Nam - nguyên nhân viên Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Hua Bum khi được điều động tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Chải (huyện Nậm...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...